Bài khấn đi chùa ngắn gọn

Đi lễ chùa cầu bình an, công danh, may mắn, tài lộc là nét đẹp văn hóa tâm linh từ bao đời nay của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kêu cầu để Thần Thánh Phật chứng nguyện. Để cầu được ước thấy, khi đi lễ chùa đầu năm bạn phải khấn nói nên được những mong muốn của mình, vậy những bài văn khấn đó như thế nào xin mời quý độc giả hãy cùng thietkenhathoho.com tham khảo qua bài viết dưới đây.  

 

Đi chùa cần chuẩn bị lễ gì?

 

Khi bạn đến lễ bái tại bất kỳ ngôi chùa nào chùa tại chính nơi bạn sinh sống (chùa làng) hay những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Hương, Chùa Đồng – Yên Tử; chùa Thầy, chùa Bà Tây Ninh, chùa Ba Vàng, chùa Tam Chúc, chùa Tam Thanh,  chùa Linh Ứng…. thì việc chuẩn bị lễ cúng đều là tùy tâm mỗi người. Sắm lễ cúng tại chùa không quy định lễ nhiều ít, to, nhỏ, sang hay mọn. Dù tại chùa có thờ nhiều vị như Phật, Bồ Tát, Hiền Thánh, Thần Linh… thì 6 ban tại chùa bạn đều có thể cúng bằng lễ chay.

  • Lễ chay đặt tại ban Phật, Bồ tát, Thánh Mẫu gồm: Hương, hoa, trà, quả, bánh, kẹo, chè, nước lọc, oản, trầu cau…
  • Lễ mặn đặt tại ban Đức Ông gồm: Xôi, gà, giò, rượu, thịt, tiền vàng, hoa quả, chè, thuốc, rượu…
  • Lễ ban thờ cô, ban thờ cậu: Có oản, hương, gương, lược, hoa, quả, đồ chơi cho trẻ con… Lễ vật đặt ở ban này phải đẹp, cầu kỳ, để trong những chiếc túi xinh xắn.
  • Sắm lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Bạn nhớ dùng đồ chay thì những lời cầu nguyện mới được linh ứng.

Thứ tự hành lễ tại Chùa

Đi lễ chùa là một cách để chúng ta gạt bớt đi sự mệt mỏi, giảm áp lực trong công việc để tìm về sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý các thứ tự hành lễ tại chùa dưới đây để mọi cầu nguyện được linh ứng.

Đối với người chuẩn bị lễ cúng

Khi đến chùa, nếu bạn chuẩn bị lễ vật tiến cúng thì hãy đến nơi sắp lễ của chùa, bỏ túi đựng bên ngoài ra và bày biện lễ vật lên mâm bồng, sau đó bê vào đặt tại các ban. Lưu ý hoa quả phải rửa sạch trước khi bày lên các ban. 

Đối với người chuẩn bị lễ cúng

 

Khi lễ đã sắp xong chúng ta lần lượt đặt lễ vật vào các ban, đầu tiên thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông. Sau đó đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

Lễ chính điện xong thì thắp hương vái lạy 3 hoặc 5 lần ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu và Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương kêu cầu. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu) và đợi ngơi hạ lễ hóa sớ, tiền vàng. 

Đối với người đi vãn cảnh đầu năm hoặc người không chuẩn bị lễ cúng

thì có thể dùng tiền lẻ (tiền mới) làm giọt dầu, đi đến ban nào thì đặt lễ tại ban đó và lên hương cầu nguyện. Có những ngôi chùa lớn ban quản lý không cho đốt hương tại chùa thì bạn có thể bỏ tiền vào hòm công đức tại gian thờ chính và đến từng ban vái lạy thành tâm là được.

Cách hạ lễ tại chùa

Thường thì sau khi lễ mọi người sẽ đợi nửa tuần nhang hoặc 1 tuần nhang rồi mới hạ lễ. Khi hết tuần nhang bạn có thể cắm thêm tuần nhang khác và vái mỗi ban 3 vái. Tiếp đó hạ sớ và tiền vàng đi hóa. (lưu ý đốt sớ trước khi đốt mã). Xong xuôi chúng ta hạ lễ từ ban ngoài cùng rồi vào đến ban chính. Lưu ý đối với đồ lễ ở ban thờ cô, cậu thì gương, lược,… có thể để nguyên trên bàn thờ. Hoặc gom vào nơi để chung chứ không được mang về nhà.

