Dược sư lưu ly quang vương phật là ai?

Đạo Phật được đa số người Việt thờ tụng để cầu bình an, may mắn, sức khoẻ… đến gia đình và người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về từng đức Phật. Sau đây, hãy cùng thietkenhathoho.com tìm hiểu về Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật 

Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật là ai?

Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật 

 

Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật 

Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật là phật độ chúng sinh khỏi những tam quan lợi ích tầm thường. Tên ngài được viết theo chữ Phạm là Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyal có nghĩa là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai và được gọi tắt là Phật Dược Sư.

Sở dĩ ngài được gọi vậy là do trong quá trình tu hành Bồ tát đạo phát 12 đại nguyện, Ngài đã giúp dân chúng giải trừ hết bệnh tật, giúp họ có tâm trong sáng, thiện lương rồi trụ ở Tịnh lưu y. Hơn nữa, ngài và hai đại đệ tử của mình là Nhật Quang Biến Chiếu và Nguyệt Quang Biến Chiếu tạo ra quyến thuộc để giáo hoá, cảm hoá chúng sinh.

Với bổn nguyện chính giúp dân chúng giảm đau thương, bệnh tật và phiền não về tâm và thân thể hướng họ về thế giới tốt đẹp. Vì đó, người ta đã dùng hai tư ” Lưu Ly” ám chỉ ánh sáng trong suốt, thanh tịnh không vướng bụi trần để đặt tên cho ngài. Cái tên Dược sư Lưu Ly Quang cũng từ đó mà xuất hiện.

Một số câu chuyện niệm Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Phật Dược sư Như Lai có tấm lòng cao thượng, bi mẫn vô biên. Ngài phù hộ dân chúng  bình an, khỏe mạnh, thoát khỏi những nỗi đau, tổn thất về mặt tinh thần và vật chất, những nguy hiểm cận kề và diệt trừ mầm bệnh. Vậy nên xung quanh Ngài có rất nhiều sự tích, câu chuyện về chấp niệm được cảm ứng.

Sự tích Phật Thích Ca kể về Phật Dược sư

Nghe đồn rằng, đức Thế Tôn với 36 nghìn vị đệ tử Bồ Tát trút tại thành Tỳ-xá-li đang hội nghị thì Ngài Văn lúc đó là đệ tử vi tu Bồ tát đạo thưa rằng:

 “ Trong tương lai, Phật pháp sẽ suy giảm, chúng sinh trên thế giới khó có thể học và đạt được chứng chỉ giáo pháp Thanh Tịnh. Điều đó dẫn đến việc chúng sinh dễ rơi vào lầm than, làm những việc xấu xa: trộm cắp, giết hại…Cuối cùng học sẽ nhận thấy báo ứng và bị tra tấn tinh thần, thể xác. Khi nhân loại càng ngày càng suy kiệt bởi bệnh tật và đau khổ, thế giới cạn kiệt đi tinh thần. Vậy ai sẽ là người cảm hóa và cứu rỗi chúng sinh?”

Nhận thấy tính nghiêm trọng của vấn đề, đức Phật đã giảng kinh Tám ngàn kệ tụng. Trong đó, chủ yếu là nêu lên những giáo huấn về đức Phật Dược Sư và nó đã được lan truyền rộng rãi cho dân chúng nghe.

Trước toàn thể các Đệ tử, Đức Phật giảng giải những vấn đề liên quan đến đức Phật Dược sư gồm những phẩm hạnh siêu tuyệt, tinh độ của ngài và cách làm thế nào để giúp chúng sinh có thể hóa giải lầm than, xóa tan đi bệnh tật, những đau khổ về tinh thần, thể xác. Ngài cũng dạy cách để tương thông với Phật, lợi ích của sự tín phụng và thực hàng giáo huấn của đức Phật Dược sư.

Tuy nhiên, sau khi nghe lời truyền giáo của đức Phật, nhiều người vẫn còn hoài nghi về sự hiện hữu của đức Phật Dược sư. Vì thế, Văn Thù đã đảnh lễ dưới chân 3 lần và quỳ gối trái xuống theo truyền thống và thưa: “ Để diệt trừ mối hoài nghi trong lòng các đệ tử, kính mong đức Thế Tôn chỉ rõ sự hiện diện của Đức Phật Dược, ngài có công hạnh như thế nào?”

Giải đáp thắc mắc đó, Đức Phật liền nhập vào đại đình để mời bảy vị Đức Phật Dược sư đến cho Đệ tử nhìn thấy. Chỉ trong chớp mắt, đức Phật Dược sư đã đến cùng với hai đệ tử là Nguyệt Quang Biến Chiếu và Nhật Quang Biến Chiếu. Và sáu vị đức Phật dược sư khác cũng đến cùng với đệ tử của mình.

Từ đó, Đức Phật dạy cách tụng thần chú cho bản thân, người khác và cách thức thực hành nghi thức chữa bệnh. Nghe xong, các vị đại thần đều hoan hỉ và đjat được chân lý và phát nguyện hộ trì của Phật Dược sư.

Những câu chuyện niệm Phật Dược sư được cảm ứng

Có rất nhiều câu chuyện tâm linh, nhiều người đã được Phật Dược sư cảm hoá và ban phước lành. Dưới đây là hai câu chuyện được lưu truyền nhiều nhất

Câu chuyện 1

Nước Thiên Trúc, nhà Bà la môn rất giàu có nhưng không có nổi mụn con. Ông ngày đêm cúng lễ, cầu nguyện với Tự Tại Thiên. Qua mấy năm cuối cùng đứa con trai cũng đến. Thằng bé trông khôi ngô, kháu khỉnh nên được cả nhà và mọi người xung quanh yêu quý.

Vào một hôm, có nhà sư phái Ni Kiền Tử đến khuất thực. Thầy xem tướng thằng bé rồi nói: “Đứa bé này diện mạo tươi tốt, nhưng có nét yểu, chỉ còn sống được 2 năm nữa”. Vợ chồng Bà la môn nghe vậy đâm ra lo lắng, phiền muộn, thân thể ngày càng hao gầy. 

Không lâu sau, ông liền kể mọi chuyện cho một vị Sa môn và được ngài khuyên “ Không nên lo lắng, việc họa có thể chuyển đổi. Tôi vẽ cho ông, rồi ông hãy tạo hình tượng Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai và tụng niệm thờ cúng dường, rồi đứa bé sẽ được tiêu tai, tăng tuổi thọ”. Gia đình Bà la môn vui mừng, sắm sửa theo lời chỉ bảo,cúng, niệm Phật Dược Sư.

Đêm ấy, Bà la môn nằm mơ thấy 1 vị Minh quân bảo: “Ông đã theo Nghi Thất Phật tạo tượng cúng dường, do đó, con trai của ông sẽ sống thêm được 50 năm nữa” . Cuối cùng, thằng bé cũng tai qua nạn khỏi đúng như lời dặn (trích Tam bảo ký).

Câu chuyện 2

Ở Thiên Trúc, có người đàn ông thuộc dòng dõi giàu sang, nhưng về sau làm ăn sa sút, độ nợ nần rồi phải đi xin từng miếng ăn. Lúc đầu người thân còn giúp đỡ nhưng vì quá nhiều lần, họ cũng đành mặc kệ, đóng cửa cho ông tự sinh tự diệt.

Hôm đó, ông vô tình vào nghỉ tại một chùa đang thờ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Đang lúc buồn chán, ông chắp tay thành tâm sám hối, mong người phù hộ độ trì, rồi ngồi trước tượng Phật niệm danh hiệu Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Bất ngờ thay, đêm ngày thứ 5, trong lúc ngủ ông nằm mơ  thấy Phật Dược Sư hiện thân và dặn: “Do ngươi thành tâm sám hối và niệm danh hiệu Ta nên túc nghiệp đã dứt, sau này sẽ được hưởng cảnh giàu sang. Mau về ngôi nhà cũ, khai quật nơi nền, sẽ tìm được kho báu”.

Khi tỉnh lại, ông vội lễ Phật, rồi ngay lập tức trở về ngôi nhà cũ của cha mẹ. Khi đến nơi, ông thấy tường vách xiêu vẹo, rường cột mục nát. Sau 2 ngày dọn dẹp và đào nền, ông tìm thấy được những cái chum vàng bạc của tổ tiên ngày xưa.  Từ đó, ông lại  trở về với cuộc sống giàu có, nhà cửa huy hoàng, vật dụng tôi đòi sung túc (trích Tam bảo ký).

Những đại nguyện của Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

 

Những đại nguyện của Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Đại nguyện của Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

1.Nguyện khi Ta hoá thành đạo Bồ-đề, thân đầy đủ ba mươi hai tướng tốt, hào quang sáng rực khắp thế giới, mong các chúng sinh cũng được như Ta.

  1. Nguyện khi Ta thành Phật, tâm và thân thể sáng chói hơn ánh sáng mặt trời, tự tại làm Phật, giúp các chúng sinh ở chỗ tối tăm đều được cảm hoá và giác ngộ.
  2. Nguyện khi Ta thành Phật, có đầy đủ vô lượng phương tiện trí tuệ, giúp cho chúng sinh đầy đủ các món thọ dụng nơi thân tâm.

4. Nguyện khi Ta thành Phật, mong các chúng sinh tu theo tà đạo đều xoay về chánh đạo, hàng Nhị thừa sẽ đều hướng về Nhất thừa.

5. Nguyện khi Ta thành Phật, giả sử có chúng sinh theo giáp pháp của Ta tu hành, thì đều được hoàn hảo, dù có phạm giới mà nghe đến tên Ta, niệm tên Ta thì cũng sẽ trở nên tốt hơn.

6. Nguyện khi Ta thành Phật, nếu chúng sinh nào có thân thể yếu ớt hay xấu xa, đui điếc hay câm, khi nghe tên Ta, niệm tên Ta thì được khỏi bệnh, lại được tốt đẹp khôn ngoan

7. Nguyện khi Ta thành Phật, nếu có chúng sinh không người thân, nghèo đói, thiếu thốn, ốm đau, không ai giúp đỡ, khi nghe được tên Ta thì thân tâm yên lành quyến thuộc giúp đỡ cho, đến chứng đạo Bồ-đề.

