Mạnh Bà là ai? Ý nghĩa của bát canh Mạnh Bà

Trong dân gian có lưu truyền rằng, con người sau khi mất đi, nếu muốn đầu thai sang kiếp khác thì cần phải uống bát canh Mạnh Bà để quên đi quá khứ, bước vào kiếp sống mới trở thành một con người mới, không còn lưu giữ chút kí ức nào trước kia. Điều này liệu có thật hay không? Mạnh Bà là ai? Canh Mạnh Bà được làm từ nguyên liệu gì mà có thể làm cho con người mất đi kí ức? Có bắt buộc phải uống hay không? Đó là tất cả những nghi vấn đặt ra xoay quanh câu chuyện này.

Theo rất nhiều câu chuyện cổ kể lại rằng, con đường dẫn lối đi xuống Âm phủ có tên là Hoàng Tuyền, hay còn được gọi là Suối Vàng. Có con sông tên là Vong Xuyên. Trên sông có một cây cầu bắc ngang qua, được gọi là cầu Nại Hà. Bên kia cây cầu nổi lên một gò đất nhỏ có một cái đình. Đình này là nơi sinh sống của một bà lão tên là Mạnh Bà.

Con người sau khi thể xác chết đi, phần linh hồn sẽ được đưa xuống Âm phủ để luận tội, người làm nhiều việc thiện, tích đức thì sẽ được đưa lên thiên đàng, đầu thai vào gia đình có điều kiện tốt hơn. Ngược lại, người làm nhiều việc xấu, hại người, sẽ phải chịu những hình phạt ở 18 tầng địa ngục trước khi được đưa đi đầu thai, hoặc bị giam cầm ở Âm phủ suốt kiếp. Khi con người được đưa đi đầu thai chuyển thế, sẽ phải uống một bát canh do Mạnh Bà điều chế. Người ta gọi đó là canh Mạnh Bà. Bài viết dưới đây của thietkenhathoho.com sẽ giúp mọi người giải thích nguồn gốc chi tiết về Mạnh Bà và món canh Mạnh Bà mời quý độc giả cùng theo dõi.

Mạnh Bà là ai?

Mạnh Bà là ai?

 

Có rất nhiều truyền thuyết dân gian kể về nhân vật Mạnh Bà. Chúng ta có thể đúc kết lại rằng, Mạnh Bà là một nhân vật có thật, sống ở thời Tây Hán. Lúc nhỏ, bà được học tư tưởng Nho gia. Lớn lên, bà chuyên tâm tụng kinh niệm Phật, ăn chay trường. Một lòng toàn tâm toàn ý khuyên bảo mọi người kiêng sát sinh. Đến năm 81 tuổi bà vẫn là một thiếu nữ trinh trắng.

Sau đó bà vào núi tu hành và đắc đạo thành tiên. Bà được giao nhiệm vụ đảm bảo tất cả những linh hồn sắp được chuyển kiếp đầu thai sẽ phải được uống Canh Mạnh Bà để không còn nhớ rõ về kiếp trước của mình như thế nào, cũng như những gì mình đã trải qua ở Âm phủ. Tránh việc con người vẫn sinh lòng sân si, thù hận.

Canh Mạnh Bà được nấu từ nguyên liệu gì?

Canh Mạnh Bà được nấu từ nguyên liệu gì?

 

Bát canh Mạnh Bà hay còn được gọi là vong ưu tán, vong tình thủy. Người sau khi uống vào sẽ quên hết tất cả những chuyện đã xảy ra ở kiếp này, bao gồm cả yêu ai, hận thù ai, nhớ nhung ai, hờn giận ai… Để cho tâm được thanh thản, giũ bỏ hoàn toàn quá khứ mà bước vào một kiếp sống đầu thai mới tốt đẹp hơn.

Nguyên liệu của canh Mạnh Bà có nhiều truyền thuyết kể khác nhau. Có câu chuyện kể rằng, nó bao gồm những giọt nước mắt của chính người đã mất đã rơi trong kiếp này. Mạnh Bà sẽ thu thập và nấu thành canh. Khi uống vào, chính người đó sẽ hồi tưởng lại và quên sạch mọi kí ức. Do đó, mỗi người sẽ có duy nhất một bát canh cho chính mình.

