Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh

Chuyện sinh con để cái là vấn đề mà mọi cặp vợ chồng đều quan tâm, đặc biệt là người phụ nữ – người mẹ của những thai nhi. Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan dẫn đến quyết định phá thai của người mẹ. Có người nghĩ rằng, thai nhi trong bụng chưa thành hình nên phá thai không phải là tội nhưng dù gì thì thai nhi trong bụng cũng sẽ trở thành một sinh mạng, phá thai là đang phạm vào tội sát sinh theo đạo Phật.

Nếu như do bất đắc dĩ hay bắt buộc phải phá bỏ thai nhi thì sẽ đỡ được phần nào tội lỗi, nhưng các mẹ vẫn nên tìm cách để đứa con được ra đi yên bình cũng như giảm được phần nào gánh nặng tâm lý của mình. Vì nỗi đau mất con luôn là nỗi đau lớn nhất với người mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến việc phá thai

Nguyên nhân dẫn đến việc phá thai

 

Nạo phá thai là một trong những vấn đề đáng báo động trong những năm gần đây

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng kéo theo đó là rất nhiều những khía cạnh không tốt của xã hội sinh ra. Đi cùng với đó là những tư tưởng phong kiến hay mê tín lại vẫn còn dẫn đến tình trạng phá thai ngày càng nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phá thai, nhưng chủ yếu có ba nguyên nhân dưới đây.

Lối sống “phóng khoáng” của giới trẻ

Nguyên nhân đầu tiên cũng là điều mà xã hội lên án nhiều nhất phải kể đến đó là do lối sống phóng khoáng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Mặc dù giáo dục giới tính những năm gần đây luôn được quan tâm và đẩy mạnh như môi trường giáo dục từ nhà trường và sự chia sẻ của cha mẹ đối với con cái về vấn đề này là vẫn chưa đủ. Các em không thể hiểu hết tiền căn hậu quả của việc quan hệ sớm.

Cho rằng yêu đương tuổi học trò là xu thế và ngày càng bình thường. Cộng thêm việc internet ngày càng phát triển, những thước phim, tranh ảnh, sách báo đồi trụy không phù hợp lứa tuổi tràn lan trên mạng. Đặc biệt là khi các em đều đang ở tuổi tò mò, không có sự giáo dục từ cha mẹ và bản thân các em không tìm hiểu kỹ các kiến thức liên quan nên rất dễ xảy ra vấn đề yêu rồi quan hệ sớm dẫn đến tình trạng phá thai rất nhiều.

Con gái thì không biết tự bảo vệ bản thân, con trai lại không được giáo dục một các kỹ lưỡng dẫn đến nhưng tư duy sai lầm cùng lối sống lệch lạc, buông thả bản thân, cho nên việc mang thai ngoài ý muốn khiến không ít thanh niên đã hủy hoại chính tuổi trẻ và tương lai của mình.

Và đa phần những trường hợp này đều phải chịu rất nhiều áp lực từ xã hội, đặc biệt là gia đình. Tâm lý ở độ tuổi này còn chưa ổn định và đủ chín chắn nên nỗi sợ càng khiến các bạn trẻ muốn phá bỏ cái thai một cách dấu diếm. Lựa chọn phòng khám hay nơi phá thai không uy tín làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn

Mặc dù điều kiện sống đã tốt hơn, tư tưởng của người Việt Nam cũng hiện đại hơn nhưng suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” vẫn còn xuất hiện ở rất nhiều gia đình. Hơn nữa, nhà nước ban hành kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 – 2 con nên người ta càng muốn có con trai để “nối dõi tông đường”.

Các bác sĩ cũng được quy định rằng không nên để gia đình biết giới tính của thai nhi, nhưng có thể thấy đa số các bác sĩ hiện nay đều “lách luật”, đặc biệt là những phòng khám tư, hay phòng siêu âm tư nhân. Những gia đình còn mang tư tưởng này khi biết thai nhi là con gái cũng rất tàn nhẫn mà quyết định phá thai chỉ vì muốn có một “quý tử”.

Với những trường hợp này, nghiệp báo của người mẹ và gia đình phải chịu là rất nặng bởi vì họ đang có chủ đích phá thai, điều này theo giáo lý nhà Phật không khác gì giết chết một mạng người vô tội.

Bên cạnh tư tưởng cổ hủ này, còn vô vàn lý do khác liên quan đến mê tín dị đoan mà người mẹ nhẫn tâm bỏ đứa con của mình. Ví như tuổi con cái khắc bố, khắc mẹ thấy thế liền không thương xót mà bỏ đứa con.

Mặc dù Phật giáo cũng có tính toán tuổi hay ngũ hành của con người nhưng nhà Phật không bao giờ chấp nhận chuyện này. Bởi vì như đã nói, thai nhi cũng là một sinh mệnh, chỉ vì một lý do chủ quan mà vứt bỏ chính đứa con của mình chính là họ gây nhân xấu ác. 

Do bất đắc dĩ

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân do hoàn cảnh bất đắc dĩ như người mẹ có sức khỏe không tốt nếu có thai sẽ ảnh hưởng cả đứa bé và mẹ, thai nhi bị khuyết tật, chết lưu, vô tình sảy thai hay chửa ngoài dạ non buộc người mẹ phải bỏ đi đứa con của mình. Với những trường hợp như thế này, nhà Phật hay cả xã hội cũng đều rất thương xót và thông cảm. 

Chỉ có thể nói rằng, đứa bé này không có duyên làm con của gia đình. Mong người mẹ có thể vượt qua được nỗi đau mất con.

Quả báo khi phá thai theo tâm linh

Quả báo khi phá thai theo tâm linh

 

Phá thai sẽ tạo nghiệp cho cả người mẹ lẫn người tham gia phá thai

Có lẽ chúng ta đều biết một điều rằng phá thai chính là sát sinh thậm chí còn có thể gọi là giết người. Nhà Phật đã dạy rằng, tự tay mình giết một mạng người là tạo nghiệp rất nặng, xúi giục người ta giết cũng là nặng. Dù là thuận theo ý người khác mà làm thì cũng không thể tránh khỏi quả báo sau này. Vậy quả báo nào có thể xảy ra với người phá thai và cả người tham gia phá thai sẽ phải chịu nhân quả nào?

Vong thai nhi thường bám theo người mẹ

Con cái luôn liền tâm với người mẹ, dù chỉ là một sinh linh ý thức chưa hoàn chỉnh như thai nhi nhưng các bé đều rất yêu và ỷ lại vào người mẹ – người đã nuôi dưỡng mình trong bụng từ khi chỉ là phôi thai. Vì thế, tâm trạng của mẹ như thế nào các bé có thể cảm nhận được rõ ràng. Nếu như người mẹ ngày đêm đều nhớ mong con, càng vấn vương tiếc nuối thì vong của bé càng ỷ lại vòng quanh mẹ và khó siêu thoát. 

Người mẹ luôn luôn là điều rất quan trọng đối với mọi đứa con. Cho nên trong thế giới tâm linh, linh hồn của các bé rất dễ bám theo mẹ của chúng. Tuy nhiên trẻ con thì vẫn là trẻ con, cần được giáo dục và dạy bảo những điều xấu tốt.

Nhưng những hài nhi chưa kịp thành hình đã bị phá bỏ này đâu có được chỉ dân, có đứa trẻ ngoan thì cũng sẽ có đứa trẻ hư. Nếu người mẹ thực sự vô tình tàn nhẫn không xem trọng đứa con của chính mình thì sẽ càng khiến những linh hồn vốn đã tổn thương lại càng thêm oán hận tột cùng. Từ đó mà sinh ra ác niệm, luôn quấy phá cuộc sống người mẹ và gia đình.

Thậm chí, những vong linh ấy sẽ càng thêm tức giận nếu như sau đó người mẹ lại muốn có em bé mới, chúng sẽ trút những đợt oán hận ấy lên người em trai, em gái của mình.

Vốn dĩ chúng sẽ được sống hết dương thọ của mình được ghi trong sổ tại âm tào. Nhưng lại không may mắn được sinh ra và hưởng thụ cuộc sống, dẫn đến việc phải lưu lạc nhân gian đến khi dương thọ đó hết đi mới có thể siêu thoát.

Có rất nguyên nhân dẫn đến phá thai như đã đề cập ở trên, dù là khách quan hay chủ quan thì người mẹ vẫn nên là người giúp đỡ và siêu độ vong nhi để chúng sớm được siêu thoát và đầu thai kiếp mới. Nhất là với những thai nhi bị nạo phá có chủ đích không tốt. 

Ảnh hưởng tới sức khỏe người phá thai

Chúng ta đều biết rằng nạo phá thai ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của phụ nữ. Họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về đường sinh con của mình. Nhẹ thì gây tổn hại đến tử cung đôi khi dễ mắc bệnh viêm nhiễm nếu không chăm sóc đúng cách, nặng hơn có thể khiến người phụ nữ khó thụ thai. Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa khi nạo phá thai không đúng cách, tại những nơi không đạt tiêu chuẩn là có thể dẫn đến xuất huyết và vô sinh. 

Bên cạnh việc phá thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, nó còn gây ra quả báo khác đó là ảnh hưởng tới sức khỏe và thọ mạng bị giảm của người phụ nữ. Đức Phật đã từng dạy trong kinh Nghiệp Báo Sai Biệt rằng sát hại chúng sinh chính là một trong mười nguyên nhân dẫn đến tổn thọ. Bởi vì cướp đoạt đi quyền được sống của người khác chính là việc sai trái khó thể dung tha, hơn nữa thai nhi rất dễ vì oán hận mà quay trở lại báo thù người mẹ đã nhẫn tâm bỏ mình.

Người tham gia phá thai cũng bị ảnh hưởng

Người tham gia việc nạo phá thai là các bác sĩ cũng bị ảnh hưởng về cả tâm lý và báo ứng nặng nhẹ tùy vào hành động và lời nói của mình. Các bác sĩ thuộc khoa sản và chuyên phải thực hiện các ca nạo phá thai, chắc chắn rằng có rất nhiều người sẽ cảm thấy day dứt lương tâm và tâm lý bị ảnh hưởng ít nhiều.

Song, vì đây là công việc, là nghề nghiệp thì bác sĩ buộc phải làm vì đó là trách nhiệm. Vì thế mà trước khi thực hiện các ca nạo phá thai, các bác sĩ nên động viên và khuyên bảo gia đình không nên phá thai trong điều kiện có thể. Nhưng hơn hết, quyết định vẫn thuộc về phía gia đình. 

Vậy nên nhà Phật cũng rất thông cảm những vấn đề này, vì thế mà việc sát sinh chủ yếu báo nghiệp lên người có chủ đích là chính. Tuy nhiên, là một người cũng tham gia vào việc sát sinh này, có nghĩa là bác sĩ cũng có nhân duyên, cộng nghiệp ít nhiều, chứ không thể không có nhân quả.

Cho nên trước khi thực hiện các ca nạo phá thai, các bác sĩ cũng nên có một câu khấn đối với thai nhi đó. Cầu cho đứa bé sớm được luân hồi tái sinh vào kiếp khác với gia đình có duyên hơn. 

Ngoài bác sĩ là người trực tiếp thực hiện hay giúp các mẹ phá thai thì những người khuyên hay xúi giục người khác phá thai cũng là “đồng phạm” sát sinh. Đương nhiên, theo lời Phật họ cũng phải chịu quả báo nặng nề. Tùy vào hành động và lời nói của mình, những người tán thán hay ép buộc người khác phá thai cũng sẽ phải chịu quả báo nhãn tiền.

Các bác sĩ tại khoa sản chính là những người có hiểu biết sâu rộng về sức khỏe, tính mạng con người, họ nên là những người góp lên tiếng nói bênh vực những sinh linh bé bỏng, trước bờ vực sự sống và chết. Và nếu may mắn, người sản phụ chịu lắng nghe ý kiến của bác sĩ thì đây sẽ là một điều tuyệt vời cứu vớt những sinh linh bé bỏng trước cái chết.

Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh?

Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh?

 

Người mẹ nên làm những việc sau để giảm bớt tội nghiệt sau khi phá thai

Những bà mẹ khi phải phá bỏ đi chính đứa con trong bụng mình đều ít nhiều cảm thấy day dứt và tội lỗi. Có khi nỗi ám ảnh đó sẽ theo cả đời người. Vì thế, nếu không may người mẹ buộc phải bỏ đi đứa con chưa kịp thành hình ấy, hãy làm theo ba cách sau để có thể phần nào bình ổn tâm lý, giảm bớt tội nghiệt và siêu thoát vong linh đứa bé.

Thành tâm sám hối tội lỗi 

Đức Phật từ bi đã từng dạy rằng trên đời này có hai loại người đáng được quý trọng nhất: một là người không bao giờ mắc phải sai phạm gì, thứ hai là người làm sai nhưng biết thành tâm nhận sai, hối lỗi và sửa chữa. Vậy nên người cha người mẹ khi đã quyết định phá bỏ đi đứa con của mình, việc trước hết đó là phải sám hối tội lỗi của mình thật thành tâm với Tam Bảo và vong linh thai nhi.

Bởi vì chỉ có như thế thì vong linh thai nhi đang hận thù mình sẽ giảm được phần nào cảm giác uất ức và tủi hờn. Mình có lỗi thì mình phải có lời xin lỗi, sám hối với tất cả tâm chân thành của người cha, người mẹ. Điều đặc biệt quan trọng đó là cho thấy được trong lời sám hối đó phải có yêu thương thật lòng của bậc cha mẹ. 

Cầu siêu cho thai nhi đã mất

Cầu siêu cho các thai nhi đã mất ở đây không phải là để cho các đứa bé ấy có thể đi vào cõi Phật. Mà điều quan trọng đó là để cho các linh hồn bé bỏng đang vương vấn người cha mẹ ấy được thoát khỏi kiếp cô hồn dã quỷ, được đi vào luân hồi tìm đến kiếp tốt hơn.

Có thể, do kiếp trước tạo nghiệp nên những đứa bé ấy mới không có duyên làm người. Việc cầu cho các cháu siêu thoát là giúp các cháu có thể đầu thai tốt hơn. Ngược lại, nếu không cầu siêu cho thai nhi, những vong linh ấy rất có thể biến thành tiểu quỷ đi quậy phá ngược lại gia đình và xã hội bởi vì nỗi oán hận của chung. Vì thế, cầu siêu là một phương pháp đúng, thanh tịnh. 

Việc cầu siêu cho các linh hồn ấy không phải chỉ cần làm một lần là được. Còn phải tùy thuộc vào mức độ oán hận của các bé. Vì thế thái độ và hành động, đặc biệt là tình thương của mẹ rất quan trọng đến điều đó. Vì thế khi có cơ hội, các bậc cha mẹ đã phá thai vẫn nên đến chùa hay đền để thực hiện cầu siêu cho những đứa con không có duyên của mình.

Hồi hướng công đức cho thai nhi

Sau khi các cha mẹ đã cầu siêu cho đứa bé ấy việc cần làm sau đó là hồi hướng công đức cho thai nhi. Vì dù ngay cả khi đã siêu thoát nỗi uất hận tuy không còn nhưng những đau đớn và tủi thân của bé có lẽ vẫn sẽ theo tiềm thức. 

Vì vậy bên cạnh việc cầu siêu cho bé, các cha mẹ cũng nên hồi hướng công đức để bé đi đầu thai thanh thản hơn đồng thời để cho bé có kiếp sau hạnh phúc hơn. Gia đình có thể hồi hướng bằng cách đọc bài khấn sau: “Con xin hồi hướng tất cả công đức mà con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có thai nhi mà con đã phá bỏ (hoặc trong đó có bé Nguyễn Văn A – nếu như bạn đã đặt tên cho bé).

Cầu cho bé được siêu thoát, có tái sinh tốt đẹp, có duyên lành gặp được chánh pháp để tu tập giác ngộ, giải thoát”. Và từ đó, hãy luôn cố gắng làm việc thiện để bù lại công đức cho mai sau, cho con cái và cho chính bạn. 

Bài văn khấn cầu siêu cho vong nhi tại nhà đơn giản

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Địa tạng vương Bồ tát

Xin chứng giám cho Đệ tử tên… pháp danh… Trước đây do vô minh, sai lầm, con đã từng lỡ dại phá bỏ thai nhi, từ chối sự hiện diện của các con mình mà không hề biết sự đau khổ của các con. Bây giờ được học Phật, con đã hiểu rõ và tin vào Nhân Quả, con vô cùng ăn năn hối hận trước những việc mình đã làm. Con đã sai rồi! Nay con xin chân thành sám hối tất cả những tội lỗi mà con đã tạo tác.

Con của mẹ! Mẹ đã nhận ra những lỗi lầm từng gieo cho con. Mẹ không nhận thức hết rằng những gì mình đã làm gây cho cả cha mẹ và con quá nhiều đau khổ, làm cho hồn nhi phải cô đơn, oán trách, vất vưỡng, đói khát, lạnh lẽo. Bây giờ biết được Phật pháp, mẹ mới hiểu ra được sự tồn tại của con đến từ lúc vừa hình thành tổ hợp thai, nên vô cùng ăn năn hối hận, xót xa trong lòng, lương tâm cắn rứt.

Xin hãy tha thứ cho mẹ, xin con đừng oán hận mẹ nữa. Đúng là cho dù bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được ác nghiệp này. Nhân Quả là do mẹ tự làm tự chịu. Mẹ chỉ biết sám hối cùng các vong nhi, hàng ngày cố gắng tích đức tu thiện, đem tất cả công đức những việc thiện lành để hồi hướng cho các con. Nguyện cho trẻ có thể nghe thấy những lời mẹ sám hối, cùng mẹ niệm Phật mà phát nguyện cầu vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Về đó tương lai mẹ con cùng hội ngộ, vĩnh viễn lìa khổ được vui.

Nguyện Đức Từ Phụ Tạo Hóa Di Lặc Phật, Đức A Di Đà Phật và các bậc bề trên xót thương tiếp dẫn tất cả các vong linh thai nhi trên toàn thế giới này mà bị cha mẹ vô minh, ngu si phá bỏ đều được vãng sanh về thế giới an lành nơi Cực Lạc.

Nguyện cho tất cả những ai đã, đang và sẽ phá thai hãy dừng lại các sai lầm. “Nguyện đem công đức này. Trang nghiêm Phật Tịnh độ. Trên đền bốn ơn nặng. Dưới cứu khổ ba đường. Nếu có ai thấy nghe. Đều phát tâm Bồ-đề. Hết một báo thân này. Đồng sanh nước Cực lạc. Nam Mô tạo Hóa Di Lặc Phật ( 3 lần).

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ hoặc những cồng trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian thờ cúng chuẩn phong thủy nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời