Bài văn cúng đất đầu năm hay

Năm mới đến ngoài việc chuẩn bị các lễ cúng trước và sau tết như: lễ cúng tất niên, cúng giao thừa, cúng gia tiên mùng 1 tết, cúng thanh minh… thì lễ cúng tạ đất đầu năm là một nghi lễ rất quan trọng mang đậm nét đẹp tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Vậy cúng tạ đất vào ngày nào? Gia chủ cần sắm sửa lễ vật gì? Văn cúng đất đầu năm ra sao? mời bạn cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi.

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

cúng đất đầu năm

Mời thầy cúng về nhà cúng đất đầu năm

Ông cha ta từ xưa đến nay vẫn luôn quan niệm rằng, mỗi mảnh đất nơi chúng ta sinh sống, làm việc đều sẽ có 1 vị thần trông coi, cai quản để không cho các vong hồn lang thang bước vào quấy phá, và vị thần đó được gọi là Thổ Công. Mỗi khi làm bất kì một công việc nào đó liên quan đến đất đai, chủ đất sẽ làm lễ cúng Thổ Công (lễ tạ đất) để công việc làm ăn hoặc quá trình xây dựng diễn ra trên mảnh đất này được thuận lợi hơn.

Vậy lễ cúng tạ đất đầu năm có thể gọi là cúng Thổ công, Thổ địa vào dịp năm mới. Đối với nghi lễ này gia chủ có thể tự làm bằng cách sắm sửa lễ vật và đọc bài văn khấn đất đầu năm .

✅✅✅ Xem thêm: Tại sao phải cúng trước khi bán nhà bán đất

Ý nghĩa của cúng tạ đất đầu năm

Ý nghĩa của cúng <b>tạ đất đầu năm </b> 

 

Trong thời khắc năm mới sang, các gia đình thường tiến hành lễ cúng đất để cảm tạ công ơn của tổ tiên và các vị thần đã luôn phù hộ độ trì, bảo vệ bình an cho gia đình trong một năm qua. Đồng thời, nó còn thể hiện được tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người dân Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tốt đẹp cần được duy trì và truyền lại cho thế hệ sau.

Không chỉ vậy, gia chủ cũng mong muốn thông qua lễ cúng này cầu mong một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt và công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi, sức khỏe dồi dào, không đau ốm bệnh tật.

Cúng tạ đất vào ngày nào

Cúng tạ đất vào ngày nào

 

Thực tế cho thấy việc chọn lựa ngày tốt để cúng tạ đất cũng cần phải xem xét đến tuổi của chủ nhà. Bạn nên xem tử vi bản thân hợp với ngày nào, giờ nào, hướng nào để khi lên hương cúng công việc được diễn ra trọn vẹn nhất. Thông thường, cúng tạ Thổ Công sẽ diễn ra vào đầu năm và cuối năm, hoặc khi mới mua đất, mua nhà, ngày lễ Tết… hoặc khi thực hiện các công việc chạm tới long mạch như: xây dựng công trình, đào giếng, làm nhà,…

Tùy thuộc vào phong tục tập quán và nét văn hóa vùng miền mà bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng khác nhau. Hiện nay, ở đa số các vùng trên cả nước, lễ cúng đất đầu năm sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng giêng hoặc ngày làm lễ hóa vàng khi hết tết. Riêng một số tỉnh như Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi…. nghi lễ cúng thường được tiến hành vào tháng 2 Âm lịch.

 

✅✅✅ Xem thêm: Sửa nhà cúng vào thời gian nào?

Sắm lễ cúng tạ đất năm

Sắm lễ cúng tạ đất năm 

 

Đối với gia đình có bàn thờ rộng gồm 3 lưu hương Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội động gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ thì cần chuẩn bị lễ vật cúng đất đầu năm như sau:

– Hương và Hoa tươi gồm 2 lọ mỗi lọ 5 bông đặt 2 bên bàn thờ.

– 3 lá và 3 quả cau.

– 2 đĩa trái cây, 2 đĩa xôi,  2 đĩa bánh kẹo đặt 2 bên bàn thờ.

– 1 con gà luộc không chặt miếng bày lên đĩa, có thể chọn gà giò, gà trống thiến đều được. Nếu không có gà thì thay thế thịt mồi tức thịt thăn có 2 phần lạc 1 phần mỡ hoặc chân giò trước của lợn luộc chín.

– 0,5 lít rượu trắng, 6 lon nước ngọt, 10 lon bia để đều 2 bên bàn thờ.

Với gia đình chưa có đèn thờ thì sử dụng nến cốc, đèn cầy. Với gia đình có đèn thờ thì có thể có nến hoặc không tùy gia chủ.

Vàng mã cần chuẩn bị bao gồm:

– 5 con ngựa với 5 màu: đỏ, trắng, xanh, chàm, tím và 5 bộ mũ kèm theo ngựa với cờ lệnh, kiếm và roi. Ngựa màu đỏ to hơn những con màu còn lại. Trên lưng mỗi con ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng.

– Đĩa đựng 50 lễ vàng tiền dùng để dâng gia tiên và 1 cây vàng lá đỏ.

✅✅✅ Xem thêm: Mâm cơm cúng thôi lôi có những gì?

Bài cúng tạ đất đầu năm

Bài cúng <b>tạ đất đầu năm </b>

 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:… 

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

 

✅✅✅ Xem thêm: Bài cúng xin bán nhà

Hy vọng bài viết đã giúp quý gia chủ có thêm những thông tin hữu ích về cách cúng đất đầu năm. Bài viết được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau thietkenhathoho.com rất mong quý bạn đọc đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bạn cần thiết kế nhà thờ họ  hoặc các công trình liên quan đến tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977.703.776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com Các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp quý gia chủ tư vấn miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)