Tháng 7 kiêng gì?

Vào tháng 7 hằng năm người người nhà nhà tổ chức lễ cúng cô hồn cầu mong sự an lành, may mắn, thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, người ta còn truyền tai nhau những điều cấm kỵ không nên làm vào tháng cô hồn để nhà cửa không bị quấy phá, xui xẻo đến nhà. Dưới đây nhà Thietkenhathoho.com sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cấm kỵ trong tháng 7 âm lịch nhé.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là gì?

 

Vào tháng cô hồn người Việt ta thường xuyên tổ chức cúng kiến như một phong tục truyền thống lâu đời, nhằm xua đuổi tà ma, tránh vận xui đeo bám. Thực chất, tháng cô hồn có xuất phát từ Trung Quốc thuộc Đạo Giáo từ xa xưa truyền bá cho người dân đến ngày nay.

Theo như chuyện kể rằng vào mùng 2 tháng 7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương ở Địa Phủ sẽ mở quỷ môn quan, cho các vong hồn trở lại dương gian. Vì thế, tháng cô hồn cũng là tháng con người ta phát tâm từ bi cúng dường cho các vong hồn có cái ăn, cái mặc giúp họ mau chóng siêu thoát và ít quấy phá người phàm chôn nhân gian.

Nhưng theo truyền thuyết tại Việt Nam ta có đôi phần khác, những vong hồn chịu tội nặng khó siêu thoát sẽ phải ở tận dưới âm Ty Địa Ngục. Tháng 7 âm lịch hằng năm sẽ là ngày Diêm Vương mở cửa cho các vong hồn, ma quỷ trở về dương gian, thăm lại chốn quê hương của mình. Vì thế, người ta đặt ra nhiều điều luật kiêng kỵ tháng này, bởi nếu con người làm gì bất kính hay phạm phải điều kỵ sẽ bị ma quỷ quấy phá cuộc sống. Vào tháng này người ta thường tổ chức cúng cô hồn, đốt giấy tiền vàng bạc, tỏ tấm lòng thành đến ma quỷ, mà không quậy phá người dương gian ta.

Xem thêm: Bài văn khấn tháng 7

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng 7

Những điều dưới đây cần lưu ý tránh phạm phải vào mỗi tháng 7 âm lịch hằng năm. Ông bà ta có câu “Có kiêng, có lành“ khuyên độc giả nên kiêng kị những việc sau, để có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn

Tháng 7 là tháng ma quỷ đi lang thang nhiều nhất vào ban đêm, chúng lãng vãng ở nơi ít người qua lại. Vì thế bạn nên hạn chế đi đêm vào tháng 7 để tránh gặp điều không may xảy đến với mình.

Không đốt tiền vàng, vàng mã

Đốt vàng mã tháng này rất nhiều nhưng không nên tùy tiện đốt mà không khấn vái, chuẩn bị đàng hoàng trước. Ngược lại dễ thu hút ma quỷ đến quấy phá cuộc sống yên bình của gia đình mình.

Không nhổ lông chân

Ông bà ta thường có câu “ một sợi lông chân quản 3 con quy” nếu nhổ lông chân tháng cô hồn dễ bị ma quỷ theo quấy nhiễu, nhiều chuyện phiền phức không đâu mà tự tìm đến, hao tổn tiền bạc đáng kể.

Không phơi quần áo buổi đêm

Không phơi quần áo buổi đêm

 

Bạn không nên phơi quần áo vào ban đêm vì có thể ma quỷ sẽ “mượn tạm” để mặc làm cho bạn gặp xui xẻo, gặp điều không may mắn.

Không ăn vụng đồ cúng

Rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ có mâm cúng tháng cô hồn để ban phát đồ ăn cho các quỷ đói, linh hồn lang thang. Nhưng bạn nên đợi cúng xong mới ăn, không ăn vụng đồ của người âm chưa cúng hoặc chưa xin phép vì sẽ rước họa vào người.

Không nhặt tiền lẻ rơi

Tiền bạc rơi xuống đường không nên lượm, theo phong tục thì người cúng bái sẽ rải tiền cho cô hồn. Nếu nhặt số tiền này sẽ hứng chịu nhiều điều xui xẻo, cuộc sống gặp nhiều sóng gió.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Tiếng chuông gió trong đêm tượng trưng theo quan niệm xưa rằng là tiếng gọi ma quỷ đến. Tốt nhất không nên treo chuông vào tháng cô hồn vì dễ gặp nhiều tai vạ không hay xảy đến.

Không gọi tên vào ban đêm

Tuyệt đối không gọi hay gào thét tên nhau vào ban đêm bởi ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người đó mang đến nhiều điều xui xẻo bủa vây người đó không ngớt.

Không hù dọa người khác

Hù dọa người khác vào tháng này dễ làm “hồn bay phách lạc” người yếu vía sẽ bị quỷ nhập vào mà không hay biết, tuyệt đối kiêng hành động này trong tháng 7.

Xem thêm: Bài văn khấn rằm tháng 8

Không cắm đũa giữa bát cơm

Không cắm đũa giữa bát cơm

 

Hành động cắm đũa vào giữa bát cơm chỉ phù hợp khi đang cúng tế. Nếu không phải đang cúng tế thì bạn đang mời ma quỷ đến ăn cơm chung với nhà bạn đó.

Không mua xe cộ

Tháng cô hồn không nên mua sẽ vì phạm ngày sát chủ, kỵ thiên can địa chi tương khắc cực kỳ xấu, không tốt cho thân chủ của xe. 

Không đến gần góc tường

Những góc xó tường người ta thường truyền tai nhau là nơi ma quỷ ẩn chứa trong nhà. Hạn chế đến những góc tường trong nhà điều này dễ làm linh khí của bạn yếu đi, dễ dẫn đến mệt mỏi mất sức.

Không chụp hình qua gương

Khi đi ra đường vào ban đêm đừng nên chụp hình cùng không nên chụp hình trước gương ở các địa điểm trung tâm mua sắm, vui chơi,…và cả ở nhà bởi đây là con đường ma quỷ dễ dàng nhập vào con người nhất.

Không để mũi dép hướng về giường khi ngủ

Tuyệt đối không nên để mũi dép hướng vào giường khi bạn chuẩn bị ngủ. Vì đây là đặc điểm quỷ nhận dạng người sống, rất có thể chúng sẽ lên giường, nằm ngủ chung với bạn, khiến linh khí bạn yếu đi, mệt mỏi, đau đầu,…

Không cắt tóc

Tháng cô hồn rất kiêng kỵ việc cắt tóc, nếu có cắt thì nên hạn chế hết sức có thể. Nếu không ma quỷ sẽ dẫn dụ âm khí đến bạn, khiến sức khỏe suy yếu thường bị bệnh vặt, ốm đau, thuốc thang triền miên.

Không cúng đồ mặn

Khi cúng cô hồn các quý độc giả không nên cúng đồ mặn sẽ làm khơi dậy lòng “ tham, sân, si” trong phần những bọn ma quỷ biến chúng trở nên hung tàn, dữ dằn hơn. Nếu lỡ không may chúng còn mang nhiều tai ương rắc rối đến với gia đình gia chủ nhiều hơn.

Không nên bơi lội

Không nên bơi lội

 

Tháng cô hồn nên các khu vực sông suối, ao hồ bạn nên tránh xa, kể cả hồ bơi dù có an toàn đến mấy cũng nên kiêng kỵ. Bởi quỷ ma thường tụ tập những nơi có nước, con người tới những nơi này thường sẽ gặp chuyện không may.

Cách hóa giải vận xui trong tháng cô hồn

Nếu lỡ phạm phải những điều cấm kỵ trên vào tháng cô hồn, thì dưới đây là một số cách hóa giải mang lại điềm lành cho bạn như:

Đốt trầm

Cách hóa giải vận xui trong tháng cô hồn

 

Trầm hương thường là tín vật trong mỗi ngôi chùa, mùi hương trầm hương rất thơm, thơm nhẹ, dễ chịu, thơm lâu mùi hương rất là thư giãn, giúp tinh thần bớt căng thẳng hiệu quả. Mùi hương của trầm hương còn có hiệu quả tốt trong việc đuổi trừ tà ma, yêu quái muốn phá hoại gia đình mình. Bên cạnh đó, trầm hương còn có khả năng bảo vệ tốt sinh khí trong nhà giúp mọi người khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn.

Hiện nay trầm hương bị sản xuất tràn lan một cách vô tội vạ, bạn nên chọn những nơi bán trầm uy tín chất lượng để hạn chế tình trạng nhiễm các chất hóa học độc hại. Ngoài trầm hương ra bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu thiên nhiên giúp tinh thần, năng lượng luôn hoạt động tích cực hơn.

Trên thị trường có rất nhiều loại trầm hương khác nhau về hình thức trầm thì được phân thành 3 loại chính như dưới đây:

 • Trầm dạng hương bột: Bạn đổ ra một lượng bột vừa phải vào lò đốt trầm bằng điện hương thơm sẽ tự khắc lan tỏa khắp phòng.
 • Nụ trầm hương (giống nụ hoa hồng) : Bạn dùng lửa đốt phần đầu của trầm hương rồi đặt trên đĩa nhỏ để hương bay tỏa khắp nhà.
 • Trầm hương dạng mảnh: Bạn nên sử dụng khay đốt trầm hương chuyên dụng dành cho dạng mảnh. Sau đó, đặt một góc phòng để trầm hương tự lan tỏa hương thơm, tốt nhất là đặt nơi có gió hương thơm sẽ lan tỏa nhanh hơn.

Làm từ thiện

Làm từ thiện cũng là một cách giải nghiệp, thể hiện tấm lòng từ bi đến chúng sanh, cứu khổ cứu nạn những con người khốn khổ. Đặc biệt, tháng 7 cũng là tháng có nhiều cô hồn khó siêu thoát lãng vãng ngoài nhất. Vì thế, gia chủ nên chuẩn bị đồ cúng đầy đủ theo điều kiện kinh tế của mình giúp vong hồn có cái ăn, cái mặt đủ đầy.

Đeo đá phong thủy

Đeo đá phong thủy

Đeo đá phong thủy

 

Đá phong thủy theo như trong sách phong thủy tùy vào hình dáng, loại đá mà chúng có thể hóa giải vận hạn cho gia chủ. Vì thế mà nhiều người đặt đá phong thủy trong phòng làm việc, phòng khách hoặc làm trang sức đeo bên mình thầm mong mang lại may mắn, bình yên, công việc thuận lợi. Những loại đá có khả năng cải vận đẩy lùi năng lượng tiêu cực như: ruby, đá mắt hổ, đá mặt trăng,…giúp mang lại may mắn, phước lành.

Tắm với nước lá

Khi tắm với nước lá thì một phần xúi quẩy đã được rửa trôi sạch sẽ. Tốt nhất là người phạm phải điều kiêng kỵ tự nấu để hiệu quả hiệu nghiệm hơn. Còn lại người phạm cấm kỵ phải thành tâm hối cải, mới có thể thoát khỏi vận xui triệt để nhất.

Dùng muối

Muối tượng trưng cho may mắn, điềm lành. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng đuổi tà ma, thu hút tài lộc, may mắn vào nhà. Người ta thường giải xui bằng cách ném muối qua vai, ném qua vai trái tức sẽ xóa bỏ vận xui đi còn nếu ném qua vai phải thì vận xui không những không bị xóa bỏ mà còn xui thêm gấp bội phần. Ngoài ra, bạn có thể tiêu biến vận xui trong nhà bằng cách rắc muối vào những nơi như phòng ngủ, phòng khách,…những nơi bạn cảm thấy xui xẻo, ô uế.

Đeo tỏi bên mình

Đeo tỏi bên mình

 

Tỏi là công cụ mà các thầy bùa trừ yêu thường dùng để diệt trừ ta ma. Bạn có thể đem theo bên mình để hạn chế những âm khí muốn hãm hại mình. Bên cạnh đó nó còn là một lá bùa trấn an rất hiệu quả, giúp bạn né những điều không may xảy đến.

Cách cúng cô hồn

 • Chuẩn bị cúng cô hồn thì gia chủ nên ăn mặc chỉnh chủ để tỏ lòng tôn trọng.
 • Tránh trẻ con, bà bầu và người già lại gần nơi cúng cô hồn bởi dễ bị ma quỷ nhập làm sức khỏe suy nhược, yếu linh khí.
 • Khi cúng cô hồn không nên cúng các món mặt như xôi, gà, heo,…
 • Nên chọn vị trí cúng cô hồn ở ngoài sân nhà, những nơi hướng ra ngoài cửa nhà mình.
 • Rải tiền bạc thì nên rải đều cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc để ma quỷ đều có thể lấy được.
 • Người xưa quan niệm rằng khi thắp nhang nên chọn các con số lẻ như: 1, 3, 5, 7, 9. Mang ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, mong người đã khuất phù hộ cho gia đình nhiều may mắn, sức khỏe, gia đạo an yên, mọi sự như ý.
 • Không nên cắm nhang xiêu vẹo, đây được cho là hành động bất kính với bề trên.
 • Trang trí đồ cúng cũng cần phải tuân quy tắc “đông bình – tây quả” cùng rượu và nước.
 • Quy tắc chuẩn bị cúng bái cô hồn gia chủ chỉ cần đứng giữa mâm cúng. Sau đó, mình chắp hai tay lại đưa lên trán và bắt đầu khấn. Tiếp theo khấn vái ba cái. Kế đó đọc bài khấn đã chuẩn bị sẵn và sau khi kết thúc lạy 4 cái và vái thêm 3 cái.
 • Gia chủ nên lưu ý khi khấn cần cầu nguyện những cái tên liên quan đến người thân quá cố, rồi tự giới thiệu mình bằng cách đọc ngày tháng năm cả ta và tây, địa phương mình ở, tên họ đầy đủ, tuổi và các tên của thành viên trong nhà với lời cầu nguyện mong ước mà gia chủ muốn hướng đến.
5/5 - (2 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời