Những mẫu thiết kế nhà thờ họ Nguyễn Đẹp

Nhà thờ họ Nguyễn được xem là công trình mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp. Bởi đây là nơi vinh danh những người họ Nguyễn có công với đất nước và là nơi con cháu tụ họp giỗ tổ tưởng nhớ đến công lao sinh thành của tổ tiên. Hiện nay vẫn còn nhiều công trình nhà thờ họ Nguyễn tuy đã được xây dựng cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn trường tồn theo thời gian và trở thành những di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng. Vậy những công trình đó là gì? Nguồn gốc và các vị quan của họ Nguyễn là ai? mời các bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi hôm nay.

Nguồn gốc của dòng họ Nguyễn tại Việt Nam

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 5 gian cho dòng họ Nguyễn Cảnh do đơn vị Acc Home thiết kế

Quý chủ đầu tư có thể theo dõi mẫu thiết kế tại đây

Nguyễn là họ của người Á Đông và cũng là họ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, ước chừng khoảng 40% dân số Việt Nam theo họ này. Không chỉ vậy, theo dòng lịch sử Việt Nam có tới hai triều đại mang họ Nguyễn là Nhà Tây Sơn và Nhà Nguyễn. Nhà Tây Sơn có nguồn gốc từ họ Hồ, tuy nhiên, đã đổi thành họ Nguyễn. Được thành lập từ năm 1778 trong bối cảnh tranh chấp quyền lực cuối thời Lê Trung Hưng, vị vua đầu tiên là Nguyễn Nhạc. Nhà Nguyễn có nguồn gốc từ lực lượng chúa Nguyễn ở Đàng Trong được thành lập sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi năm 1802 và cũng là triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử. 

Theo tài liệu Lược sử họ Nguyễn tại Việt Nam và gia phả của các dòng họ Nguyễn thì Định Quốc Công Nguyễn Bặc được suy tôn là thủy tổ. Ông là khai quốc công thần nhà Đinh có công giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Ông là con của cụ Nguyễn Thước – một vị nha tướng của Dương Đình Nghệ, anh trai là Nguyễn Bồ, em trai là Nguyễn Phục. Như vậy, ta có thể hiểu họ Nguyễn ở Việt Nam đã xuất hiện từ khoảng thế kỉ III TCN.

Hiện nay, họ Nguyễn ở nước ta có xu hướng bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, gắn kết các chi tộc lại với nhau. Một số hoạt động nhân văn có thể kể đến như: Xây dựng nhà thờ họ có quy mô lớn để hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành trong nước và hải ngoại về tụ họp giỗ Tổ; dựng văn bia, nhà truyền thống; lập Quỹ khuyến học và tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ…

Các vị quan nổi tiếng của họ Nguyễn

Nhà thờ họ 3 gian 90m2

Mẫu thiết kế nhà thờ họ của Acc Home cho dòng họ Nguyễn Thành  quý chủ đầu tư có thể xem thêm tại đây

Như chúng ta đã biết, trong các triều đại lịch sử thì dòng họ nào cũng có những nhân tài giỏi cống hiến cho đất nước, làm vang danh dòng họ và họ xứng đáng được ghi nhớ, kính trọng, tôn vinh và lễ phục lưu danh sử sách. Riêng họ Nguyễn do chiếm lượng dân số lớn nhất cả nước nên các tên tuổi của các quan tài, tướng giỏi sẽ lừng lẫy hơn cả. Cùng nhà thờ họ điểm qua những cái tên nổi bật:

