Những bài văn khấn táo quân 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Tục lệ cúng ông công ông táo là nét đẹp văn hóa của người Việt bao đời qua. Văn khấn táo quân 23 tháng chạp nhằm thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ đã phù trợ cho gia đình trong suốt một năm qua. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được lễ vật cúng táo quân gồm những gì? Nên cúng ở đâu? Vào lúc nào và văn khấn ra sao. Vậy mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung dưới đây của nhà thờ họ.

Tại sao phải cúng ông công ông táo

 

văn khấn táo quân 23

 

Ông công ông táo hay táo quân là tên gọi quen thuộc của người dân Việt Nam khi gọi tên ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ tương ứng với thần Đất, thần Nhà, thần bếp núc. Truyền thuyết kể lại rằng: Hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống nhân gian theo dõi và ghi chép lại những việc làm Thiện – Ác của con người. Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên trên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt, xấu của con người trong một năm để Ngọc Hoàng định đoạt công tội, thưởng phạt công tâm. Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới quay trở lại trần gian để tiếp tục trông coi bếp lửa gia đình.

Vì thế cho nên cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo là nhà nhà người người đều chuẩn bị 1 hoặc 3 con cá chép sống (hoặc nhiều hơn tính theo số lẻ 1,3,5…) thả trong chậu nước, cúng cùng lễ cúng như cơm canh, tiền vàng, mũ ngựa… Sau khi hóa vàng, kết thúc lễ sẽ đem cá chép đi phóng sinh tức là thả ở sông, ao, hồ để đưa ông Táo về trời.

Ý nghĩa của việc cúng táo quân ngày 23 tháng chạp

Ý nghĩa của việc cúng táo quân ngày 23 tháng chạp

 

Theo quan niệm của người Việt ba vị Thần Táo (thần bếp) sẽ định đoạt phước đức, cát hung cho gia đình và báo cáo tình hình 1 năm của các thành viên trong gia đình với thiên đình. Do đó, mọi người đều mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho các thành viên trong nhà sẽ gặp nhiều may mắn, bếp quanh năm “đỏ lửa”, gia đình hạnh phúc, nên hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp, người dân thường làm lễ tiễn đưa ông Táo lên chầu trời một cách long trọng.

Lễ vật cúng Táo Quân gồm những gì?

Lễ vật cúng Táo Quân gồm những gì?

 

Lễ vật cúng Táo công gồm có: Mũ ông Công ba bộ, một mụ đàn bà và 2 mũ cánh chuồn dành cho đàn ông. Màu sắc của mũ, áo và hia thay đổi theo ngũ hành của năm. (Ví dụ: Năm tương ứng với hành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì người ta dùng màu trắng. Năm hành thủy thì nên dùng màu xanh. Năm hành hỏa thì sẽ dùng màu đỏ. Năm hành thổ là màu đen).

Mâm cơm cúng Táo Quân thường là các món ăn truyền thống của người Việt như: Gà luộc, xôi, các món nấu xương ninh hoặc canh măng, trầu cau, hoa quả, rượu, hương, bánh kẹo, đèn nến, tiền vàng.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền, địa phương mà cách chuẩn bị “phương tiện” cúng cho Táo quân khác nhau, cụ thể như:

  • Tại miền Bắc: Người ta thường cúng 3 con cá chép vàng sống, hoặc cá chép đen to khỏe, 3 con cá này sẽ được đặt trong chậu nước đặt cùng mâm cúng với ngụ ý là “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo về chầu trời an toàn. Sau lễ cúng, người dân sẽ phóng sinh cá xuống ao, hồ, sông, suối. 
  • Tại miền Trung: Ngoài mâm cơm canh tiền vàng người dân thường cúng thêm 1 con ngựa bằng giấy có cương, yên đầy đủ.
  • Tại miền Nam: Hầu như người dân chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy không có cá chép.

Cúng táo quân ở đâu cho đúng 

Cúng táo quân ở đâu cho đúng 

 

Trong văn hóa của người Việt, ông Công tức là thần thổ công sẽ cúng trên bàn thờ chính trong nhà. Còn Ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, vì vậy khi cúng cần được tiến hành ở dưới bếp. Cụ thể là bên cạnh hoặc bên trên bếp, vì đây là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình. Thờ thần bếp là mong muốn giữ cho bếp luôn đỏ lửa, gia đình no ấm, thuận hòa.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc cúng như vậy là không đúng. Vì tất cả các vị này đều là thần do đó cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, dễ bị ô uế nếu không được dọn vệ sinh sạch sẽ, nên không phải nơi cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được bày biện ở nơi trang nghiêm sạch sẽ nhất trong nhà.

Nên cúng táo quân vào lúc nào

Nên cúng táo quân vào lúc nào

 

Ngày đẹp để cúng Táo Quân 2022 gồm những ngày sau:

– Ngày 22 tháng Chạp tức ngày 24/1/2022 dương lịch: Rơi vào thứ Hai, ngày Đinh Sửu, Tháng Tân Sửu. Khung giờ may mắn gồm: Thìn (7h-9h) Đại an; Thân (15h-17h) Tỵ( 9-11h) Trong đó, giờ Tỵ ngày 22 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân.

– Ngày 23 tháng Chạp tức ngày 25/1/2022 dương lịch: Rơi vào thứ ba, ngày Mậu Dần, tháng Tân Sửu. Các khung giờ tốt gồm: Mão (5h-7h); Thìn (7h-9h) tốt hơn cả là giờ Thìn tốc hỷ trước 12h trưa.

Tuyệt đối không cúng muộn hơn 23 giờ đêm ngày 23 tháng Chạp, bởi mỗi năm chỉ có một ngày Ngọc Hoàng nghe báo cáo của các Táo, do đó Táo quân cần đi sớm cho kịp giờ.

Cách cúng đưa ông táo về trời chuẩn nhất

Khi sắp lễ xong, trước khi cúng cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề đứng trước bàn thờ thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý nhưng phải là số lẻ), sau đó, bạn vái ba vái và đọc bài văn khấn táo quân, kết thúc vái 3 vái. Khi hương tàn 2/3 có thể tiếp tục thêm 1 tuần hương nữa hoặc xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ không đợi hương tàn hết mà chỉ để tàn 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng: Nếu hương còn thì khi hoá vàng thì các ông Táo mới nhận được. 

Văn khấn ông táo 23 tháng chạp

Dưới đây là 3 bài văn khấn ngày 23 tháng chạp được nhiều người dùng nhất mời quý độc giả cùng tham khảo

Mẫu văn khấn 23 tháng chạp đơn giản

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Mẫu văn khấn ngày 23 tháng chạp ngắn gọn

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!
Tín chủ con là :………….
Ngụ tại :…………………..
Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời:
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Mẫu văn khấn 23 tháng chạp đầy đủ

Kính lạy Thượng Đế.
Kính lạy Ngũ Đế. Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.
Kính lạy các vị đại tiên.
Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.
Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.
Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài hạ đàn chứng giám
Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Tân Sửu. Là ngày thần Táo quân về trời tấu sớ. Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú… với tấm lòng thành kính con xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.
Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ hạ đàn chứng lễ.
Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các Ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Tân Sửu 2021, đất nước con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

on cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị Đại Tiên, cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.
Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Con xin tỏ lòng biết ơn và xin đa tạ.
Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ!
Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần.
Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi.

Kết: Trên đây là bài viết của nhà thờ họ, hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích về ngày lễ cúng táo quân, cách sắm lễ cúng và khấn sao cho chuẩn nhất.  Hy vọng bài viết đã giúp quý gia chủ có thêm những thông tin hữu ích về bài khấn tết ông công ông táo ngày 23 tháng chạp Bài viết được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau thietkenhathoho.com rất mong quý bạn đọc đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bạn cần thiết kế nhà thờ họ  hoặc các công trình liên quan đến tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977.703.776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com Các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp quý gia chủ tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)