Các thủ tục khi làm tân gia nhà mới

Tân gia là một phong tục quen thuộc của người Việt mình, vốn là một buổi tiệc chúc mừng gia chủ đã có thể mua một ngôi nhà mới. Nhiều người còn xem đây là buổi tiệc đánh dấu sự thành công của mình trong cuộc sống. Bài viết dưới đây của Nhà Thờ Họ sẽ giúp bạn chuẩn bị buổi tiệc tân gia một cách chu đáo nhất.

Tiệc Tân gia là gì? 

Tiệc Tân gia là gì? 

 

Tổ chức tiệc tân gia vốn là phong tục lâu đời của người Việt ta

Quan niệm người phương Đông về hai từ “Tân Gia” vô cùng sâu sắc trong phong tục tập quán thường nhật ngày nay.  Tân gia có nghĩa là tổ chức tiệc mừng nhà mới tức là ngôi nhà mới xây hay người sinh sống chuyển đến địa điểm cư trú mới.

Vì sao phải tổ chức tiệc tân gia?

Mỗi bữa tiệc có quy mô tổ chức khác nhau tùy vào người chủ nhà muốn tổ chức như thế nào. Đây là một bữa tiệc chung vui cùng mọi người ăn tân gia nhà mới, căn nhà được xem như món tài sản mà người chủ nỗ lực suốt những năm tháng qua để dành dụm được. Thường khách mời là những người thân thiết với chủ nhà ăn mừng thành công khi đã cố gắng hết mình trong cuộc sống. Nó còn là dấu ấn trong cuộc đời, từ đây mọi thành công lớn hơn sẽ đến với chủ nhân ngôi nhà.

Theo lệ thường thì tân gia phải tổ chức đến 2 nghi lễ khác nhau: Lễ cúng bái tân gia và tiệc rượu tiếp đãi bạn bè. Những nghi thức cúng kiến tổ tiên, thần linh thường diễn ra trước tiệc rượu. Sau khi làm xong mọi nghi thức trên, bắt đầu chủ nhà mới đem món ăn lên đãi bạn bè, người thân thiết gần xa.

Người xưa tổ chức tân gia với mong muốn xua tan đi bầu không khí u ám, lạnh lẽo tại nơi đây. Nhiều người đến chúc mừng được xem như là mang sinh khí đến, giúp dòng khí trong nhà vượng thêm, tiền tài cũng từ đó mà vào như nước.

Lễ cúng tân gia bạn cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng tân gia bạn cần chuẩn bị những gì?

 

Đây là một số kiểu trang trí cúng tân gia 

Tân gia mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chủ ngôi nhà, các nghi lễ cúng bái đều cần thực hiện đầy đủ như sau:

Đầu tiên, bạn đọc báo cao và hành lễ tạ thần linh, thổ địa, sơn thần và ông thổ địa thổ công, gia tiên nhà mình ở ngôi nhà mới để họ phù hộ cho gia đình mình công ăn làm ra, cuộc sống ấm no, bình yên. Mỗi vùng miền sẽ có cách cúng khác nhau, bạn cứ thuận theo nơi bạn sinh sống mà làm, chỉ cần làm đủ nghi thức và thực hiện nó theo đúng quy tắc..

Chọn ngày tốt làm Lễ cúng tân gia nhà mới

Chọn ngày tốt làm Lễ cúng tân gia nhà mới

 

Khi làm tân gia cần phải chọn ngày lành tháng tốt

 

Con người ta làm bất cứ việc trọng đại trong đời đều phải chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức như: đám cưới, đám hỏi, tân gia,…Ngày đẹp sẽ mang lại nhiều điềm may mắn, tốt lành hơn tuy ngày nay người ta đã không còn quan trọng hóa nó như xưa nhưng vẫn kiêng cữ vẫn tốt hơn. 

Chọn ngày đẹp: Ngày đó phải hợp với tuổi của gia chủ, dựa theo đó mà làm lễ sẽ mang lại nhiều phúc khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, hướng nhà có tính tương sinh với ngày giờ mang đến nhiều tiền tài, sinh khí vượng cho cả ngôi nhà.

Chọn giờ đẹp dựa theo hướng ngôi nhà: tức là cúng đúng giờ ngay lúc trời đất giao hòa với nhau. Khoảnh khắc này được trời đất chứng giám, từ đấy được phù hộ cho con đường tài lộc thêm vinh hiển, đủ đầy.

Dưới đây là những ngày xấu không nên chọn để tổ chức tiệc tân gia:

Những ngày dương công xấu thuộc âm lịch như: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 29/7, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Những ngày tam nương cực xấu thuộc âm lịch như: 3/7, 13/8, 22/7

Cuối cùng là những này nguyệt kỵ thuộc âm lịch như: mùng 5,14 và 23 âm lịch rằm hằng tháng.

Lập danh sách khách mời

Sau khi chọn ngày giờ đẹp xông, gia chủ nên lên danh sách khách mời, thường thì mời những người thân thích, con cháu và những người bạn thân đến chung vui cho mình. Chốt được danh sách khách mời thì bắt đầu lên danh sách bàn và nên để dư đến 1-2 bàn trống để tiết kiệm chi phí tổ chức tiệc.

Chuẩn bị thực đơn cho tiệc tân gia

Buổi tiệc tân gia không thể thiếu những món ngon chiêu đãi bạn bè gần xa, vì thế mà cần làm những món quen thuộc dễ ăn, phù hợp khẩu vị đa số mọi người. Món ăn chất lượng chắc chắn quan trọng nhưng phải trang trí bắt mắt thể hiện tài nghệ của mình cũng như bày tỏ lòng hiếu khách của gia chủ.

Ngoài ra nên chuẩn bị thêm món tráng miệng để khách được ăn no và thoải mái. Bạn nên tham khảo thêm thực đơn của những nhà tân gia khác.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia

Chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia

 

Một bữa tiệc tân gia với đầy đủ món ngon

 

Ngoài những món chuẩn bị cho tiệc tân gia còn phải chuẩn bị thêm 1 phần để cúng lễ nhập trạch đây là lễ cúng thông lệ mỗi khi ai đó mua nhà mới, xây nhà,…Đây là phương thức thông báo đến Thần Linh, Thổ Địa nơi đây. Lễ cúng này rất quan trọng không được làm qua quýt, cẩu thả không những không linh nghiệm mà tự rước xui xẻo vào gia đình.

Những món thường được cúng trong mâm cỗ cúng tân gia gồm 3 phần: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn: 

 • 1 bộ nhang rồng phụng
 • Chè nào cũng được
 • Mâm xôi gấc đậu xanh
 • Tô cháo trắng
 • 1 con gà luộc
 • 1 con heo quay
 • 1 mâm trái cây
 • Chậu hoa cúc kim cương hay bình hoa
 • 1 bộ tam sên ( gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc)
 • 1 chai hoặc nhiều chai nước
 • Bộ giấy cúng vàng mã cúng nhà mới
 • 1 mâm bánh kẹo tùy chọn
 • 1 Hũ sứ
 • 1 Lư hương để xông trầm hương
 • 1 bộ nến
 • 1 Hũ gạo
 • 1 bình trà pha 
 • 1 chai rượu Vodka
 • 1 bộ trầu cau

Nếu bạn có thể chuẩn bị đủ mọi thứ trên thì thật tốt, còn không thiếu vài món cũng không sao. Quan trọng nhất chính là tấm lòng thành của gia chủ thành tâm cầu nguyện khi làm lễ tân gia, cúng bái.

Lên ý tưởng trang trí tiệc tân gia

Lên ý tưởng trang trí tiệc tân gia

 

Thiệp mời được in rõ, màu sắc đẹp mắt

Thiết kế thiệp mời phải có hoa văn họa tiết đẹp mắt hợp với thị hiếu của mọi người. Bạn không nên chọn những thiệp quá nhiều màu sắc khiến người xem bị nhức mắt. Thiệp mời nên là thiệp làm từ giấy thơm có chút kim tuyến nhỏ lấp lánh trên thiệp vừa sang vừa tiết kiệm chi phí. Ngoài ra bạn có thể thuê dịch vụ trang trí tiệc tân gia nhà bạn, khi chào đón khách phần nào cũng yên tâm hơn.

Lựa chọn quà cho khách mời

Lựa chọn quà cho khách mời

 

Công đoạn chuẩn bị quà cho chủ ngôi nhà

 

Quà cáp tặng chủ nhà là điều không thể thiếu nó còn thể hiện sự thiện chí và tấm lòng của mình khi đến ăn tân gia nhà ai đó. Chọn quà cáp vốn là vấn đề hết sức đau đầu vì thế mà bạn nên khảo một số món sau: tranh treo tường, bình sứ, bát dĩa, đồng hồ treo tường, vật phong thủy, tách trà, tượng phật,…

Chuẩn bị văn khấn cúng tân gia

Cúng tân gia cần thực hiện theo đúng các hình thức nghi lễ theo đúng giờ, cần làm bằng tấm lòng chân thành khi cúng bái. Đọc 2 bài khấn là văn khấn tạ lễ gia tiên và văn khấn nhập trạch tân gia. Lưu ý cần sắp xếp thời gian hợp lý trước khi khách mời đến.

Văn khấn tạ lễ Gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt

Chúng con đã chuẩn bị thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Chúng con được nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã phù hộ cho chúng con tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Chúng con xin cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ phù hộ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Với lòng thành kính chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn nhập trạch cho lễ cúng tân gia

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành , sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Những điều cần nhớ khi cúng tân gia

Dưới đây là một số lưu ý để buổi tiệc tân gia diễn ra một cách trọn vẹn nhất. Bạn nên thực hiện theo để tránh những tai vạ về sau.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

 

Đốt nến có khả năng lưu thông không khí trong nhà

 

Đốt nến là cách khi lưu thông không khí trong nhà, cải thiện tình hình trong nhà. Ngọn nến cần được đặt ở phía đông nam khi đốt nến, bạn theo dõi khả năng cháy của ngọn lửa sẽ giúp gia chủ biết được huyền cơ trong toàn bộ ngôi nhà. Hướng lửa chảy theo hướng nào thì đó là hướng chảy của ngôi nhà. Nếu ngọn nến đứng thẳng chứng minh rằng ngôi nhà này có một lượng oxy lớn còn nếu cháy nhỏ thì thiếu oxy và không khí nơi này bị ẩm.

Xông nhà

Xông nhà

 

Trầm hương giúp đuổi côn trùng trong nhà đi

Xông nhà bằng hình thức trầm hương vốn đã từ bao đời nay. Xông nhà mới giúp đuổi đi mọi điều xấu xa, từ đây những thứ ô uế sẽ dần biến mất. Khi xông nên mở các cánh cửa thông thoáng để lấn át mùi ẩm trong nhà. Ngoài ra, còn giúp gia chủ đuổi những côn trùng giúp không gian sống sạch sẽ, tươm tất hơn, loại bỏ vô số khí độc bên trong nhà.

Chuông gió

Chuông gió

 

Chuông gió treo trước nhà hay trước cửa sổ

Chuông gió hay được biết với cái tên khác là phong linh có chức năng ta biết được hướng gió trời thổi vào đâu trong nhà. Âm thanh của chuông gió theo phong thủy có nghĩa là thanh âm mang lại tiền tài, châu báu hỗ trợ công việc kinh doanh của gia chủ. 

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

 • Việc xông nhà khi cúng tân gia rất quan trọng, gia chủ nên chọn người hợp tuổi với bạn, năm đó để xông nhà cho may mắn.
 • Khi tổ chức tiệc tân gia không nên xảy ra tranh chấp, cãi vã làm không khí bữa tiệc trầm lặng xuống, sau này khó mà làm mọi thứ hanh thông.
 • Những ngày cuối tuần luôn là sự lựa chọn thích hợp nhất, ngày này mọi người đều được nghỉ vì thế thuận lợi để tổ chức tiệc mừng mà không lo thiếu người này, người kia.
 • Nhiều người chỉ mời người khác đến nhưng quên chuẩn bài phát biểu bày tỏ lòng cảm mến người ta đã dành thời gian đến tham gia tiệc mừng của nhà mình.
 • Phong cách trang trí nhà mới chỉ cần đơn giản, không cần quá cầu kỳ làm không gian trở nên ngột ngạt, kì quặc trong mắt người khác.
 • Khi chốt ds khách mời gia chủ nên dự trù thêm 1-2 bàn nhằm những lúc có sự cố hay người được mời dắt thêm người đến.
 • Nếu gia chủ là người vùng khác đến dựa vào danh sách khách mời mà làm món ăn theo địa phương, phù hợp với khẩu vị của họ
 • Gia chủ chuẩn bị lễ cúng tân gia trước, đo lường thời gian cúng kiến sau đấy hẹn khách mời đến nhà ăn mừng. Hai khoảng thời gian này thường cách nhau 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Tùy vào phương thức cúng kiến mà gia chủ chọn để thực hiện trong ngày đó.

Hy vọng với những thông tin trên quý độc giả sẽ có những chuẩn bị chu đáo cho bữa tiệc tân gia nhà mình. Nếu quý chủ đầu tư nào đang cần tư vấn thiết kế nhà ở, nhà thờ họ cũng như các công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp quý vị có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)