Biểu hiện người chết không siêu thoát

Có câu: “Sinh tự hà lai, tử tùng hà khứ”. Đây là một lời tự vấn con người sinh ra từ đâu, chết sẽ về đâu. Câu hỏi này đã được giải thích ở cả trong tôn giáo lẫn triết học và khoa học. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tư duy con người ngày càng trở nên hiện đại hóa, nhưng vẫn chưa tìm ra được câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi này. Ở đời, sống chết là lẽ thường tình.

Con người dù tài giỏi đến mấy, giàu có đến mấy, thông minh đến mấy rồi cũng sẽ có ngày phải đối mặt với cái chết cân kề. Nhiều người băn khoăn rằng, khi chết đi mình sẽ đi về đâu? Liệu rằng bản thân mình, hay cả những người thân xung quanh mình khi chết có được siêu thoát vãn sanh cực lạc hay không?

Để giải thích cho điều này, bài viết dưới đây của thietkenhathoho.com sẽ nêu ra một số biểu hiện người chết không siêu thoát. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Chết là gì?

Chết là gì?

 

Quan niệm này có nhiều cách giải thích khác nhau. Đặt dưới góc nhìn của nền Y học, chết là sự kết thúc những hoạt động của cơ thể, như: tim ngừng đập, não ngừng hoạt động, tất cả mọi hoạt động trên cơ thể người bị ngừng hẳn hoàn toàn. Và con người không còn sống lại được nữa.

Xét trong tôn giáo, họ quan niệm rằng, con người chỉ chết đi về mặt thể xác nhưng ý thức vẫn còn tồn tại, chỉ là sẽ tái sinh trong một diện mạo khác.

Dù muốn hay không thì trong cuộc sống, không thể tránh khỏi việc những người thân yêu nhất của mình đột ngột rời đi. Người sống và người chết không thể giao tiếp với nhau. Nhưng bằng nhiều biểu hiện tâm linh, bằng tình yêu thương và nhớ nhung của người sống dành cho người đã khuất. Đã giúp tạo sợi dây liên kết vô hình, giúp người sống có thể phát hiện ra những biểu hiện người chết không siêu thoát.

Vì sao nhiều người chết không thể siêu thoát được?

Vì sao nhiều người chết không thể siêu thoát được?

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người chết không thể siêu thoát được. Đa phần là những người gặp phải các tình huống ra đi đột ngột, họ cảm thấy còn oan ức, bực tức với cái chết của chính mình. Nguyên do của những cái chết này thường là do tai nạn hoặc bạo bệnh ập đến bất ngờ.

Cũng có những trường hợp người chết do bị vu oan, hãm hại. Họ sẽ rất khó lòng siêu thoát vì vẫn còn vương vấn với cõi trần, muốn tìm cách giải nỗi oan khuất và làm nguôi nỗi uất hận trong lòng. Đó chính là những lý do khiến cho người chết chưa thể siêu thoát được.

Những biểu hiện của người chết không siêu thoát là gì?

Người chết đi đã để lại nhiều nỗi phiền muộn, u buồn, tang thương cho người ở lại. Nhưng nếu người chết không thể nào siêu thoát được thì lại càng khiến người ở lại đau đáu nỗi lòng day dứt khôn nguôi. Vậy, làm thế nào để nhận biết người thân của mình chết có được siêu thoát thực sự hay chưa? Bạn cần tham khảo những biểu hiện người chết không siêu thoát dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích khi cần dùng đến nhé.

Dẫn vong về nhà

Dẫn vong về nhà

 

Vong, hay còn gọi là linh hồn. Nói theo cách dân dã thì đó chính là hồn ma. Người chết không thể dùng hành động, cử chỉ hay lời nói để biểu đạt nỗi oan ức, buồn tủi, uất hận của mình cho người còn sống thấy và biết được. Do đó, họ chỉ có thể âm thầm ở bên cạnh và tìm mọi cách đưa ra những dấu hiệu nhằm truyền đạt một thông tin, ám thị một điều gì đó.

Những vong linh này thưỡng uất hiện về đêm. Hầu hết chỉ có những người thân thiết mới có thể trông thấy được. Tuy nhiên, theo lý giải khoa học thì đây cũng có thể là hiện tượng thần hồn nát thần tính mà tạo thành.

Thân trung còn ấm

Theo khoa học, con người khi chết đi thì toàn thân sẽ lạnh và da chuyển sang màu trắng bệch. Vì tim ngừng hoạt động, máu không được luân chuyển đến các chi. Tuy nhiên, biểu hiện người chết không siêu thoát thứ hai ở đây là thân trung còn ấm. Lý giải điều này, con người sau khi chết nếu chưa được siêu thoát thì linh hồn vẫn còn vất vưởng ở đâu đó trong nhà. Họ tìm cách liên lạc, trò chuyện, giao tiếp với những người thân khác trong gia đình. Dẫn đến việc thân trung vẫn còn giữ được hơi ấm khi sờ vào. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, nếu không nhận được sự tương tác thì họ sẽ rời khỏi cơ thể và trở thành những linh hồn lưu lạc.

Bên cạnh đó, cũng có giả thiết cho rằng, người chết có thân trung ấm là vì họ còn cảm thấy oan ức, bực tức trong lòng, nhưng chưa có ai thấu hiểu họ, chưa được giải oan cho họ. Những linh hồn người chết này có thể dẫn đến việc làm các hành vi ác, chẳng hạn như giả ma giả quỷ hù dọa, che mắt, làm những tai nạn xảy ra…

Chuyển thành loài bàng sanh

Chuyển thành loài bàng sanh

 

Theo thuyết Phật giáo, Biểu hiện người chết không siêu thoát cuối cùng đó là chuyển hóa thành loài bàng sanh. Những loài bàng sanh bao gồm:

+ Thai sinh, noãn sinh: Nếu người chết không siêu thoát trong lòng còn tham sân si sẽ hóa thành chó, mèo. Tham hận thù sẽ hóa thành rắn rết, bò cạp. Tham nhục dục thì hóa thành loài chim tước, uyên ương.

+ Loài thấp sinh: Loài thấp sinh là những loài vật sống ở nơi ẩm thấp, tối tăm. Người chết có thể đầu thai thành những con vật sống ở nơi tối tăm, dơ bẩn như giun. Tùy vào nghiệp lực và bản thân cảm thấy gần gũi, tương hợp với loài nào gần nhất.

+ Loài hóa sinh: Đó là người đã chết sẽ có thể đầu thai hóa thành chim, rồng, bướm,… Đây là những loài hóa sinh được nhận hồng ân và nhiều phước lành.

Làm thế nào để biết người chết không siêu thoát sẽ hóa thành một trong các loài bàng sanh nêu trên. Thì rõ ràng ở đây, việc hóa thành loài nào hoàn toàn là do nghiệp lực của người đó lúc còn sống ở cõi dương tích tụ lại. Bản chất của những người chết không siêu thoát là vì chưa giải quyết hết mọi ân oán, sân si, sự việc sự vật ở đời sống thực tại, chết còn nhiều uẩn khúc, tức giận.

Cho nên, tùy thuộc vào từng cá nhân người trước khi chết đã tích đủ đức hay chưa, tiêu trừ hết nghiệp lực hay lòng còn nặng về những tội lỗi của con người thường hay phạm phải, mà xét theo đạo Phật, người chết không siêu thoát sẽ hóa thành một trong các loại bàng sanh chúng tôi vừa nêu trên.

Thực tế đã có không ít người bắt gặp ngay tại nơi diễn ra tang lễ, xuất hiện những loài vật như chim, bướm, chó, mèo… đến gần với khu vực làm lễ. Người ta cho đó là linh hồn của người chết đã hóa bàng sanh thành những con vật đó. Nhưng chưa có một minh chứng cụ thể nào chứng minh cho điều này là có thật hay chỉ là sự trùng hợp tình cờ cả.

Nên làm gì khi phát hiện người chết không siêu thoát?

Nếu chẳng may bạn phát hiện được người chết không siêu thoát dựa trên những biểu hiện nêu trên thì bạn cần phải làm gì? Nếu đó là người thân, người bạn quen biết, hoặc người lạ thì bạn phải làm sao?

Không khóc than níu kéo

Không khóc than níu kéo

 

Việc đầu tiên khi nhận ra người chết không siêu thoát bạn cần làm, đó là hãy cố gắng không khóc than hay níu kéo. Dẫu biết rằng làm như vậy bạn sẽ cảm thấy rất đau lòng. Nhưng bạn càng khóc than, càng đau lòng, càng quỵ lụy, càng níu kéo lâu dài thì sẽ càng níu kéo người chết không siêu thoát được mà mãi mãi cảm thấy lưu luyến trần thế, muốn lưu lại chốn dương gian. Và đây là một khổ ải đối với những người đã chết.

Bạn cần nhớ rõ không được phép khóc rơi nước mắt vào thi thể người chết. Khi tổ chức tang lễ, cần nói rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đã mất. Giải thích mọi nỗi oan khuất mà lúc người còn sống còn đắn đo, trăn trở. Điều này sẽ giúp người chết không siêu thoát nắm rõ sự tình và chấp nhận buông bỏ, siêu thoát về miền cực lạc.

Dẫn vong linh về nhà hoặc lên chùa

Dẫn vong linh về nhà hoặc lên chùa

 

Khi phát hiện ra những biểu hiện người chết không siêu thoát. Bên cạnh việc không cố gắng kéo dài khóc than, quỵ lụy, níu kéo người chết thì bạn cần tìm cách làm lễ tiến hành dẫn vong linh về nhà hoặc lên chùa.

Sở dĩ phải dẫn về nhà vì có một số trường hợp người chết bất đắc kỳ tử do những nguyên nhân bất ngờ. Chẳng hạn như tai nạn giao thông ngoài đường, tai nạn sông nước, ao hồ… Những người này thường không nghĩ đến hoặc quá bất ngờ, uất ức trước cái chết của mình nên rất khó lòng siêu thoát. Gia đình cần tiến hành cầu hồn tại nơi người chết gặp nạn. Dẫn lối cho vong linh về nhà để không còn cảm giác bị cô đơn hay bỏ rơi, trở thành oan hồn vất vưởng.

Cũng có một số trường hợp người chết tại nhà nhưng vẫn còn nhiều nỗi uất hận trong lòng. Để giúp hóa giải, cũng như giúp cho vong linh người đã khuất không bị biến thành dạ quỷ vì những bực tức còn vương trong linh hồn thì gia đình nên làm lễ dẫn vong lên chùa.

Chùa chiền là nơi thanh tịnh, thường được nghe tiếng tụng kinh niệm phật hằng ngày. Gia đình có người chết không siêu thoát có thể đưa vong người chết gửi gắm tại chùa và làm các lễ cầu siêu, hóa độ. Việc này sẽ giúp thanh lọc linh hồn người chết, hồi hướng đưa đường cho người chết về với cõi Phật an lành. Giải phóng những nỗi oan ức còn lại. Từ đó, giúp cho người chết dễ siêu thoát hơn.

Một người mất đi, luôn để lại những nỗi buồn đau trong lòng người ở lại. Tuy nhiên, người ở lại cần phải biết học cách chấp nhận sự thật mà cố gắng sống tốt tiếp quãng đời còn lại. Còn người chết đi cần phải được an nghỉ, siêu thoát linh hồn thì kiếp sau mới được đầu thai vào cõi người và có cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Bài viết trên chúng tôi đã tiết lộ những biểu hiện người chết không siêu thoát cho các bạn cùng theo dõi. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn về việc làm như thế nào để giúp người chết siêu thoát. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời