Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu trong nhà thì hợp lý

Thờ ngũ tự là phong tục thờ cúng 5 vị thần cai quản trong gia đình. Vậy những vị thần này là ai? bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu? Cách thờ ngũ tự như thế nào để đem lại may mắn cho gia đình. Hãy cùng nhà thờ họ tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây.

Bàn thờ ngũ tự là gì?

<b>bàn thờ ngũ tự </b> là gì?

 

Bàn thờ ngũ tự là bàn thờ lập ra để thờ cúng năm vị thần cai quản trong gia đình. Các vị thần này được gọi là “Ngũ tự phúc thần”, hay “Ngũ tự gia thần”, bao gồm:

  • Táo thần: là thần cai quản bếp núc
  • Hộ thần: là thần nhà
  • Tĩnh thần: tức thần giếng
  • Môn thần: thần cửa
  • Trung lưu thần: vị thần cai quản gian nhà giữa

Cũng có một số tài liệu khác chỉ ra rằng 5 vị gia thần này bao gồm:

  • Các vị thần cai quản việc bếp núc, đất cát, làm ăn: Thần Bếp, Thổ công và Tiên Sư thần
  • Thần có nhiệm vụ giữ cổng: Môn Gia Hộ Úy
  • Vị thần bảo vệ sức khỏe con người và súc vật trong nhà: là Nhân Súc Y Thần.

Như vậy, tùy theo từng vùng miền sẽ có tín ngưỡng thờ ngũ tự khác nhau. Gia chủ có thể tham khảo phong tục thờ cúng của nơi mình sinh sống để thờ cúng chuẩn nhất.

Bàn thờ ngũ tự khác gì So với Bàn Thờ thông thường?

<b>bàn thờ ngũ tự </b> Khác Biệt Gì So Với Bàn Thờ Thông Thường?

 

Bàn thờ gia tiên dùng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, bà tổ cô ông mãnh (những người thân đã khuất trong gia đình). Còn bàn thờ ngũ tự dùng để thờ cúng các vị gia thần trông coi nhà cửa.

Theo thứ tự thì bàn thờ gia tiên giữ vai trò quan trọng nhất, và được đặt ở không gian trung tâm, khang trang, sạch sẽ và uy nghiêm nhất nhà. Gia chủ có thể đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ riêng để thuận tiện cho việc hương hỏa, cúng bái.

Còn bàn thờ ngũ tự tuy cũng rất được coi trọng, nhưng so với bàn thờ gia tiên thì vai trò sẽ đứng sau. bàn thờ ngũ tự thường được đặt ở gian bên trái của nhà thờ thờ 3 gian hoặc bên trái bàn thờ gia tiên nếu là nhà ống, nhà phố, chung cư…Đây là vị trí được đánh giá là quan trọng thứ 2 theo ngũ hành.

Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu là chuẩn phong thủy?

Bàn thờ phật chung với gia tiên

 

Khi chúng ta đã lập bàn thờ dù là bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài, bàn thờ cửu huyền thất tổ hay bàn thờ ngũ tự thì vị trí đặt và cách đặt phải hết sức thận trọng. Tất cả phải được tính toán kỹ càng chuẩn theo phong thủy để không làm mất lòng bề trên, cũng như đem lại phúc khí cho gia đình.

Cách đặt bàn thờ ngũ tự trong biệt thự, nhà cấp 4, nhà ống, nhà phố

Đây là những kiểu nhà khá phổ biến hiện nay ở nước ta, thường có không gian khá rộng rãi. Đối với kiến trúc nhà ở này, bàn thờ ngũ tự nên được đặt ở vị trí cao và trang trọng, dựa vào bức tường vững chãi để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm. Nếu khu vực thờ có cửa sổ thì tốt nhất. Không để gần nhà vệ sinh, lối ra vào, không dựa vào tường kính. Với nhà 1 tầng thì bàn thờ có thể đặt ở phòng khách, khu vực trung tâm của nhà. Với nhà cao tầng ta đặt bàn thờ ở tầng cao nhất.

Đặt bàn thờ ngũ tự đối với nhà chung cư

Hiện nay, ở các thành phố lớn, mật độ dân số cao nhưng đất ở lại hạn chế, rất nhiều người đã lựa chọn sinh sống tại những ngôi nhà chung cư cao tầng. Việc sinh hoạt ở các căn hộ chồng lên nhau này khiến việc đặt bàn thờ trở nên rất khó khăn. Đối với trường hợp này, bàn thờ cần đặt ở khoảng giữa hoáng đãng không thuộc phạm vi phòng nào. Không đặt trong hoặc đối diện phòng ngủ, phòng bếp. Xung quanh bàn thờ nên có vách ngăn, rèm che để đảm bảo sự thanh tịnh, riêng tư.

Cách đặt bàn thờ ngũ tự đúng hướng

 

Hình ảnh: Mẫu án gian thờ sơn son thiếc vàng vô cùng nổi bật

Vị trí đặt bàn thờ ngũ tự chuẩn phong thủy

 

Việc đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều vượng khí, may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Nguyên tắc chung để đặt bàn thờ là hướng Đông, Bắc là tốt nhất. Nhưng cũng cần phải xem mệnh của gia chủ mà ta có các cách đặt hướng bàn thờ ngũ tự khác nhau.

  • Chủ nhà thuộc mệnh Tây tứ trạch (tức cung Càn, Đoài, Cấn, Khôn,): nên đặt bàn thờ ngũ tự ở hướng Tây Bắc (Càn), Đông Bắc (Cấn), Tây (Đoài). Tây Nam (Khôn).
  • Chủ nhà thuộc mệnh Đông tứ trạch (tức cung Chấn, Ly, Tốn, Khảm): nên đặt bàn thờ ngũ tự ở hướng  Nam (Ly), Đông (Chấn), Đông Nam (Tốn), Bắc (Khảm)

Lưu ý trong đặt bàn thờ ngũ tự

Khi đặt bàn thờ ngũ tự trong nhà gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không đặt bàn thờ ngược với hướng của ngôi nhà.

– Bàn thờ không nên để ở hướng Đông Bắc và nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại. Đây được xem là hướng Ngũ Quỷ không tốt trong ngôi nhà

– Tránh đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm và trong phòng ngủ như vậy là thiếu sự tôn nghiêm cho nơi thờ tự.

– Không để bàn thờ dưới xà ngang và xung với cửa

– Không để đồ dùng dưới gầm bàn thờ.

– Không đặt bài vị thờ sát tường.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bàn thờ ngũ tự . Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu quý chủ đầu tư cần thiết kế nhà thờ họ cũng như các công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn kiến tạo lên những không gian ưng ý nhất.

5/5 - (3 bình chọn)