Cũng có câu chuyện kể rằng, canh Mạnh Bà được nấu bởi 8 giọt lệ: một là giọt lệ sinh, hai là giọt lệ già, ba là giọt lệ khổ, bốn là giọt lệ của sự hối tiếc, năm là giọt lệ tương tư, sáu là lệ bệnh tật, bảy là giọt lệ của sự biệt ly, và tám là giọt lệ của sự đau lòng. Canh Mạnh Bà sẽ có đủ vị ngọt, đắng, cay, chua, mặn. Đúng với những cảm giác thăng trầm, yêu ghét, hận thù mà kiếp này con người phải trải qua. Uống canh vào, hình bóng của người thương và toàn bộ kí ức của quá khứ sẽ dần nhạt nhòa mất. Trả lại cho đôi mắt sáng trong veo như một đứa trẻ sơ sinh. Đó là lúc bạn sẽ tái sinh ở một kiếp sống khác.

Ý nghĩa về bát Canh Mạnh Bà

Ý nghĩa về bát Canh Mạnh Bà

 

Linh hồn người chết sẽ đi qua 7 ải để có thể được đầu thai chuyển thế. Các ải bao gồm: Cửa Môn Quan, đường Hoàng Tuyền, Tam sinh thạch, Vọng hương đài, Vong Xuyên Hà, Canh Mạnh Bà và Cầu Nại Hà. Tại Tam sinh thạch, con người sẽ nhìn thấy 3 kiếp của mình. Một số người vì biết được kiếp sau của mình như thế nào mà họ không chịu đi đầu thai. Nếu ai chấp nhận đầu thai thì sẽ đi tiếp đến những ải còn lại. Đến ải uống Canh Mạnh Bà, bạn sẽ quên quá khứ và bước qua cầu Nại Hà để được tái sinh vào một kiếp khác.

Mạnh Bà sẽ không ép mà sẽ hỏi bạn, có muốn uống canh Mạnh Bà hay không. Nếu đồng ý uống bát canh này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi toàn bộ kí ức của kiếp này. Dù cho bạn có gặp lại gia đình, người thương, người yêu cũng không thể nào nhớ lại được.

Nếu không đồng ý uống thì bạn sẽ bị đẩy xuống sông Vong Xuyên và đợi 1000 năm sau mới được đầu thai chuyển kiếp. Trong khoảng thời gian chờ đợi đó, nếu gặp lại người thương đi qua cầu, người đó cũng không thể nhìn thấy bạn, không thể nói chuyện với bạn.

Bạn chỉ có thể nhìn lặng lẽ người mình từng yêu đang uống bát Canh Mạnh Bà lãng quên đi chính mình và tái sinh chuyển kiếp. Cũng có thể bạn sẽ nhìn thấy người mình thương đôi ba lần trong suốt quãng thời gian đợi 1000 năm không tái sinh ấy. Nếu ý định không muốn tái sinh vì mong muốn được ở bên người mình yêu ở kiếp sau làm lay động trời đất thì bạn có thể may mắn cho tái sinh trở về nhân gian và gặp lại người mình từng thương.

Vì sao phải uống canh Mạnh Bà?

Vì sao phải uống canh Mạnh Bà?

 

Như ở trên chúng tôi cũng đã phân tích, con người vốn dĩ là người sống nặng về tình cảm. Có người vì còn day dứt, còn lưu luyến hồng trần, cũng có thể có người vì nặng tình mà chẳng muốn siêu thoát đầu thai, cứ ôm ấp mãi một bóng hình. Những người như vậy nếu được tái sinh, sẽ luôn muốn tìm cách gặp lại người ấy để thỏa nỗi mong nhớ của bản thân. Điều này là trái với quy luật tự nhiên.

Linh hồn người sau khi mất đi nếu vẫn còn lưu luyến đến chuyện lúc còn sống, và ghi nhớ được những gì đã thấy, những ai đã gặp ở Âm phủ thì sẽ không giữ được chuyện thiên cơ. Cho nên, có những thứ chúng ta nhìn thấy, quan sát thấy, thậm chí là biết trước. Chẳng hạn như ở ải Tam sinh bạn sẽ nhìn thấy được cả 3 kiếp: kiếp trước, kiếp này và kiếp sau. Giả sử như bạn vẫn còn giữ được ý thức mãi cho đến lúc sau khi đầu thai chuyển kiếp xong thì mọi chuyện sẽ rối ren, bạn sẽ làm lộ chuyện tương lai, thay đổi sự việc sắp sửa diễn ra. Dẫn đến làm rối rắm đời sống thực tại.

