Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không

 Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không? Thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn “chớp đúng thời điểm” thăm ngôi đền thiêng liêng, nhiều ý nghĩa này.

Hiếm có ngôi đền nào thu hút khách thập phương mỗi năm nhiều như đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh. Đây là ngôi đền thiêng liêng, có nhiều ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Tuy nhiên, thời gian gần đây đền phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch. Vì thế, bạn hãy cùng thietkenhathoho.com cập nhật tin tức Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Bà Chúa Kho

Mỗi năm cứ đến xuân về thì ngôi đền ở Bắc Ninh lại có rất đông đúc du khách. Khách thập phương ghé đến vay lộc từ Bà Chúa Kho để làm ăn tấn phát. Tại sao Bà Chúa Kho lại được tin tưởng như thế, cùng tìm hiểu bà là ai và đem đến những điềm lộc gì.

Bà Chúa Kho là ai?

Tìm hiểu về Bà Chúa Kho

Bà Chúa Kho là ai?

Đến nay, không có ai biết rõ Bà Chúa Kho tên họ thật là gì. Tương truyền vào thời nhà Lý ở Bắc Ninh có người con gái nhan sắc tuyệt trần. Bà đa trí, đa tài, biết sắp xếp và tích trữ thực phẩm để giúp dân chống đói, chống giặc ngoại xâm.

Vào ngày 12 tháng giêng năm 1077 quân Tống xâm lược nước ta. Trong một lần đi tiếp tế lương thực, bà bị quân giặc giết. Nhà vua lúc bấy giờ khi nghe tin thì phong cho bà danh hiệu Phúc Thần. Người dân tôn kính bà nên lập đền thờ ngay kho lương để thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính. Người dân gọi bà với cái tên thân thương là Bà Chúa Kho, hằng năm thờ cúng và tổ chức lễ hội linh đình ở đền.

Lễ hội Bà Chúa Kho diễn ra khi nào?

Lễ hội Bà Chúa Kho diễn ra khi nào?

 

Mỗi năm, lễ hội diễn ra ở đền Bà Chúa Kho rất sôi nổi. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 14 tháng giêng Âm lịch. Trong những ngày này, du khách thập phương, nhất là dân làm ăn, kinh doanh đổ về đây hành lễ, dâng hương. Tất cả mọi người đến với mong ước Bà phù hộ “vay vốn” đầu năm, kinh doanh may mắn, làm ăn thuận lợi.

Đền Bà Chúa Kho ở đâu?

Đền Bà Chúa Kho đặt ở Bắc Ninh, nằm lưng chừng núi Kho. Tuy nhiên, một thời gian sau để tiện lợi cho du khách đến dâng hương, đền thờ đã được đặt ở làng Cổ Mễ, phường Ninh Vũ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đền Bà Chúa Kho ở đâu?

 

Đền Bà Chúa Kho đặt ở làng Cổ Mễ tỉnh Bắc Ninh

Không rõ chính xác đền được dời khi nào nhưng ở thời nhà Lý thì đền thờ của Bà Chúa Kho chỉ là đền thờ nhỏ. Sau đến thời Lê, đền thờ đã được trùng tu rộng rãi hơn, nhiều không gian hơn.

Giới thiệu về đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho xây dựng ở thời Lý. Ngôi đền này trải qua rất nhiều lần trùng tu. Những năm kháng chiến chống Pháp thì khu đền này bị thiệt hại rất nặng nhưng chưa được quan tâm sửa chữa. Đến những năm 1978-1980 thì người dẫn đã chung tay tu sửa lại đền. Ở khu vực quanh đền còn lưu lại rất nhiều dấu ấn văn hóa của các thời kỳ khác nhau.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử -văn hóa cấp quốc gia năm 1989. Ngôi đền có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Hằng năm, người dân đến đây hành lễ, cầu mong được “vay vốn”, nhận may mắn, thuận lợi khi làm ăn, buôn bán.

Vẻ đẹp tâm linh lâu đời của đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho có thiết kế kiến trúc rất độc đáo, in đậm các dấu ấn lịch sử. Trước đây đều có thiết kế khá đơn giản nhưng sau đó được mở rộng thêm nhiều công trình như lầu cô, lầu cậu, tòa sơn trang, bàn thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên,..

Đến hiện nay có kiến trúc kiểu chữ Nhị. Kiểu kiến trúc này gồm có tòa Tiền đế 3 gian và Hậu cung 3 gian. Thiết kế đền rộng rãi, đẹp mắt, thể hiện vẻ đẹp tâm linh thiêng liêng của người Việt.

Vẻ đẹp tâm linh lâu đời của đền Bà Chúa Kho

 

Đền Bà Chúa Kho có thiết kế kiến trúc rất độc đáo, in đậm các dấu ấn lịch sử

Trên mái đền, có bức đại tự với dòng chữ “Chúa Kho từ” được đắp nổi đẹp mắt, tinh tế. Hai trụ trước đến chắc chắn, có câu đối viết bằng chữ Hán. Đây là câu đối viết nên ca ngợi công lao của người nữ tài ba, quả cảm, yêu nước, tài sắc vẹn toàn. Xung quanh của đền còn rất nhiều dấu ấn thời Nhà Lê Như gạch ngói cũ, đầu ngói mũi hài,..

Dù trải qua nhiều lần tôn tạo nhưng Đền Bà Chúa Kho vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa, đậm văn hóa người Việt. Đây là ngôi đền vừa có ý nghĩa văn hóa, vừa có ý nghĩa lịch sử quan trọng của dân tộc Việt.

Những lưu ý khi đến đền Bà Chúa Kho

Khách đến đền Bà Chúa Kho với nhiều mục đích như du xuân, cầu tài lộc, mong bình an,.. Nhưng quan trọng nhất là cầu tài, “vay vốn” làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, đền Bà Chúa Kho dịp lễ đông đúc khi đến đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh bạn cần lưu ý các vấn đề như:

– Đền là khu thờ thiêng liêng, cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng, không ăn mặc quá hở hang

– Không nên mang giày cao gót để dễ dàng di chuyển trong khu vực của đền

– Khu đền thờ đông người viếng thăm nên sẽ có kẻ gian móc túi, vì thế bạn không nên mang quá nhiều tiền trong người

– Chuẩn bị trước lễ cúng, mua ở đền sẽ đắt hơn hoặc tìm nơi uy tín để soạn lễ cúng trước tránh bối rối khi dâng lễ

– Do tình hình dịch Covid phức tạp nên cần cập nhật Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không trước khi đi.

Những lưu ý khi đến đền Bà Chúa Kho

 

Đền là khu thờ thiêng liêng, cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không?

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên một số tỉnh không được tổ chức lễ hội, tụ tập quá đông người. Đền Bà Chúa Kho cũng thế, có thời gian đã bị cấm mở cửa đón khách. Vì thế, trước khi đi bạn cần cập nhật thông tin đóng mở cửa ở đây trước.

Đền Bà Chúa Kho đã mở cửa đón du khách

Du khách thập phương có thể đến Đền Bà Chúa Kho trong năm 2022. Tuy nhiên, khi đến bạn cần giữ nghiêm quy định 5K của bộ Y tế để giữ an toàn cho bản thân. Thời gian mở cửa của Đền Bà Chúa Kho là linh hoạt, đền mở cửa cả ngày nên bạn có thể đến viếng thăm bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến vào sáng sớm để thoải mái hơn, không gian cũng thoáng đãng hơn.

Đền Bà Chúa Kho đã mở cửa đón du khách

 

Khi đến Đền Bà Chúa Kho trong năm 2022 bạn cần giữ nghiêm quy định 5K

Thông tin đóng, mở cửa Đền Bà Chúa Kho năm 2022

Do dịch bệnh phức tạp, đền Bà Chúa Kho đã đóng cửa để phòng dịch. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh ổn hơn, đền đã được cho phép mở cửa trở lại. Du khách thập phương đã có thể đến đền Bà Chúa Kho từ 14 giờ ngày 09-2-2022. Đền đã hoạt động trở lại, đón du khách như bình thường, bạn có thể đến dâng lễ, cầu tài lộc cho mình.

Cập nhật tin tức Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh có mở cửa không trên chắc chắn rất hữu ích cho bạn. Hãy chọn ngày đẹp và đi đến ngôi đền thiêng liêng này cầu tài lộc, may mắn cho mình. Ngôi đền tâm linh, kiến trúc đẹp mắt này luôn mở cửa phục vụ hiện nay. 

Nếu quý bạn cần tư vấn thiết kế thi công nhà thờ họ trọn gói xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian tâm linh hoàn mỹ nhất.

5/5 - (3 bình chọn)