Dự án thiết kế nhà thờ họ 2 tầng diện tích 12.5×13.5m

Thiết kế Nhà thờ họ 2 tầng hiện đang là xu hướng được rất nhiều gia chủ lựa chọn bởi tính ưu việt như tiết kiệm diện tích, không gian sử dụng lớn, phong cách thiết kế đa dạng… Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và quan tâm đến kiến trúc Nhà thờ họ 2 tầng thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của chúng tôi.

Hình Ảnh dựa án được Acc Home thiết kế cho dòng Vũ Đình Xuất thông tin của dự án như sau

Tên công trình: Thiết kế Nhà thờ họ 2 tầng 3 gian bê tông giả gỗ cho dòng họ Vũ Đình

Tổng diện tích khu đất: 18 x 30m

Kích thước căn nhà thờ họ: 12.5 x 13.5m

Chủ đầu tư: Chú Vũ Đình Xuất

Địa chỉ: Thị xã Nghĩa Lộ  – Tỉnh Yên Bái

Chủ trì thiết kế: kts Khương Văn Mạnh

Công Năng: Tầng 1 để khách bếp, 2 phòng ngủ, tầng 2: Nhà thờ họ 3 gian

Đơn vị thiết kế: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ACC HOME

 

Nhà thờ họ 2 tầng là gì?

<b>Nhà thờ họ 2 tầng </b> là gì?

 

Nhà thờ họ 2 tầng là một công trình nhà thờ họ (từ đường) được xây dựng với quy mô 2 tầng, dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của dòng họ hay từng chi họ. Tầng 1 thường được dùng làm nơi bàn bạc những công việc quan trọng của dòng họ hoặc là nơi ăn uống nghỉ ngơi của con cháu mỗi khi có dỗ chạp. Do đó ở khu vực này gia chủ sẽ hạn chế xây tường bên trong mà để không gian được thông thoáng tận dụng tối đa diện tích. Tầng 2 là nơi đặt ban thờ. Tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng dòng họ mà có thể bố trí nội thất khác nhau. Nhưng phải đảm bảo sự trang nghiêm, thoải mái phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế.

 

Mẫu thiết kế <b>Nhà thờ họ 2 tầng </b>  đẹp

Hình ảnh: Mẫu thiết kế Nhà thờ họ 2 tầng   đẹp

Kiến trúc Nhà thờ họ 2 tầng phổ biến nhất hiện nay là Nhà thờ họ 2 tầng 4 mái và Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái. Tuy nhiên, bạn sẽ bắt gặp những công trình nhà thờ họ sử dụng kết cấu 8 mái với 2 lớp mái xếp chồng lên nhau nhiều hơn.

Ưu điểm của Nhà thờ họ 2 tầng

Ưu điểm của <b>Nhà thờ họ 2 tầng </b>

 

So với các mẫu nhà thờ họ 3 gian hoặc nhà thờ họ 5 gian truyền thống thì công trình Nhà thờ họ 2 tầng có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Không gian sử dụng rộng rãi
  • Vật liệu xây dựng hiện đại có độ bền cao, phổ biến như: gạch, bê tông, sắt thép…chứ không đơn thuần chỉ sử dụng gỗ và đá tự nhiên.
  • Phong cách thiết kế đa dạng như: Nhà thờ họ 2 tầng hiện đại; Nhà thờ họ 2 tầng tân cổ điển…
  • Hình khối kiến trúc độc đáo đảm bảo sự cân xứng hài hòa, giúp tổng thể công trình không bị khô cứng, gò bó, bí bách, đem lại tính thẩm mỹ cao.
  • Có thể xây dựng trên những lô đất có diện tích nhỏ nên rất phù hợp xây dựng tại thành phố khu dân cư đông đúc hạn chế về đất ở.

Lưu ý khi thiết kế Nhà thờ họ 2 tầng

Khi thiết kế Nhà thờ họ 2 tầng bạn cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý trong bố cục thiết kế

Lưu ý trong bố cục thiết kế

 

Một công trình nhà thờ họ đạt chuẩn khi thiết kế cần phải có bố cục đầy đủ và rõ ràng, bao gồm:

– Tường rào: là hạng mục bảo vệ bao quanh nhà thờ, nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh, trật tự, tránh sự tranh chấp đất đai.

– Cổng nhà thờ họ: Tùy theo sở thích và văn hóa của từng vùng miền để thiết kế cổng nhà thờ theo kiểu dáng phù hợp.

– Bình phong nhà thờ: Giúp ngăn chặn những luồng khí xấu tràn vào nhà.

– Khuôn viên, cảnh quan sân vườn: Tùy theo diện tích của mảnh đất để chủ đầu tư có thể bố trang trí cây cối, hòn non bộ,…sao cho phù hợp. Cảnh quan sân vườn không những có chức năng điều tiết vận khí, mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho nhà thờ.

– Từ đường: Phần thiết kế quan trọng nhất, tọa lạc ngay giữa trung tâm của khu vườn.

Lưu ý về chiều cao

Lưu ý về chiều cao

 

Đối với nhà thờ họ 2 tầng chiều cao theo phong thủy sẽ tùy thuộc vào diện tích sử dụng, khí hậu, phong tục tập quán, sở thích và điều kiện kinh tế riêng của từng dòng họ. Chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản như sau: Đối với phòng cao sẽ dao động từ 3,6 – 5m, phòng tiêu chuẩn là 3 – 3,3m,  phòng thấp từ 2,4 – 2,7m. Nhà xây càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng lớn. Còn theo quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà hiện nay là 3m từ mặt sàn dưới lên đến mặt sàn trên. Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.

Lưu ý về phong thủy

Lưu ý về phong thủy

 

Về mặt phong thủy, trước khi xây dựng nhà thờ họ, bạn cần phải lưu ý đến 2 yếu tố là: Thế đất và hướng đất.

Về thế đất cần chú ý: Nền đất phía sau nhà thờ phải cao hơn phía trước. Nền đất bên trái cao hơn bên phải

Hướng đất: Nên chọn hướng nam bởi theo quan niệm đây là hướng tốt lành, hạnh phúc, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ và cũng là hướng của thánh nhân. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá áp đặt mà tùy vào từng trường hợp cụ thể để chọn hướng cho phù hợp. Nếu người đứng tên làm nhà thờ họ như trưởng tộc, con trai trưởng hoặc cháu trai trưởng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp hướng người đứng tên để gia tộc được hưng thịnh.

Kiến trúc mái

Kiến trúc mái

 

Kiến trúc mái tránh sử dụng các hoạ tiết hình rồng. Vì rồng tượng trưng cho vua – uy quyền mà nhà thờ họ là công trình tâm linh thờ cúng của từng dòng họ, không phải là nơi thể hiện uy quyền.

Diện tích đất

Diện tích đất

 

Diện tích đất có thể chia ra làm 2 phần 1 là phần diện tích đất làm nhà thờ họ 2 là diện tích còn lại dùng là sân vườn và các công trình liên quan, diện tích đất xây dựng nhà thờ họ còn phụ thuộc vào tiềm lực và yêu cầu của từng gia chủ thông thường dòng họ có kinh tế vững mẫu nhà thờ họ có thể lên đến 5 gian diện tích hơn 100m2, nhà thờ họ còn có thêm sân vườn rộng cho con cháu vui chơi, và sân vườn ao hồ cho đúng phong thủy. Còn Diện tích nhà thờ họ trung bình chỉ dao động từ 60 đến 90m2 là phổ biến.

Kích thước cổng

Kích thước cổng

 

Những công trinh nhà thờ họ là những công trình mang yếu tố phong thủy tâm linh chính vì vậy diện tích và chiều cao của khu công cũng phải đúng kích thước phong thủy đo theo thước lỗ ban.

Cổng nhà thờ họ thường được thiết kế vơi đường kính là 52,2 cm chiều rộng của cổng phải là số chẵn ( có tính Âm) chiều cao của công phải là số Lẻ ( Mang tính Dương), xây dựng như vậy công trình mới cân bằng âm dương. Nếu kích thước cùng âm hoặc cùng dương sẽ rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Đồ dùng nội thất

Đồ dùng nội thất

 

Đồ nội thất trong Nhà thờ họ 2 tầng cũng cần phải thực sự lưu ý. Trong đó, những vật dụng không thể thiếu phải kể đến là: hoành phi câu đối, lư hương, cửa võng, án gian… Nếu chưa đủ hoặc hỏng trong quá trình sử dụng bạn cần phải bổ sung, thay mới hoặc sửa chữa theo thời gian.

Nếu quý chủ đầu tư có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình có yếu tố tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ kiến tạo cho quý chủ đầu tư những không gian chuẩn phong thủy nhất.

5/5 - (4 bình chọn)