Cho nên, con người dù muốn hay không, một khi đã được đầu thai chuyển kiếp thì nên dùng canh Mạnh Bà để thoát khỏi những trăn trở tham sân si, yêu ghét thù hận. Mà thay vào đó, nên bắt đầu với một cuộc sống mới, và bạn cũng sẽ có lại được tình yêu, có được người mình yêu ở một kiếp sống khác.

Người uống canh Mạnh Bà sẽ như thế nào?

Những câu chuyện ly kỳ xoay quanh bát canh Mạnh Bà có rất nhiều, khiến cho không ít người cảm thấy tò mò và thắc mắc, liệu rằng những người uống loại canh này sẽ ra sao?

Tất thảy mọi linh hồn kể cả nam hay nữ, già hay trẻ một khi muốn đầu thai thì đều được đưa đến chỗ Mạnh Bà để uống loại canh này. Bát canh Mạnh Bà không quy định người uống phải uống nhiều hay ít.

Nếu có linh hồn nào không đồng ý uống thì sẽ không được đầu thai, bị giam ở sông Vong Xuyên và đợi 1000 năm sau mới được lên tái sinh.

Nếu như có linh hồn nào chọn cách gian xảo, lừa lọc để không phải uống thì sẽ nhân hình phạt thích đáng. Dao móc khóa sẽ kìm chặt cả hai đôi bàn chân, ép buộc hồn ma đó phải uống cho bằng được.

Có người cho rằng canh Mạnh Bà là một loại thuốc lú giúp lãng quên ký ức, có mùi giống rượu nhưng hoàn toàn không phải là rượu. Cũng có người cho rằng bát canh này được nấu từ nguyên liệu là những giọt nước mắt linh hồn đó đã rơi ở kiếp này. Cho nên, bát canh sẽ có đầy đủ mọi hương vị chua, cay, ngọt, đắng, mặn.

Cũng có lời kể cho rằng, sau khi uống canh Mạnh Bà, những ai đức tính tốt, tâm lành, cả đời sống lương thiện thì sức khỏe người ấy sẽ được khỏe mạnh hơn, trí óc tinh anh hơn và ngược lại.

Có giả thiết đặt ra sau khi uống canh Mạnh Bà, linh hồn ấy sẽ được đầu thai chuyển kiếp dựa vào nghiệp lực và duyên mà mình tích được lúc còn sống.

Tùy duyên mà tái sinh luân hồi

Tùy duyên mà tái sinh luân hồi

 

Mỗi linh hồn sau khi uống xong bát canh Mạnh Bà sẽ có sứ giả đưa họ đến một chiếc cầu nối bằng tre, phía dưới cầu là dòng nước chảy ngang qua. Lúc này sẽ có hai con quỷ nhảy ra, đẩy linh hồn xuống dòng nước bên dưới để đầu thai chuyển kiếp. Tùy vào nghiệp và đức đã tích lũy từ nhiều đời trước mà mỗi linh hồn sẽ có may mắn, xui rủi khác nhau. Có người được làm người, có người đầu thai làm con vật, có người may mắn vào gia đình có gia cảnh tốt… Những linh hồn chỉ được biết kiếp sau mình là nam hay nữ, còn tất cả mọi thứ còn lại là tùy duyên.

Canh Mạnh Bà: Bát canh giúp lãng quên quá khứ

Canh Mạnh Bà được xem là một liều thuốc tiên dược giúp những linh hồn quên sạch mọi chuyện trong quá khứ. Theo truyền thuyết dân gian, sau khi chết đi, những linh hồn đều phải đến Âm phủ để luận công, luận tội. Người làm nhiều việc ác phải nhận các hình phạt rồi mới được đưa đi chuyển sinh. Người làm nhiều điều thiện, tu thân tích đức thì sẽ được đầu thai chuyển kiếp sớm hơn. Cho nên linh hồn sau khi mất bao giờ được đầu thai là tùy vào duyên và công đức mà người ấy khi còn sống đã xây dựng được. Trước khi được đưa đến Thập Điện chuyển sinh thì các linh hồn sẽ được đưa đến gặp Mạnh Bà, uống canh Mạnh Bà để quên đi mọi chuyện ở kiếp này. Khi đầu thai sang kiếp khác thì bạn lại trở về là một đứa bé sơ sinh, không còn lưu giữ ký ức của kiếp trước nữa.

Vì sao uống canh Mạnh Bà nhưng vẫn có người nhớ về tiền kiếp trước?

Như trên đã phân tích cũng như trong rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết dân gian lưu truyền, uống canh Mạnh Bà giúp lãng quên quá khứ. Thế nhưng, trong thực tế, vẫn có không ít người tự nhận hoặc chứng minh được rằng, họ vẫn còn nhớ về tiền kiếp trước rất rõ. Thậm chí có không ít nhân chứng sống thuật lại chính xác tất cả mọi sự việc, hiện tượng, người thân đã từng xuất hiện trong cuộc sống kiếp trước của họ. Vậy, liệu có phải rằng canh Mạnh Bà không thực sự làm quên đi quá khứ như lời đồn? Hay những người này bằng cách nào đó đã vượt qua được vòng uống canh Mạnh Bà?

Dẫn chứng cho nghi vấn vì sao có người vẫn nhớ về kiếp trước, chúng tôi xin kể ra một vài trường hợp sau:

Trong cuốn “Ký viên ký sở ký” của Triệu Cát Vỹ. Đây là một trong những vị học giả rất nổi tiếng sinh sống ở thời nhà Thanh. Ông có viết rằng: Có một người tên là Hồ Tấn, thiếp của ông không may qua đời. Cách đây 80 dặm, có một gia đình nọ hạ sinh được một bé gái. Bé gái này sau khi lớn lên thì nói với cả gia đình rằng, cô chính là thiếp của Hồ Tấn. Gia đình liền cho gia nhân đến báo tin. Cô gái này nhận ra hai tên gia nhân, gọi đúng tên của họ. Sau khi gặp lại được Hồ Tấn, cô gái liền kể chính xác chuyện tiền kiếp diễn ra như thế nào để ông tin cô chính là người thiếp đã mất trước đó thật. Trở về nhà, cô kể về những chuyện đã xảy ra ở chốn âm ti. Rằng chốn Âm thật không khác với những gì nhân gian vẫn lưu truyền từ trước đến nay. Lẽ ra cô đã không nhớ được kiếp trước của mình. Mà may mắn thay, khi cô đang chuẩn bị uống canh Mạnh Bà thì bỗng có một chú chó nhỏ chạy qua, hất đổ bát canh ra ngoài. Nhờ thế mà cô mới có thể nhớ về chuyện kiếp trước rõ như thế.

Câu chuyện kể là vậy. Mặc dù đó có thể chỉ là một cách trấn an hoặc lý giải mơ hồ cho sự việc vì sao vẫn có người nhớ được tiền kiếp. Nhưng thực ra, chúng ta có thể hiểu ngầm rằng, mặc dù uống Canh Mạnh Bà nhưng vẫn có người nhớ được tiền kiếp, ấy là do thiên ý. Ý trời đã định thì không bằng cách này, cũng có cách khác giúp cho một người nào đó nhớ được tiền kiếp của mình.

Đời sống của con người thực sự vốn dĩ rất ngắn ngủi. Ai ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh tử, và quy luật luân hồi là điều tất yếu. Trên con đường đầu thai chuyển kiếp tái sinh làm người, tùy vào duyên nghiệp đã tích đức mà linh hồn sẽ được quyết rơi vào cõi nào.

Theo truyền thuyết về canh Mạnh Bà, mỗi linh hồn muốn đầu thai và bước chân qua cầu Nại Hà thì đều phải uống bát canh Mạnh Bà. Thế nhưng, không hẳn linh hồn nào cũng chấp nhận lãng quên quá khứ. Có người vì còn nặng ân oán, hâm sân si, chưa dứt duyên với cõi hồng trần mà chấp nhận đợi dưới sông Vong Xuyên 1000 năm sau mới được tái sinh. Sự chờ đợi này của những linh hồn là điều vô vọng.

Bởi vì trong 1000 năm ấy, họ sẽ phải chứng kiến cảnh người thân, người yêu của mình đầu thai tái sinh hơn một lần, nhưng họ không thể nói chuyện, không thể thấy mặt, không thể biết đến sự hiện diện của người kia vẫn đang vì nặng tình mà còn đợi thêm một quãng thời gian dài đằng đẵng mới được siêu sinh.

Chính vì thế, con người hãy học cách chấp nhận và buông bỏ. Nếu muốn được giải thoát cả thể xác và tinh thần thì cần tu tập theo chánh Pháp, nương mình vào Tam Bảo. Quy luật luân hồi không chừa một ai. Cần phải gieo duyên lành, hành việc thiện để tích đức cho kiếp sau được siêu sinh vãn lạc, có một cuộc sống mới an lành, hạnh phúc.

5/5 - (2 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời