Tổng hợp những mẫu nhà thờ họ 3 gian Đẹp

Trong lĩnh vực thiết kế & thi công, để tạo nên những công trình để đời cần phải có những kiến trúc sư thiết kế để vẽ sơ mặt bằng, tính kết cấu cũng như phân chia công năng làm sao cho hợp lý nhất. Trong đó, với công trình nhà thờ hay còn gọi là từ đường là những công trình về tâm linh, việc thiết kế không chỉ cần đảm bỏ các yếu tố về thẩm mỹ mà thiết kế phải đảm bảo về yếu tố tâm linh.Bài viết dưới đây của thietkenhathoho.com xin giới thiệu đến quý chủ đầu từ mầu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp của đơn vị Acc Home cũng như những lưu ý, kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ 3 gian.

 

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian

có thể nói, nhà thờ tộc là 1 trong những công trình mà khi thiết kế và thi công cần rất nhiều chất xám của các kiến trúc sư, họ phải nghiên cứu một cách , tỉ mỉ để tìm ra được giải pháp thích hợp nhất, Những công trình tâm linh được thiết kế không chỉ phải bảo đảm về tính thẩm mỹ mà nó còn phải đảm bả về tính phong thủy cho công trình.

Chọn thế đất

chọn thế đất khi thiết kế nhà thờ họ

Một căn nhà thờ họ 3 gian với thế đất hình vuông hướng Nam

 

Thế đất là phương hướng & vị trí xây dựng nhà thờ. Để đem lại niềm vui, sự may mắn, thịnh vượng & bình an, khi thiết kế và thi công nhà thờ, Chủ đầu tư phải kết hợp với các kiến trúc sư phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng thế đất, lên hỏi và tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về phong thủy để chọn được thế đất thích hợp nhất.

Bên cạnh đó không gian cảnh quan của những căn nhà thơ họ cần phải phối cảnh 3D thật chi tiết cho chủ đầu tư có thể hình dung Cụ thể phối cảnh 3D sân vườn cần chú ý những khu vực nào sẽ phù hợp để đào ao, chỗ nào lên đặt hòn non bộ, khu vực nào nên trồng cây, hướng là hướng tọa sơn hương thủy, đắp núi ở đâu trồng cây gì quanh nhà thờ họ ….

Hình thể nhà thờ

Hình thể nhà thờ

Những hình thể nhà thờ phổ biến như chữ Đinh, chữ công, chữ Nhị, chữ Nhất hay chứ quốc ….

 

Thông thường, hình thể và kích thước từ đường sẽ phải phụ thuộc vào những yếu tố như số lượng các hộ gia đình của dòng tộc, điều kiện kinh tế của dòng họ, quy mô xây dựng công trình, nhu cầu của CĐT,…

Đối với hình thể của nhà thờ tộc, có thể thấy những hình thế của nhà thờ phổ biến thường thấy nhất là hình chữ “đinh”, kết cấu hình chữ “công”, cấu tạo hình chữ “quốc”, hoặc hình chữ Nhất … Tùy thuộc vào quy mô và thế đất mà chủ đầu tư hình thế nhà thờ họ 3 gian cho phù hợp.

Những công trình nhà thờ họ có quy mô trong 1 gia đình hoặc 1 chi, 1 dòng họ nhỏ thì thường thi công theo hình chữ “đinh”. Những công trình nhà thờ họ 3 gian cho dòng họ lớn hay đình, chùa, miếu cấp làng, xã, phường thì thường được thi công theo hình chữ “công” còn những nhà thờ cấp Quốc gia thì sẽ đc xây dựng theo hình chữ “quốc”.

Với những công trình này, việc xác định kích thước hay độ lớn nên căn cứ vào thế đất của công trình để thi công cho họp lý

Trước khi tiến hành thiết kế hoặc thi công các kiến trúc sư nên khảo sát thực tế, địa hình 1 cách cẩn thận và tập trung đến những yếu tố xung quanh như hệ cây cối, mặt tiền hướng đất, các công trình nhà ở trước và sau có che khuất tầm nhìn của công trình nhà thờ họ sắp sửa thiết kế hay không .. Để làm sao có phương án thiết kế khoa học và chuẩn nhất.

Sử dụng họa tiết hoa văn

Họa tiết hoa văn nhà thờ họ

Họa tiết hoa văn sử dụng trong xây dựng nhà thờ họ

 

Có thế thấy, hầu hết các công trình nhà thờ tộc từ trước tời nay đều thiết kế theo phong cách truyền thống. Trong số đó, những hoạt tiết hoa văn, chạm khắc những yếu tố giúp nhà thờ họ thể hiện được tính thẩm mỹ cũng như nét đẹp văn hóa của từng vùng miền nói riêng và của cả đất nước VN nói chung

Những công trình nhà thờ họ 3 gian này thường được sử dụng những họa tiết hoa văn, có hình thù như long, ly, quy, phượng hay hình mây, trời, ngọc, tứ quý,… Đây đều là những hình ảnh thân thuộc và gắn liền với cái đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Các họa tiết hoa văn sẽ được chạm khắc chủ yếu ở phần mái, hệ thống cột trụ và trên những cánh cửa của nhà thờ, cửa võng, cửa vòm, câu đối … Tùy thuộc vào những tiêu chí thiết kế chung cũng như các nhu cầu & thẩm mỹ riêng của mỗi dòng tộc mà thiết kế làm sao phải đem lại vẻ đẹp hài hòa, thanh thoát cho tổng thể công trình.

Bố trí nội thất phòng thờ

Bố trí nội thất phòng thờ

Không gian nội thất một căn nhà thờ họ 3 gian đơn giản

 

Có thể nói rằng, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên trong dòng họ là 1 trong những việc vô cùng linh thiêng và quan trọng. chính vì vậy khi thiết kế nhà thờ 3 gian, ngoài việc chú trọng tới kiến trúc tổng thể của công trình thì các kiến trúc sư cần phải nghiên cứu thêm về cách thiết kế bố tríí nội thất bên trong căn nhà thờ họ sao cho đúng tiêu chuẩn, phù hợp với không gian công trình và phong thủy, bảo đảm tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình.

Những đồ thờ cúng trong nhà thờ không thể thiếu đó là : Bàn thờ, cửa võng, mâm bồng, chóe, bộ hoành phi câu đối, lư hương, cuốn thư, cây gia phả, lộc bình, đỉnh đồng, ,… các kiến trúc sư cần nghiên cứu kỹ để phố đồ nội thất nhà thờ họ làm sao cho khớp với vị trí thật.

Cổng nhà thờ họ 3 gian

Cổng nhà thờ họ 3 gian

Thiết kế cổng vào của căn nhà thờ họ 3 gian

 

Nếu không có thước lỗ ban quý chủ đầu tư có thể xem thước lỗ ban trên các ứng dụng điện thoại hoặc các trang mạng . Chiều rộng phải là sổ lẻ và chiều cao cổng phải số chẵn số lẻ tượng trưng cho Dương , số chẵn tượng trưng cho m, vì kích thước cồng nhà thờ họ phải đảm bảo đủ âm dương mới đem lại cho dòng họ PHÚC LỘC VĨNH TRINH. Còn kích thước công chỉ có lẻ hoặc chỉ có chẵn là “Cô âm bất sinh hoặc độc dương bất trưởng”.

Kích thước cột đồng, trụ đá

+ Cột có chiều Cao 2. 61 m, thân cột chu vi 25x25cm, đế 40x40cm: Thể hiện được sự uy nghi, vững chắc

+ Cột có chiều cao 2.59 m, thân cột chu vi 30×30cm, đế 45x45cm: thể hiện sự thịnh vượng, ấm no, may mắn.

+ Cột có chiều cao 2.08 m, thân cột kích thước 25x25cm, đế 40x40cm:Thể hiện sự bề thế, trường tồn

Kích thước cửa nhà thờ: Chiều cao phải được 2m35, rộng 525cm cho mỗi cánh.

Kích thước mặt bằng từ đường

Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như diện tích đất hiện có của chủ đầu tư vì vậy các kiến trúc sư cũng có những phương án lên concept mặt bằng khác nhau. tuy nhiên, thông thường một công trình nhà thờ tộc 3 gian dao động từ 60m2 đến 80m2 hoặc to hơn nữa tùy theo từng quỹ đất. Gian giữa thường được các kiến trúc sư thiết kế to nhất với kích thước là 5,5m2, 2 gian kề bên là 2,7m2 có khẩu độ 4,5m2. khoảng trống còn lại có thể bố trí tiểu cảnh sân vườn, tùy theo nhu cầu của mỗi chủ đầu tư.

Kích thước mái nhà thờ họ

Kích thước mái nhà thờ họ

 

Mái nhà thờ họ là điểm nhấn độc đáo thể hiện nét đẹp đặc trưng của kiến trúc truyền thống.Có rất nhiều kiểu mái nhà thờ họ khác nhau như mái cong, mái dốc, mái đứng được cấu tạo từ 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Khi thiết kế các kiến trúc sư lên lưu ý thiết kế triền mái thẳng, hai viền mái có độ hếch lên tạo đường cong mềm mại, giúp công trình thoát nước nhanh hơn. Thông thường kích thước mái lên thiết kế chiếm ⅔ chiều cao mặt đứng của nhà thờ họ 3 gian.

Bình phong nhà thờ tộc

Bức Bình phong nhà thờ tộc

Một bức bình phong phía trước công trình nhà thờ họ

Kích thước bình phong theo tử vi phong thủy (Chiều sâu x Chiều Rộng)

 • 69×107cm: Có ý nghĩa là Phú quý, thêm con trai & đại cát
 • 81×127cm: Có ý nghĩa là Tài trí, tài vượng & tiến bảo
 • 89×133: Có ý nghĩa là Lục hợp, thêm phúc & nghênh phúc, đại cát
 • 107×173: Có ý nghĩa là Đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng
 • 127×192: Có ý nghĩa là Tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp
 • 147×217: Có ý nghĩa là Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc
 • 155×237: Có ý nghĩa là Phú quý, tiến bảo & thuận khoa, tài vượng
 • 175×255: Có ý nghĩa là Lục hợp, thiên khố & tiến bảo, tiến bảo

Kích thước ban thờ

chọn kích thước bạn thờ

 

Chông chỉ kiến trúc mà việc lựa chọn kích thước ban thờ cũng rất quan trọng. Dưới đây là 1 số kích thước ban thờ tiêu chuẩn được các Chuyên Gia phong thủy khuyên dùng:

 • Chiều ngang (chiều dài bàn thờ): 127cm ; 157cm ; 175cm , 197cm , 217cm …
 • Chiều sâu (chiều rộng bàn thờ): 61cm ; 69cm ; 81cm , 97cm , 107cm, 117cm …
 • Chiều cao: 117cm ; 127cm …

Lưu ý : Những kích thước trên đều được chuẩn theo thước lỗ ban

Những mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp

Dưới đây là những mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp quý gia chủ có thể theo dõi và chọn cho dọng họ mình một công trình thích hợp nhất.

Mẫu nhà thờ tộc 3 gian be-tong giả gỗ

Mẫu nhà thờ tộc 3 gian be-tong giả gỗ

Mẫu nhà thờ họ 3 gian bằng bê tông giả gỗ sang trọng

 

Ngoài việc sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo trong việc xây dựng nhà thờ tộc nhằm tạo vẻ đẹp cổ kính thì với những chủ đầu tư muốn tiết kiệm chi phí xây dựng còn có thể sử dụng các nguyên liệu bằng bê tông giả gỗ làm vật liệu mà vẫn tiết kiệm được chi phái vẫn đáp ứng đủ yếu tố về phong thủy và tính thẩm mỹ. Việc sử dụng be-tong giả gỗ trong thi công ngày càng được nhiều dòng họ chú trọng bởi lợi ích thực tế mà nó mang đến cho người sử dụng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ 3 gian

 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ 3 gian

 

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian trên được thiết kế với tâm huyết và lòng thành kính cho những người đã khuất và đắng thành linh của các kiến trúc sư.

Tổng thể công trình đưa đến cho người xem cảm giác trang nghiêm với hệ thống cửa gồm 3 lối đi được thiết kế theo kiểu cổng tam quan giống với một ngôi chùa truyền thống ở Việt Nam.
Công trình nhà thờ này được thiết kế một cách khoa học & hài hòa. Không những thế, việc bố trí những cây xanh ở lối đi và trong gia viên nhà thờ sẽ mang lại một không gian thoáng thông thoáng và bình yên.

Bên trong nhà thờ được các kiến trúc sư phân chia thành 3 gian, gian ở chính giữa là nơi đặt bàn thờ, bài vị của tổ tiên, dòng tộc, 2 gian đối xứng 2 bên là nơi để tiếp khách đến cho cũng như là nơi để con cháu tụ họp, sum vầy mỗi khi có công việc.

Đồ nội thất bên trong mỗi một gian thờ được các kts nghiên cứu và bố trí một cách tỉ mỉ, tới từng chi tiết. Nội thất của nhà thờ này chủ yếu là gỗ rất sang trọng và gần gũi với thiên nhiên.

Nhà thờ 3 gian mái ngói

Nhà thờ 3 gian mái ngói

Mẫu nhà thờ lợp mái ngói theo kiểu truyền thống

 

Bản thiết kế nhà thờ 3 gian mái ngói của phía trên đã gợi lại những hoài niệm của 1 thời xưa của ông cha tao với những hình ảnh, chi tiết hết sức thân thuộc như gạch sàn đỏ, mái lợp ngói đỏ, những bức tường gạch gam màu đất thật bình, bình dị,… Mỗi chi tiết đều được các kiến trúc sư thiết kế một cách cân trọng, tuy giản đơn nhưng lại toát lên vẻ đẹp có sức cuốn hút lớn.
Tổng thể công trình đc thiết kế với diện tích mở, kết hợp thêm tiểu cảnh sân vườn rộng rãi trong khuôn viên của dòng họ. Tất cả đã góp phần tạo lên một căn nhà thờ ngói 3 gian đẹp.

Công trình từ đường 3 gian kết hợp nhà ở

 

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Hiện nay có rất nhiều gia đình có nhu cầu design công trình nhà thờ họ 3 gian kết hợp với với nhà ở bời nhiều gia chủ muốn nhường 1 phần đất rộng lớn của mình cho dòng họ xây nhà thờ tộc.

Những công trình nhà thờ họ kiểu này rất thích hợp với những dòng họ có quỹ đất thi công rộng rãi đồng thời Đòi hỏi các kts phải chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế & xây dựng để tạo lên 1 công trình phải đảm bảo được khoảng không gian sống tiện nghi cho gia đình vừa phải bảo đảm sự yên tích, tôn nghiêm, thanh tịnh cho khu vực nhà thờ họ.

Mẫu thiết kế trên nổi trội với hệ thống cột, lan can, xà nhà & cánh cửa đều đc làm bằng chất liệu bê tông giả gỗ kết hợp cùng gam màu đỏ của phần mái ngói, mang đến cho người xem một nét đẹp cổ kính đầy ấn tượng cho tổng thể công trình.

Nội thất phía bên trong căn nhà thờ họ được các kiến trúc sư thiết kế & bày trí một cách khoa học gọn gàng và ngăn nắp. Sự phối hợp giữa sắc đỏ của gạch sàn nhà với màu nâu từ chất liệu sơn giả gỗ của hệ thống cột kèo và đồ thờ cúng bằng gỗ đã tạo lên một vẻ đẹp tổng thể hài hòa.

Có thể nói, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên & các bậc thành, thần là 1 một phong tục đẹp của mỗi gia đình người Việt. Thể hiện sự thành kính, trang nghiêm, lòng mang ơn và truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta.

Chính vì thế, gia đình nào cũng muốn có thể thiết kế cho dòng họ mình một nhà thờ tộc thật ấn tượng, vừa thích hợp với phong thủy vừa có độ thẩm mỹ cao.

Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt liên quan đến yếu tố tâm linh vì vậy phải thiết kế làm sao thật trang trọng vào tôn nghiêm. do vậy khi có nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà thờ họ 3 gian quý chủ đầu tư có thể tìm đến những cty thiết kế & xây dựng nhà thờ họ uy tín, chuyên nghiệp.

Mẫu bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian

bản vẽ thiết kế nhà thờ họ

Bản vẻ mặt đứng nhà thờ họ 3 gian

 

Nhà thờ họ 3 gian này có diện tích khoảng 80 m 2, đây là căn nhà thờ họ cũng không phải quá lớn nhưng được thiết kế với bố cục 3 gian rất rõ ràng riêng biệt từng phần.Được các kiến trúc sư thiết kế với 4 cột đầu hồi, là đặc điểm thường thấy ở các nhà thờ tộc khu vực miền Bắc. Công trình được xây cao hơn mặt đất, bậc tam thang lên xuống được thiết kế mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Bản vẽ mặt cắt nhà thờ họ

Đây là hình ảnh về mặt cắt của nhà thờ họ 3 gian truyền thống, ở hình vẽ này chúng ta có thể thấy rõ đc hoa tiết hoa văn trang trí trên 1 số chi tiết của căn nhà thờ họ 3 gian. Chiều cao nhà tính từ sàn đến mái khoảng hơn 5m tạo một không gian thông thoáng bên trong công trình phục vụ cho việc lắp đặt 1 số các bàn thờ và những vật dụng thờ cúng khác.

nội thất bên trong nhà thờ

Nội thất bên trong nhà thờ

Cũng như nhiều công trình nhà thờ tổ tiên khác, gỗ là vật liệu được sử dụng làm nguyên liệu chính để xây dựng công trình nhà thờ họ 3 gian, bảo đảm Lưu giữ đc nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc. không chỉ thế hai bên sườn bậc thang còn được chạm khắc các họa tiết tinh xảo càng tăng lên phần cuốn hút, trên mái nhà thờ họ là cuốn thư đc khắc ba chữ hán nôm rõ nét thể hiện đúng tinh với những công trình thờ tự. Vì nhà thờ tổ tiên là công trình kiến trúc tâm linh vậy việc chạm khắc, decor phần mái cũng không thể quá nổi bật so với các công trình to lớn như đình chùa mangcộng đồng cao. Dù vậy cũng đủ để chúng ta ngắm nhìn mãi bởi nét đẹp khác biệt của nó.

Đơn vị  thiết kế thi công nhà thờ 3 gian chuyên nghiệp

Nhà Thờ Họ nhận hỗ trợ tư vấn thiết kế nhà thờ tổ tiên, nhà ở, nội thất gia đình. Với đội ngũ kts nhiều năm kinh nghiệm & sự tận tình trong công việc của các kiến trúc sư sẽ đem đến những ý tưởng thiết kế mới lạ và độc đáo, phù hợp với nguyện vọng mong muốn của quý chủ đầu tư. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng ACC HOME

Trụ sở 1: C14 Bắc Hà, Tố Hữu, Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại: 097.770. 3776 (Mr. Khương)

Gmail: thietkenhathohodep@gmail.com

Website: thietkenhathoho.com

Trụ sở 2: Royal Tower, 235 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số điện thoại: 088.691.9113 (Mr. Mạnh)

Gmail: Acchomearc@gmail.com

5/5 - (3 bình chọn)