 • Nguyễn Trung Ngạn nhà chính trị tài ba được xếp vào hàng người phò tá có công lao tài đức thời Trần.
 • Nguyễn Xí là một vị tướng – nhà chính trị – đại công thần khai quốc nhà Hậu Lê được mệnh danh là thiên tài quân sự trong lịch sử Việt Nam.
 • Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, văn hóa thế kỷ 16, làm quan dưới triều nhà Mạc.
 • Nguyễn Sư Mạnh (1458-1540) Lưỡng Quốc thượng thư
 • Nguyễn Trãi: Danh nhân văn hoá thế giới, khai quốc công thần thời Lê Sơ.
 • Nguyễn Hoàng: chúa Nguyễn đầu tiên
 • Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, được UNESCO công nhận là danh nhân văn hoá thế giới. 
 • Nguyễn Huệ: một vị tướng lĩnh quân sự xuất sắc, chính trị gia tài ba, hoàng đế thứ 2 nhà Tây Sơn và là 1 trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của Việt Nam.
 • Nguyễn Phúc Ánh hay Nguyễn Ánh (vua Gia Long): vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn.
 • Nguyễn Khắc Hiếu, Nguyễn Thiện Tích, Nguyễn Đức Trinh, Nguyễn Đức Huấn đều là nhà Chính trị Thời Lê.
 • Nguyễn Phúc Đảm (Minh Mạng), , Nguyễn Phúc Hồng Nhậm (Tự Đức), Nguyễn Phúc Ưng Chân (Dục Đức), Nguyễn Phúc Miên Tông (Thiệu Trị), Nguyễn Phúc Hồng Dật (Hiệp Hoà), Nguyễn Phúc Ưng Lịch (Hàm Nghi),  Nguyễn Phúc Ưng Đăng (Kiến Phúc), Nguyễn Phúc Ưng Kỉ (Đồng Khánh), , Nguyễn Phúc Vĩnh San (Duy Tân), Nguyễn Phúc Bửu Đảo (Khải Định), Nguyễn Phúc Bửu Lân (Thành Thái); Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ (Bảo Đại): vua Đại Nam
 • Nguyễn Sinh Cung (tức Hồ Chí Minh, Bác Hồ ): Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta. Bác là nhà cách mạng và người chính sách xuất chúng, sáng lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam; chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa,  danh nhân văn hóa thế giới. 
 •  Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Khánh: Thủ tướng Việt Nam Cộng Hoà
 • Nguyễn Văn Thiệu: một sĩ quan, chính sách người Việt; Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà
 • Nguyễn Ngọc Loan: tướng lĩnh gốc Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng Hoà
 • Nguyễn Minh Triết: Chủ tịch nước Việt Nam
 • Nguyễn Văn Linh tức Nguyễn Văn Cúc: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
 • Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Kim Ngân: Chủ tịch Quốc hội thứ 2 và thứ 8 của Việt Nam.
 • Nguyễn Phú Trọng: Tổng bí thư Ban Chấp Hành TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, chủ tịch nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. 
 • Nguyễn Duy Cống, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc: Thủ tướng Việt Nam….

Kiến trúc nhà thờ họ Nguyễn có gì đặc biệt

Kiến trúc nhà thờ họ nói chung và nhà thờ họ Nguyễn nói riêng thường có nét tương đồng nhau như: sử dụng cổng tam quan, mái ngói đỏ, bậc tam cấp, ngũ cấp hoặc cửu cấp…Vậy vì sao lại có sự trùng hợp này, mời các bạn cùng tiếp tục khám phá.

Kiến trúc cổng nhà thờ họ Nguyễn

Cổng tam quan được chia thành mấy loại?

Mẫu cổng nhà thờ họ Nguyễn có bề dày lịch sử hàng nghìn năm

 

Thông thường cổng nhà thờ họ Nguyễn thường sử dụng mẫu cổng tam quan để tôn lên vẻ đẹp uy nghi, cổ kính, linh thiêng cho công trình. Không chỉ vậy, cổng tam quan còn tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo là hữu quan (thể hiện cái sắc), không quan (tượng trưng cho vô thường) và trung quan (thể hiện sự trung hòa giữa hai yếu tố sắc và không). Thông qua thiết kế này, dòng họ Nguyễn cũng muốn con cháu hiểu được ý nghĩa của ba cửa tam quan và mong muốn con cháu thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ của cuộc sống để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

Cổng tam quan gồm 3 lối đi với phần cửa chính xây nhô cao và rộng hơn kích thước hai cửa nhỏ bên cạnh. Vách cổng xây tường gạch sau đó trát vữa và phủ một lớp sơn có màu sắc hợp mệnh trưởng họ. Cũng có nhiều chi họ sử dụng cổng đá tam quan thì vách cổng sẽ sử dụng hoàn toàn bằng đá tự nhiên. Phần trán cổng thiết kế cao vào rộng, nổi bật với cuốn chiếu thư viết bằng chữ Hán mềm mại thể hiện tên của nhà nhà thờ họ Nguyễn. Trên trán cổng thường khắc tạc hình rồng vân mây vô cùng tinh tế và tỉ mỉ đem đến sự hài hòa, độc đáo, ấn tượng cho công trình.

Kiểu mái được ưa chuộng 

 

Mẫu nhà thờ họ 8 mái độc đáo

Mẫu nhà thờ họ 8 mái độc đáo

Mái nhà thờ họ thường thiết kế theo kiểu chồng diềm đẹp mắt, tạo sự uy nghi, đồ sộ cho không gian ngoại thất. Loại ngói được sử dụng là ngói mũi hài mang lại vẻ đẹp cổ kính uyển chuyển cho tổng thể công trình. Hiên mái đua rộng để có thể che mưa nắng, tránh ảnh hưởng xấu của thời tiết đến không gian thờ cúng bên trong. Đầu góc mái trang trí hình phượng cùng vân mây được chạm khắc tinh xảo toát lên sự uy nghiêm vốn có của công trình nhà thờ họ lớn tại Việt Nam.

Độc đáo trong thiết kế bậc tam cấp

Độc đáo trong thiết kế bậc tam cấp

Chiếu rồng trong nhà thờ họ

 

Tại khu vực thờ cúng chính, phần sảnh đi lên sẽ sử dụng bậc tam cấp bằng đá xanh tự nhiên chạm khắc các hoa văn rồng, lửa… họa tiết mang tính tâm linh, hoặc sử dụng gạch đỏ truyền thống tạo nét đẹp mộc mạc, giản dị cho công trình. Tùy vào chiều cao từ mặt sân lên thềm nhà mà kiến trúc sư sẽ căn chỉnh số bậc cho phù hợp. Chiều cao mỗi bậc dẫn lên thềm nhà thờ họ Nguyễn thường cao trong khoảng 10cm – 12cm. 

Một số mẫu nhà thờ họ Nguyễn đẹp

Mời các bạn tham khảo một số mẫu nhà thờ họ Nguyễn tiêu biểu để có cảm nhận rõ chân thực nhất về vẻ đẹp của kiến trúc nhà thờ họ hiện nay.

Nhà thờ họ Nguyễn Quốc ở xóm Đại Thắng

 

Nhà thờ họ Nguyễn Quốc ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có kiến trúc vô cùng độc đáo với mức kinh phí đầu tư siêu khủng khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ 

. tổng thể công trình nhà thờ họ tại Nghệ An

 

Nhìn vào công trình nhà thờ họ này, ta có thể thấy dòng họ có con cháu rất thành đạt, kinh tế lớn mạnh. Biết trân trọng nguồn gốc, cội nguồn, quê hương nơi mình sinh ra và trưởng thành.

 

nhà thờ họ Nguyễn Trọng

nhà thờ họ Nguyễn Trọng

nhà thờ họ Nguyễn Đình

nhà thờ họ Nguyễn Đình

Dự án nhà thờ họ Nguyễn rộng 2700m2 tại Thuận Thành, Bắc Ninh

Dự án nhà thờ họ Nguyễn rộng 2700m2 tại Thuận Thành, Bắc Ninh

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguồn gốc và nét độc đáo trong các công trình nhà thờ họ Nguyễn. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích.

5/5 - (4 bình chọn)