Những mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

Cổng nhà thờ họ là hạng mục không thể thiếu trong kiến trúc xây dựng nhà thờ và từ đường. Hiện nay có rất nhiều các mẫu cổng và nguyên vật liệu khác nhau để làm cổng. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mẫu cổng và nguyên vật liệu nào để phù hợp điều kiện kinh tế của dòng họ cũng như bản sắc văn hóa và khí hậu của địa phương. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không tiếp tục đọc nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi.

Cổng tam quan nhà thờ họ là gì?

Cổng tam quan nhà thờ họ là cổng được thiết kế với ba lối đi. Phần cửa chính nằm ở giữa có kích thước lớn hơn hai cửa phụ hai bên. Vách của cổng được làm bằng gỗ hoặc xây tường gạch, đá tự nhiên nguyên khối chạm khắc tinh tế. Phía trên cổng có thể được lợp mái đối với cổng tam quan tứ trụ, hoặc làm gác treo chuông khánh đối với cổng tam quan có gác. Hai bên cổng có tạc câu đối có nội dung khác nhau tùy từng dòng họ lựa chọn nhằm ghi nhớ công lao của tổ tiên với dòng họ, gia đình.

Cổng tam quan được chia thành mấy loại?

Cổng tam quan thường dùng trong nhà thờ họ sẽ được chia làm hai loại là: Cổng tam quan tứ trụ và cổng tam quan có gác.

Cổng tam quan được chia thành mấy loại?

Cổng tam quan tứ trụ là cổng sử dụng bốn trụ để chia làm 3 lối đi thay vì thiết kế các vách tường ngăn cách. Phần phía trên nối liền bốn trụ được gọi là phần trán cổng. Phần trán cổng thường để biển tên của dòng họ, nhà thờ, đền chùa, miếu mạo…

Cổng tam quan có gác

 

Cổng tam quan có gác là cổng nhỏ chỉ làm một tầng cũng có nơi xây hai tầng mái, ba tầng hoặc có gác phía trên. Đối với các cổng tam quan có gác phía trên người ta thường dùng để treo chuông, khánh. trống….

Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ

Trong kiến trúc nhà thờ họ có rất nhiều hạng mục xây dựng quan trọng. Trong đó, không thể không nhắc đến hạng mục cổng nhà thờ họ. Đây được xem là hạng mục nổi bật giúp gia chủ thể hiện được quyền lực, vị thế phong thái của gia đình với cộng đồng. Cổng không chỉ dùng để trang trí mà nó còn đảm bảo an ninh cho nhà thờ và tạo nên một nét đẹp tổng thể cho kiến trúc.

Cổng nhà thờ họ còn là lối dẫn tâm linh của cả một dòng họ. Nó là điểm tựa tinh thần, nơi giao thoa của quá khứ và hiện tại, mang đến phúc lành, hạnh phúc cho thế hệ con cháu mai sau. Tùy thuộc vào khả năng tài chính đóng góp của các xuất Đinh (tức con trai trong dòng họ) nhà thờ và cổng sẽ được xây cất với quy mô, phong cách kiến trúc cụ thể khác nhau.

Kích thước cổng nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Kích thước cổng phải được tính toán kỹ lưỡng chuẩn phong thủy để mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia tộc. Nếu làm qua loa, không tính kỹ sẽ đem lại những điều không tốt cho gia tộc.

Để chọn được kích thước cổng nhà thờ họ đẹp phải căn cứ vào thước Lỗ Ban, cho đến nay thước lỗ ban 52,2cm là thước đo cổng chuẩn nhất. Chiều rộng, chiều cao của cổng phải là Âm – Dương (Âm là số chẵn 2, 4, 6, 8, 10; Dương là số lẻ 1, 3, 5, 7, 9) mới mang đến cho gia chủ “phúc lộc vĩnh trinh”. Nếu không tuân theo mà chỉ lựa một kích thước dương hoặc một kích thước âm thì sẽ rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Nếu hướng mở cửa cổng có sao xấu chiếu tới trong vận (1 vận tương đương 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì nên xây cửa cổng có kích thước nhỏ để ngăn bớt khí xấu vào nhà. Ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên mở rộng kích thước chiều rộng và cao để khí tốt thì vào nhiều. Muốn biết cửa nào có sao xấu, tốt chiếu ta căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn và việc do đạt đất của công trình đó.