Những nguyên tắc khi đi chùa

Đi lễ chùa vào dịp đầu năm, lễ, tết, hội, hè, hay ngày rằm, mồng 1 hàng tháng chúng ta cũng cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau: 

Về trang phục

về trang phục

 

Quần áo sạch sẽ, kín đáo, gọn gàng. Nếu bạn có bộ áo dài hoặc áo bà ba màu sắc trung tính mặc riêng đi lễ chùa là tốt nhất. Tránh mặc váy ngắn, váy bó sát, quần mốt rách, quần đùi, áo mai ô. 

Lễ vật

Hoa tươi dâng Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu, mẫu đơn…Không dùng hoa cũ, dập cánh. Không dùng tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Tiền vàng chỉ đặt ở bàn thờ Đức ông, Thần linh, Thánh Mẫu. Trước ngày dâng hương lễ Phật ở chùa nên ăn uống sinh hoạt chay tịnh.

Cầu nguyện

Phật có tấm lòng từ bi phổ độ chúng sinh, không yêu, không giận, không ghét bỏ dỗi hờn ai. Và người chỉ phù hộ sức khỏe, bình an chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta tới cửa Phật nên xin được Phật bảo vệ, che chở. Vào đình, đền thì hãy xin sự nghiệp, tình cảm…

Xưng hô

Khi thưa gửi với nhà sư bạn nên chắp tay hình búp sen và xưng là A di đà Phật, bạch thầy, con là… Xưng hô như vậy tức là tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni. Nếu nhà sư đó là thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là thầy thì ngoài nghĩa trên còn mang ý nghĩa là thầy dạy học đạo. 

Các bài khấn đi chùa ngắn gọn

Dưới đây là một số mẫu bài văn khấn ngắn gọn được nhiều người sử dụng nhất mới quý độc giả cùng theo dõi

Bài khấn Ban Tam Bảo

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ……………………………….

Ngụ tại ……………………………………..

– Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Cẩn nguyện

Văn khấn Đức Ông ở chùa

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ……………………………

Ngụ tại …………………………….

– Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa …………………………….. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”). Chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

– Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh nhà Chùa.

– Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

– Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Cẩn nguyện

Văn khấn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại bi, Đại nguyện, Đại thánh, Đại từ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Kính lễ Đức U Minh giáo chủ thuỳ từ chứng giám

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ………………..

Ngụ tại …………………………

– Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen báu.

– Cúi xin Đức Địa Tạng Vương không rời bản nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo Lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến, như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ, nhờ ánh ngọc Minh Châu tiêu trừ tội, trí tuệ mở mang, được mây từ che chở, tâm đạo khai hoa, não phiền nhẹ bớt. Khi còn sống thực hành thiện nguyện, noi gương Đại Sỹ, cứu độ chúng sinh. Khi vận hạn ốm đau, nhờ được đức từ hộ niệm, Thần Linh bản xứ giúp yên. Lúc lâm chung được nhờ ánh bi quang, vượt khỏi tam đồ, sinh lên cõi thiện.

– Lại nguyện cho Hương linh Gia tiên chúng con nhờ công đức cúng dâng này thảy đều siêu thoát.

– Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Cẩn nguyện

Văn khấn Đức Quán Thế Âm Bồ Tát (hay Phật Bà Quan Âm):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là …………………………..

Ngụ tại ……………………………

– Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

– Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

– Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Cẩn nguyện

Văn khấn Đức Thánh Hiền

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ………………………..

Ngụ tại ………………………….

– Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

– Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, hạnh phúc an lạc ………… (tài lộc, cửa nhà)

– Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

– Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Văn khấn Phật khi lễ chùa

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ……………..

Ngụ tại ……………………………

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa ………… dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quán Âm Đại Sỹ, cùng Thánh hiền Tăng.

– Đệ tử lâu đời, lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành. Ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại Sỹ, chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui, sống và làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Cẩn nguyện!

Trên đây là những bài văn khấn đi chùa ngắn gọn xúc tích nhưng vẫn diễn tả được tấm lòng thành kính và mong cầu của bản thân mỗi khi đi lễ chùa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về sắm lễ tại chùa. thiết kế các công trình thờ cúng tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian chuẩn tâm linh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời