Thước lỗ ban 52 là gì? Ứng dụng của thước Lỗ Ban 52 trong cuộc sống

Thước Lỗ Ban 52 có ý nghĩa quan trọng thới phong thủy nhà ở, vật dụng trong nhà. Vì thế, tìm hiểu thông tin thước Lỗ Ban 52 và cách sử dụng được nhiều người quan tâm.

Người phương Đông chúng ta trọn tín ngưỡng, thế nên trong khi xây dựng, thiết kế nhà cửa, bàn thờ,.. đều tìm thước lỗ ban. Trong đó, thước Lỗ Ban 52 được quan tâm rất nhiều. Tìm hiểu cách dùng thước Lỗ Ban 52 sẽ giúp bạn xây dựng, thỉnh vật phẩm phong thủy đúng cung tốt, đem đến may mắn, tài vận cho gia đình.

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là loại thước sử dụng trong xây dựng nhà cửa (dương trạch) và mộ phần (âm trạch). Trên cây thước có chi các kích thước địa lý với các cung tốt xấu. nhờ vật mà người sử dụng có thể biết kích thước nào tốt, đẹp để chọn và kích thước nào xấu để tránh.

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban là ai?

Thước Lỗ Ban có từ xa xưa, tương truyền người chế tạo ra là Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban có từ xa xưa, tương truyền người chế tạo ra là Lỗ Ban. Lỗ Ban là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của Trung Hoa. Có nhiều tài liệu khác nhau về xuất thân gia thế của ông. Nhưng theo đa số các tài liệu thì ông là người ở nước Lỗ, thời Xuân Thu (770-460 TCN). Nước Lỗ nay là tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.

Tên thật của ông là Ban, họ là Công Thâu. Tuy nhiên, khi đặt tên cho thước thì đặt là Lỗ Ban – có nghĩa là “ông Ban người của nước Lỗ”.

Cấu tạo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ ban được chia thành 4 hàng. Từ dưới lên trên bao gồm:

– Hàng 1: Độ số lỗ ban

– Hàng thứ 2-3: Kích thước tính theo centimet (được ghi bằng chữ chỉ các cung xấu tốt khác nhau). Các con số sẽ sử dụng màu đen, đỏ để đánh dấu cung xấu (đen), cung tốt (đỏ) để dễ sử dụng.

– Hàng thứ 4: là số đo theo thước riêng ở khu vực Hồng Kông, Đài Loan, Phúc Kiến.

Các loại thước Lỗ Ban

Các loại thước Lỗ Ban

 

Hiện tại, có 3 loại thước Lỗ Ban, đó là thước Lỗ Ban 52.2cm (thông thủy), 42.9cm (dương trạch), 38.8cm (âm phần). Mỗi loại thước Lỗ Ban sẽ có ứng dụng, cách dùng khác nhau.

Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước Lỗ Ban 52.2cm hay còn gọi là thước Lỗ Ban 52 có chiều dài là 520mm. Thước được chia ra thành 8 cung lớn đó là: Tể Tướng, Thiên Tặc, Cô Độc, Nhân Lộc, Thiên Tài, Thiên Tai, Hiểm Họa, Quý Nhân. Mỗi cung lớn dài 65mm. Ở mỗi cung lớn sẽ được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung dài 13mm.

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước Lỗ Ban 42.9cm có chiều dài là 429mm. Trên mặt thước chia thành 8 cung lớn là các cung Mạng, Hại, Nạn, Quan, Nghĩa, Ly, Bệnh, Tài. Mỗi cung lớn của thước Lỗ Ban 42.9 dài 53.625mm. Các cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 13.4mm.

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước Lỗ Ban 38.8cm hay còn được gọi là thước Lỗ Ban 39cm. Kích thước của thước là 390mm. Thước được chia thành 10 cung là Tài, Thất, Hưng, Tử, Quan, Nghĩa, Khổ, Vượng, Hại, Đinh. Mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ. Kích thước cung lớn dài 39mm, các cung nhỏ dài 9.75mm.

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban 52

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban 52

Bảng tra cứu thước lỗ ban

Trên thước Lỗ Ban có 8 cung. Mỗi cung có những ý nghĩa khác nhau. Các cung sẽ xuất hiện theo thứ tự là cung Quý nhân , cung Hiểm hoạ, cung Thiên tai, cung Thiên tài, cung Phúc lộc, cung Cô độc, cung Thiên tặc, cung Tể tướng. Ý nghĩa của các cung như sau:

– Cung Quý Nhân: Đây là cung tốt. Còn được gọi là cung Nhất tài mộc cuộc. Trong cung này có các cung nhỏ là Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát đạt, Thông minh. Khi đo cửa mà đo theo các cung này sẽ giúp làm ăn phát đạt, con gái thông minh, bạn bè uy tín.

– Cung Hiểm Họa. Đây là cung xấu, còn được gọi là Nhị Bình Thổ Cuộc. Trong cung này có các cung nhỏ như Tán thành- Thời nhơn, Thất hiếu, Tai họa, Trường bệnh. Kích thước này thể hiện hiểm họa, gia chủ tiêu tán tài lộc, túng thiếu, gia đạo có người bệnh đau, con cái bất hiếu bất trung.

– Cung Thiên Tai: Đây là một cung xấu, được gọi là Tam Ly Thổ Cuộc. Gặp cung này dễ bị ốm đau, mất của, chết chóc, bất hòa. Trong cung này có các cung nhỏ là Hoàn tử, Quan tài, Thân bệnh, Thất tài, Cô quả.

– Cung Thiên Tài: còn gọi là Tứ Nghĩa Thủy Cuộc, cung tốt. Cung này đem may mắn về tài lộc, công danh con cái thuận lợi, gia đạo an vui. Trong cung này có các cung nhỏ là Thi thơ, Văn học, Thanh quý, Tác lộc, Thiên lộc.

– Cung Phúc Lộc: cung tốt, gọi khác là Ngũ Quan Kim Cuộc. Có các cung nhỏ là Tử tôn, Phú quý, Tấn bửu, Thập thiện, Văn chương. Gặp cung này gia chủ có nhiều phúc lộc, nghề nghiệp thăng tiến, đắc lợi, đắc tài, con cái hiếu thảo, thông minh.

– Cung Cô Độc: có tên khác là Lục Cước Hỏa Cuộc, là cung xấu. Có các cung nhỏ là: Bạc nghịch, Vô vọng, Ly tán, Tửu thực, Dâm dục. Cung này đem tới điềm xấu, gia chủ dễ hao của, hao tài, con cái ngỗ nghịch,..

– Cung Thiên Tặc: cung xấu, còn gọi là Thất Tai Hỏa Cuộc. Có các cung nhỏ như: Phòng bệnh, Chiêu ôn, Ôn tai, Ngục tù, Quan tài. Đây là điềm báo bệnh tật, tai bay vạ gió, tù ngục, chết chóc,..

– Cung Tể Tướng: còn được biết là Bác Bời Thổ Cuộc, là cung tốt. Có 5 cung nhỏ: Đại tài, Thi thơ, Hoạnh tài, Hiếu tử, Quý nhân. Đây là cung tạo cho gia chủ hanh thông, tài danh, sinh con quý tử, gặp nhiều may mắn.

Ứng dụng thước Lỗ Ban 52

Ứng dụng thước Lỗ Ban 52

Ứng dụng của thước lỗ ban trong việc tính toán phong thủy

 

Thước Lỗ Ban 52 đo các khoảng không giữa cửa, cửa sổ, chiều cao tầng nhà. Đây là đo chiều dài thông thủy phần dương trạch của nhà, cổng, cửa, bàn ghế, đồ gia dụng. Ngoài ra, thước Lỗ Ban dùng đo chiều dài của việc liên quan Âm phần như đo mồ mả, bàn thờ, các công trình thờ cùng khác trong nhà.

Đây là thước quan trọng được sử dụng để thiết kế, xây dựng nhà ở, công trình thờ cúng cùng nhiều công trình khác trong đời sống. Các kiến trúc sư, các kỹ sư hiện đại vẫn ứng dụng thước trong khi xây dựng, đem đến không gian sống hoàn hảo cho gia chủ.

Cách sử dụng thước lỗ ban 52

Thước Lỗ Ban sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy đồ vật, kích thước phần xây dựng nằm trong phần phạm vi các cung tốt –xấu. Khi đo, nếu dải đo rơi vào vòng cung đỏ tức là kích thước đẹp, tốt. Nếu rơi cung đen thì đây không phải kích thước đẹp theo phong thủy.

Khi đo thước Lỗ Ban 52 cần lưu ý:

– Đo kích thước cửa: Đo phần khuôn cửa, không đo luôn cửa

– Đo chiều cao của nhà: từ tầng trệt đến phần trần trên cùng

– Đo kích thước đồ đạc: đo chiều cao, chiều dài, chiều rộng hoặc phần đường kính của đồ đạc.

Hy vọng thông tin về thước Lỗ Ban 52 và cách sử dụng chuẩn trên sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng thước Lỗ Ban. Đây là vật dụng rất quan trọng tạo nên không gian sống tốt lành, nhiều vận khí, đem đến may mắn cho cả gia đình bạn. Bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ, các công trình kiến trúc tâm linh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu những không gian chuẩn phong thủy.

5/5 - (2 bình chọn)