Đối với các công trình xây dựng lớn, ta cần xem xét về Huyền Không và Địa Lý. Bởi có những mạch đất tốt khi chúng ta bước chân vào cảm thấy vui vẻ, sảng khoái; còn mạch đất xấu khi ra vào dẫm lên thì tâm trạng nóng nảy, cáu kỉnh, bực dọc, khó chịu, chứ không nhất thiết phải đặt chân vào chính giữa.

Chọn hướng cổng nhà thờ họ

Cổng chính là cái mốc để phân chia không gian bên trong và bên ngoài nhà thờ họ. Hướng cổng đẹp đóng vai trò rất quan trọng giúp lưu thông không khí, cũng như thu hút vượng khí vào nhà. Theo quan niệm truyền thống, bốn hướng chính để làm cổng là Nam, Bắc, Đông, Tây tượng trưng cho bốn linh vật lần lượt là: Chu tước, Huyền vũ, Thanh long, Bạch hổ.

Theo quan niệm của bát quái, cổng nên mở để đón dòng nước đến, bởi nước được coi là tài vận. Vì thế, trước khi làm cổng bạn hãy xem xét kỹ hình dáng đường xung quanh nhà thờ. Nếu đường bên trái nhà thờ họ dài hơn đường bên phải thì ta mở cổng bên phải tức “Bạch Hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc.

Ngược lại, nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái thì bên trái là hướng thủy đi, bên phải là hướng thủy đến nên mở cổng bên trái, bởi hướng“Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có nhiều vận khí tốt.

Nếu minh đường tức phía trước nhà có bãi đất rộng thì bạn nên mở cổng ở giữa. Nếu phía trước không có minh đường sáng thì mở cổng bên trái, bởi bên trái là vị trí của Thanh long, Thanh long là điềm lành. Còn bên phải là hướng Bạch hổ, mà Bạch hổ thường ở vị trí hung, do đó không nên mở cổng bên phải.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, mở cổng Huyền Vũ ở phía Bắc không tốt, ở nước ngoài cổng quay hướng này gọi đó là cửa quỷ, nghĩa là thua trận, do vậy khi mở cổng Bắc bạn phải hết sức cẩn thận, tuy nhiên cũng tùy theo tình hình thực tế và các điều kiện khác để luận bàn cụ thể hơn.

Bạn cần lưu ý, khi thiết kế cổng nhà thờ họ cũng cần phải căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn và việc đo đạc đất để quyết định hướng cổng, tránh cho sao xấu chiếu vào. Nếu hướng mở cổng có sao xấu chiếu tới trong vận (1 vận tương đương 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì nên xây cửa cổng có kích thước nhỏ để ngăn bớt khí xấu vào nhà. Ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên mở rộng kích thước chiều rộng và cao để khí tốt thì vào nhiều.

Đối với các công trình xây dựng lớn, ta cần xem xét về Huyền KhôngĐịa Lý. Bởi có những mạch đất tốt khi chúng ta bước chân vào cảm thấy vui vẻ, sảng khoái; còn mạch đất xấu khi ra vào dẫm lên thì tâm trạng nóng nảy, cáu kỉnh, bực dọc, khó chịu, chứ không nhất thiết phải đặt chân vào chính giữa.

Những mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

Tiếp theo bài viết, mời các bạn cùng khám phá những mẫu cổng nhà thờ họ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay do chúng tôi tổng hợp.

Cổng tam quan tứ trụ bằng đá tự nhiên

Đầu tiên trong bộ sưu tập mẫu cổng nhà thờ từ đường đẹp là cổng tam quan tứ trụ bằng đá tự nhiên. Đây được xem là mẫu cổng được chủ đầu tư yêu thích nhất hiện nay. Bởi nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà được xây dựng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của cả một dòng họ hoặc từng chi họ.  Nên việc xây mới, tôn tạo thường rất khó khăn, mỗi lần xây sửa cần họp bàn lấy ý kiến của nhiều người, đặc biệt là các cụ cao niên. Và đó là lý do vì sao nhiều dòng họ, gia đình lại chọn chất liệu đá có độ bền cao để xây dựng cổng.

Cổng tam quan tứ trụ bằng đá tự nhiên

Hình ảnh: Mẫu cổng tam quan tứ trụ nhà thờ họ bằng đá xanh tự nhiên

Mẫu cổng tam quan tứ trụ với tường bao bằng gạch kiên cố

Hình ảnh: Mẫu cổng tam quan tứ trụ với tường bao bằng gạch kiên cố

 

Mẫu cổng tam quan tứ trụ này được thiết kế theo kiểu tháp chỉ thiên, với bốn cột chân quỳ. Phía trên hai cột chính phía trong là tháp lửa hình đấu phượng, phía trên hai cột phụ bên ngoài là hai con nghê chầu vào. Trước thềm là bậc ngũ cấp dẫn vào sân. Ở Thềm bước lên sảnh chính nhà thờ có chiếu đá dựng nghiêng trang trí bức tranh “Cửu ngư quần hội” (tức là 9 con cá chép trong đầm sen) được đục chạm tinh xảo, trông rất đẹp mắt.

Cổng tam quan có gác bằng đá

Đối với những công trình nhà thờ họ có quy mô lớn, con cháu thành đạt người ta thường sử dụng cổng tam quan có gác bằng đá tự nhiên để xứng tầm với tổng thể kiến trúc. Mẫu cổng này có thiết kế khá cầu kỳ, đồ sộ, thi công mất rất nhiều thời gian, nhưng khi hoàn thành lại đem đến cho công trình vẻ đẹp thẩm mỹ vô cùng hoàn hảo, nâng tầm đẳng cấp và độ chịu chi của dòng họ. Khẳng định được vị thế của dòng họ trong xã hội.

Cổng tam quan có gác bằng đá

 

Hình ảnh: Mẫu cổng tam quan có gác bằng đá đồ sộ, đẳng cấp

Cổng nhà thờ họ 3 gian truyền thống bằng gỗ

Cổng nhà thờ họ 3 gian truyền thống bằng gỗ

Cổng gỗ nhà thờ họ 3 gian truyền thống thường sử dụng vật liệu từ gỗ tự nhiên như gỗ Lim, gỗ Nam Phi, gỗ lim Lào, gỗ căm xe… Trên cổng trạm khắc nhiều chi tiết hoa văn mang ý nghĩa dân gian và phong thủy.  Loại cổng này luôn đảm bảo độ bền, lớp vân gỗ đẹp, chân thật và tự nhiên nhất, giúp nâng tầm đẳng cấp cho công trình.

Không chỉ vậy, cổng gỗ tự nhiên còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, bề mặt phẳng, màu sắc và chất lượng đồng đều, gần gũi với thiên nhiên, hạn chế mối mọt, cong vênh do được xử lý ngâm tẩm hoá chất chuyên dụng, không hề chứa độc tố giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người dùng.

Cổng nhà thờ họ bằng nhôm đúc

Cổng nhà thờ họ bằng nhôm đúc là cổng được thiết kế thi công sử dụng chất liệu hợp kim nhôm. Hợp kim nhôm có độ bền và dẻo dai nên có thể thể đúc được bằng nhiều phương pháp khác nhau như: đúc áp lực, đúc khuôn cát (khuôn cát khô và khuôn cát tươi), đúc khuôn kim loại, đúc mẫu chảy, khuôn thạch cao, đúc liên tục.

Sản phẩm làm ra có những ưu thế lớn về giá thành, chất lượng hoa văn và đặc biệt là khả năng chống lại rỉ sét, han ố sau thời gian dài sử dụng rất tốt. Và đặc biệt, loại cổng này có mẫu mã đa dạng phù hợp với sở thích và gu thẩm mỹ của nhiều người. Giá trị thẩm mỹ và tính cạnh tranh cao.

Cổng nhà thờ họ bằng nhôm đúc

 

Hình ảnh: Mẫu cổng đúc nhôm với kiểu dáng sang trọng, thu hút người nhìn

Trên đây là những mẫu cổng nhà thờ đẹp Nhà Thờ Họ đã tổng hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn cần thiết kế nhà thờ họ  hoặc các công trình liên quan đến tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977.703.776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com Các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp quý gia chủ tư vấn miễn phí.

5/5 - (5 bình chọn)