8. Nguyện khi Ta thành Phật, các nữ nhân bị khinh thường, thấp kém, nếu nghe được tên Ta thì bỏ thân nữ nhân, thành tướng trượng phu cho đến chứng quả.

9. Nguyện khi Ta thành Phật, thì các chúng sinh thoát vòng luân hồi, hầm than mà về nơi chánh đạo, tu Bồ-tát hạnh mau chứng đạo Bồ-đề.

10. Nguyện khi Ta thành Phật, nếu chúng sinh bị pháp vua trói buộc đánh đập,trừng trị, giam vào ngục tối…khi nghe tên Ta thì đều thoát khỏi.

11. Nguyện khi Ta thành Phật, những chúng sinh bị đói khát, lúc nghe tên Ta, chuyên niệm thọ trì, thì Ta trước hết cấp cho món ăn được no đủ, bình yên.

12. Nguyện khi Ta thành Phật, những chúng sinh nghèo không có quần áo mặc, ngày đêm khổ sở, lúc nghe tên Ta chuyên niệm thọ trì, thì Ta theo tâm mong cầu ấy khiến được đầy đủ y phục hoa hương.

Những tôn tướng của Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Theo ghi chép của Phật Giáo, Phật Dược Sư có 7 tôn tượng. Mỗi vị đều có đại nguyện, ứng thân riêng được tách ra từ Phật dược sư. Các danh hiệu của các ngài lần lượt là: Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai; Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai; Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai; Pháp Hải Lôi Âm Như Lai; Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như lai; Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai; Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai.

Những tôn tướng của Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Tôn tượng thứ 1: Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai

Đức Phật Dược sư Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai  

 

Tôn tượng thứ 2: Đức Phật Dược sư Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai  

Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai  

 

Tôn tượng thứ 3: Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai  

 

Pháp Hải Lôi  Âm Như Lai 

Tôn tượng thứ 4: Pháp Hải Lôi  Âm Như Lai 

 

Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai

Tôn tượng thứ 5: Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai

 

Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai

Tôn tượng thứ 6: Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai

Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai.

Tôn tượng thứ 7: Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai.

Ý Nghĩa khi thờ Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Thờ tượng Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật

 

Thờ tượng Dược sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Dược sư theo nghĩa đen được hiểu là thầy thuốc chữa bệnh. Mọi người khi thờ Phật này mong muốn có cuộc sống an lành, mạnh khỏe về sức khỏe, tinh thần hướng họ tránh xa khỏi những lợi lạc, mê vọng đời thường và giúp họ giác ngộ và giải thoát. Cho đến hiện tại, đức Phật Dược sư được thờ hầu hết tại các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Tạng.

Khi thờ Phật Dược sư, ngài sẽ hướng chúng sinh đến năm tâm niệm sau:

Diệt trừ sự tham lam và phát tâm bố thí

Chúng sinh hãy mở rộng tấm lòng, không quá so sánh, tham lam về mặt vật chất, ích kỷ bo bo giữ riêng mình mà hãy phân phát chia sẻ với mọi người xung quanh.

Diệt trừ sự phạm tội và giữ sự lương thiện

 Với những lầm lỗi, nghiệp chúng sinh tạo nên nhưng biết lỗi sẽ được Phật chuyển hóa và hướng đến làm những việc thiện giúp ích cho cộng đồng.

Diệt trừ sự ganh ghét

Không được ganh ghét, đố kỵ với người khác vì nó là hành động hèn hạ, đáng khinh. Thờ Phật Dược sư sẽ giúp họ loại bỏ suy nghĩ này, hướng đến sự hoà nhập, đồng cảm và sẻ chia lẫn nhau.

Diệt trừ sự mưu tính, hãm hại nhau mang đến sự yêu thương

Những âm mưu, thủ đoạn, toan tính … nhằm mục đích hãm hại lẫn nhau sẽ được hoá giải. Đưa chúng sinh về với sự bình yên, hoà bình và yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Được sanh Cực lạc

Với những hành giả phát tâm niệm Phật thì Phật Dược sư sẽ trợ duyên giúp họ có được đầy đủ phước báo, kiếp sau được chuyển đến thế giới Cực lạc, thế giới an toàn và bình yên.

Dược Sư Lưu Ly Quang Vương phật có tấm lòng nhân từ, vị tha luôn cứu rỗi chúng sinh. Ngài dùng hết đại nguyện của mình để cầu nguyện, cảm hoá, mong muốn cuộc sống tốt đẹp nhất cho nhân loại. Vì vậy, mỗi người nên chú tâm vào việc thiện, ngày đêm tích đức, niệm Phật để có cuộc sống an ổn, yên bình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp quý chủ độc giả có thể hiểu biết hơn về Dược Sư Lưu Ly Quang Vương phật. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ, các công trình thờ tự tại gia có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tư thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian đẹp nhất.

5/5 - (20 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời