Cách cúng vong trong nhà đơn giản

Việt Nam có nét văn hóa là cúng vong mỗi dịp hằng năm, tùy vào điều kiện, vùng miền mà mâm thức ăn mỗi nhà sẽ khác nhau. Điều quan trọng nhất là trong tâm người cúng có thể hòa giải khí âm nơi họ sinh sống, tạo điều kiện thuận lợi, không bị vong theo, cuộc sống gia đình đầy đủ, êm ấm.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại nhiều người đã bỏ qua hủ tục thường niên này, nhưng có kiêng thì có lành. Con người nên sống để làm phước cho những vong hồn phiêu bạt ngoài kia, xem như là tích nhân tích đức cho mình và con cháu sau này. Sau đây bài viết của nhà thờ họ sẽ chỉ bạn cách cúng vong hiệu quả.

Vì sao trong nhà lại có vong?

Người sống không thể nói chuyện với người chết hay giao tiếp bằng những hình thức bình thường được. Người xưa đã nghĩ ra cách cúng vong để hòa giải những mong cầu của người dương với người âm. Người âm quấy rối người dương làm cuộc sống của họ bị đảo lộn, đời sống tinh thần sa sút. Công việc làm ăn cũng từ đó mà lao dốc, điều này minh chứng gia đình bạn đang bị vong theo. 

Trong thế giới huyền bí, tùy vào vong lớn sẽ phá bạn làm sự nghiệp đang yên ổn bỗng phút chốc tiêu tan. Còn vong thai nhi khiến con trẻ trong nhà bạn bị bệnh năng, quấy khóc nửa đêm, khó dạy và làm nhiều hành động lạ. Khi thấy những hiện tượng lạ như trên bạn nên nhờ thầy đến cúng vong, hay tổ chức cúng cơm để hòa giải.

Vì sao trong nhà lại có vong?

 

Bày mâm cúng cô hồn hằng năm

Nếu không gia đình bạn sẽ ngày càng gặp nhiều biến cố hơn. Những hiện tượng siêu nhiên xảy ra không dứt mà ngày càng nhiều hơn khiến ai trong nhà cũng không thể an tĩnh tâm hồn. Ngày qua ngày tâm trí của gia chủ sẽ không còn ổn định như trước mà ngày càng tồi tệ hơn, khi ấy tốt nhất nên tìm cách giải quyết triệt để ngay. Nếu không thì sợ nhà gia chủ sẽ không còn gì để mất sau này.

Con người và những vong hồn thế giới âm không thể giao tiếp một cách bình thường được. Vì thế mà từ xưa đã có phong tục cúng cơm để hóa giải những mâu thuẫn giữa người cõi âm và người trần. Giúp cuộc sống người trần trở lại bình thường, không còn xuất hiện những hiện tượng lạ, những vận xui đeo bám lúc trước cũng dần dần biến mất.

Nếu nhà gia chủ gặp phải những tình trạng trên nên thực hiện nghi thức cúng cơm hoặc mời thầy về cúng để tai qua nạn khỏi, công danh sự nghiệp ổn định, gia đình hạnh phúc bình an bên nhau.

Nhà vừa có người mới mất

Gia đình nào vừa có người thân mất, là một nỗi đau lớn đối với mọi người trong gia đình, bạn bè, họ hàng thân thích.  Vì thế cần kiêng kị lời ăn tiếng nói, tránh nói những lời không hay, hoặc có những hành vi cử chỉ không đúng mực với mọi người, ảnh hưởng đến người đã mất.

 

Nhà vừa có người mới mất

Hủ tục cúng cơm người vừa mới mất

Trong 49 ngày đầu tiên là những ngày quan trọng nhất, cần phải tuân theo các thủ tục kiêng kỵ trong phong tục của người Việt ta, có kiêng thì có lành việc làm tốt nhất lúc này nên tránh xa những việc không tốt để đảm bảo vong linh của người đã mất. 

 

Thời điểm này là khoảng thời gian buồn nhất trong gia đình nên cố gắng không xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp hay làm những sự cố ngoài ý muốn kiêng tang gia không được yên ổn. Mọi người trong nhà nên động viên nhau vượt qua khoảng thời gian buồn đau này.

Nếu không may xảy ra nhiều sự cố ngoài ý muốn, rất dễ bị các vong hồn khác quấy rối, khiến gia đình gặp nhiều tai biến mãi không thoát hết vận xui. Vì thế gặp trường hợp này nên tìm cách giải vận ngay.

Nhà có người mất trước đó rồi 

Theo phong tục cúng giỗ người đã mất của dân tộc Việt Nam mình sẽ chia ra làm 3 ngày giỗ khác nhau như: Giỗ Đầu, Giỗ Hết và cuối cùng là Giỗ Thường.

Lễ Tiểu Tường còn được biết đến cái tên là Giỗ Đầu, sẽ được tổ chức đúng một năm sau ngày mất. Khoảng thời gian này không còn đâu buồn như trước, tổ chức giỗ này để tưởng nhớ người đã mất.

Khi tổ chức giỗ đầu tiên, tốt nhất nên tập đủ con cháu trong nhà để làm giỗ đầu nghiêm trang nhất. Lúc tổ chức lễ này mọi người vẫn mặc đồ tang lễ và đeo băng tang trên ngực. Khách tới dự giỗ gia chủ nên yêu cầu ăn mặc chỉnh tề, nghiêm chỉnh, nói ăn chuẩn mực, không nói chuyện bông đùa, cười cợt. Nếu khách vẫn không nghe bạn nên mời khách khỏi đám giỗ, để không ảnh hưởng đến người khác. Tổ chức nghi lễ này mong mọi người nhớ về người đã khuất và cầu mong người đã mất siêu thoát, đầu thai kiếp khác hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Còn về lễ Đại Tường trong nhân gian hay gọi là Giỗ Hết tức lễ sẽ tổ chức sau 2 năm người mất. Giỗ Hết là giỗ quan trọng nhất bắt buộc con cháu trong gia đình phải có mặt đầy đủ để tiến hành làm lễ, thực hiện các nghi lễ Trừ phục tức đốt hết đồ tang phục. Giỗ Hết sẽ long trọng hơn các giỗ khác để đánh dấu cột mốc của người đã khuất. Khi này linh vị của người đã mất sẽ được rước lên bàn thờ gia tiên để thắp nhang trưng bông cúng dường hằng ngày. 

Trước khi dọn lên bàn thờ gia tiên cần phải lau dọn, trang trí lại bàn thờ gia tiên sáng sủa, sạch sẽ hơn.

Khi này bát hương của gia tiên cũng sẽ là bát hương của người quá cố, không cần phải bày biện nhiều bát hương trên cùng một bàn.

Khi kết thúc lễ này mọi kiêng kỵ không cần phải thực hiện nữa, mọi người trong nhà có thể tổ chức vui chơi, giải trí theo ý thích mình muốn.

Mâm cúng giỗ người đã mất

 

Mâm cúng giỗ người đã mất

Hiện nay, thời gian giỗ hết khoảng trong 100 ngày đã rút ngắn từ 2 năm xuống. Khi ấy người ta đã làm lễ đưa di ảnh của người đã khuất lên với bàn thờ gia tiên. Và làm lễ loại bỏ những tang phục như tục lệ thông thường.

Còn ngày Cát Kỵ tức có thể hiểu là Giỗ Thường đây là lễ giỗ cách 3 năm kể từ người đã khuất mất. Khi làm lễ này con cháu trong nhà chỉ mặc thường phục, bày biện món ăn để cúng giỗ, sau đó đãi khách khứa đến thăm, trò chuyện, hỏi thăm nhau. Lễ tổ chức Cát Kỵ không cần phải thịnh soạn như Giỗ Đầu hay Giỗ Hết, nhiều khi khách khứa chỉ là những người thân trong gia đình, chứ cũng không cần phải mời bạn bè gần xa.

Cúng vong là nghi thức gì?

Từ lâu đời người Việt Nam ta đã lưu truyền nghi thức cúng vong này như một phong tục tập quán, nét đặc trưng văn hóa muôn đời nay. Cúng vong không phải là việc làm sai trái hay xấu xa gì mà nó mang ý nghĩ hóa giải vận xui, gia chủ mong làm ăn phát đạt, hay đơn giản là cứu rỗi những vong hồn đang không nơi cư ngụ ngoài kia. 

Cúng vong cô hồn để làm gì?

Cúng kiến giúp gia chủ không bị ám bởi những vong hồn quanh nhà hay những ngôi nhà gia chủ mới vừa dọn đến vong hồn vẫn còn cư ngụ tại đó. Cúng giúp vong hồn hiểu được thành ý của bạn và không ám gia đình, ngôi nhà bạn đang ở nữa. Sau khi cúng xong, bạn vẫn cảm thấy nhiều hiện tượng lạ xuất hiện thì nên mời thầy về cúng tiếp. Nếu thầy cúng nhưng vong hồn vẫn không chịu, tốt nhất lúc này bạn nên dọn đi nơi khác sinh sống để tránh tai vạ họa đến thân.

Nhưng vong hồn lang thang nhiều ngoài đường do không có nơi nương tựa hay muốn đi lang thang để gây họa cho người khác. Người xưa quan niệm rằng hồn sẽ linh thiêng hơn vía vì hồn được mọi người tôn trọng, nói cách khác có người cúng kiến và không gây hại cho con người.

Còn vía thì thường sẽ gây hại cho con người. Trong thế giới âm thì vía chia ra làm hai: vía tốt và vía hung tức xấu. Vía tốt sẽ mang lại nhiều điềm lành may mắn đến cho gia chủ. Còn vía xấu thì gia chủ dễ gặp bệnh nặng, nhiều khả năng không qua khỏi, công việc làm ăn không ổn định, tai ương ập đến khiến gia đình không ngày nào được yên ổn.

Khi con người chuẩn bị rời khỏi nhân gian, thì hồn vía sẽ xuất khỏi người đó. Đi xuống địa ngục để chịu tội. Nhiều người hay đốt giấy tiền vàng bạc để những vong hồn có tiền để qua đò âm phủ để không lưu luyến gì nhân gian. Đốt quần áo để những âm hồn lang thang có đồ mới để mặc. Nhiều gia đình có điều kiện hơn còn mang đốt nhà, xe, xe ô tô,… tạo phước lành cho người cõi âm có nhiều điều kiện tốt đẹp hơn.

Nhiều người vong hồn chết đói do chiến tranh hay nạn đói ngày xưa. Một số chết do tai nạn, bắt cóc, hay dưới sông, chết bất đắc kỳ tử,… khiến họ không được gia đình cúng, kiến nhiều hay không tìm được xác. Biến họ thành những linh hồn lang thang mãi không thể siêu thoát được, mà lưu luyến nhân gian đi tìm lại người thân, hay còn nhung nhớ người thân mãi không đi đầu thai. 

Mâm cúng cô hồn vào ngày mùng 2,16

Mâm cúng cô hồn vào ngày mùng 2,16

Nhiều người rất sợ các vong hồn theo ám mình hay có vong linh cứ đi theo mình làm con đường sự nghiệp, tình duyên cứ mãi lận đận. Nhiều vong hồn còn ám cả nhà cửa khiến cho gia chủ chết yểu hoặc cuộc sống gia đình thường xảy ra nhiều chuyện lạ, làm mọi thành viên trong gia đình lo lắng bất an hằng ngày.

Nhiều gia đình bị ám khiến cả dòng họ tán gia bại sản, lâm vào cảnh không nhà không cửa, tiền cửa cũng chẳng có. Lâm vào cảnh nghèo túng, khó thể vực dậy lại cơ ngơi như ngày trước. Vì thế mà người càng giàu có càng tin vào tâm linh, một ngày nào đó quật họ khiến sản nghiệp của họ trong phút chóng tiêu tan. Vì thế người càng giàu thì càng tổ chức lễ hòa giải âm dương càng lớn thậm chí còn mời thầy về cúng cho gia đình mình. 

Theo đó, Đức Phật sẽ đại diện chúng sanh cứu khổ cứu nạn cho những vong hồn được ân điển đi đầu thai, chuyển kiếp làm người. Vì thế, gia chủ muốn tích nhiều phúc đức nên đi chùa thường xuyên và cúng dường Phật bảo xem như làm từ thiện và tỏ lòng thương xót chúng sanh, những âm hôn còn lang thang ngoài kia chưa thể chuyển hóa đầu thai làm người được.

Ai có thể cúng vong cho gia chủ ?

Ngoài gia chủ ra thì người sống trong nhà hay con của gia chủ thì đều có thể cúng được. Người đại diện này phải là người gia chủ tin tưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tránh làm sai mà rước vong vào nhà mang tai họa đến cho gia đình.

Cách sắm mâm cơm cúng Vong trong nhà

 

Mâm cúng cô hồn vào ngày mùng 2,16

Bày bàn cúng vong trước sân nhà phía trước nhà

 

Bạn cần sắm những lễ vật cúng vong trong nhà, theo đúng như hướng dẫn dưới đây.

Cần chuẩn bị đến 20 – 50 bộ quần áo chúng sinh, 15 lễ tiền vàng đổ lên.

Mâm hoa quả phải chuẩn bị 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho 5 màu sắc khác biệt.

Có thể bày trí thêm khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo các loại tùy thích.

Một xấp tiền âm phủ bày kín trên mâm cúng.

Trưng lên 12 bát cháo trắng, 12 đôi đũa.

1 chén gạo, muối.

Rót 3 ly nước lọc trưng chung trên bàn.

Chuẩn bị vài nhánh mía có độ dài 15 cm, còn nguyên vỏ.

Cúng 3 cây nhang và thắp 2 nến nhỏ hay nhiều hơn đặt gần bát hương

Hương, hoa thường là hoa cúc.

Khi cúng vong không cần phải đủ các vật lễ trên nếu đủ thì càng tốt. Cách thức cúng cũng tùy thuộc vào vùng miền nơi đó, bài văn cúng cũng có thể thay đổi đôi chút, quan trọng nhất là tấm lòng của gia chủ mong muốn âm hồn vất vưởng có cái ăn, cái mặc.

Bài cúng Vong trong nhà

Sau khi thức ăn, lễ vật đã được bày trí đầy đủ trên mâm cỗ, bạn nên đặt trước sân nhà mình hoặc nếu không có sân thì đặt ở trước cửa nhà. Nghi thức cúng vong không nhất thiết phải đặt ở nhà mà có thể đặt ở nơi mà bạn buôn bán. Khi mọi thứ đã đi vào trình tự bạn, chỉnh trang quần áo và đọc bài văn khấn cúng các vong hồn như sau đây.

Bài cúng Vong trong nhà

Bài văn khấn cúng vong trong nhà

 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Chúng con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Chúng con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp.

Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Những lưu ý khi cúng vong trong nhà

Khi chuẩn bị cúng vong hồn, bạn phải lưu ý những điều sau đây:

  • Cứ đến mùng 2 hay mùng 6 tháng 7 thì đều đặn bạn nên cúng mâm cơm mặn cho các vong hồn.
  • Bạn nên chuẩn bị một cái bàn lớn đặt trước sân nhà để rồi bày thức ăn trên đó. Bởi vì các vong hồn ngoài khi không thể bước vào nhà được. Vì ông bà tổ tiên không cho phép chúng bước vào nhà nên bạn hãy bày theo cách trên nhé. Điều này mang ý nghĩa cưu mang làm phước cho những vong hồn lang thang không nơi cư ngụ ngoài kia.
  • Trước khi cúng bạn nên chuẩn bị một bộ quần áo chỉnh tề, để đọc bài vấn (không được dùng ngôn từ tục khi đọc bài vấn) các vong hồn từ tứ phương đi đến.
  • Tuyệt nhiên khi làm lễ cúng vong này chỉ nên làm khi nhà bạn buôn bán hay gặp những chuyện lạ bất thường thì mới nên làm lễ này còn ngoài ra các trường hợp khác bạn đều không nên làm. Nếu bạn vẫn muốn cúng mà không may vong hồn cảm thấy hợp thì sẽ theo ở với nhà bạn mang đến nhiều tai vạ, không hay cứ thế mà ập đến gia đình bạn.

Hy vọng bài viết cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích về cách cúng vong trong nhà. Bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ hoặc những công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn có những không gian chuẩn tâm linh nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời