Tu tâm dưỡng tánh là gì?

Tu tâm dưỡng tánh là một điều mà mọi người trên đời này ai ai cũng nên thực hiện, đây không phải là một việc quá khó mà là điều mỗi ngày một chút ai cũng có thể làm được. Bạn không nhất thiết phải là người có trí tuệ và kiến thức uyên bác hay phải là người xuất gia mới có thể tu luyện. 

Tu tâm dưỡng tánh là một phương pháp hữu hiệu để người ta có thể bình tâm trước mọi thống khổ hay xô bồ của cuộc sống. Người luôn tu tâm dưỡng tánh và luôn ghi nhớ điều này là những người luôn mang trong mình năng lượng tích cực và có một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh. 

Tu tâm dưỡng tánh là gì?

Tu tâm dưỡng tánh là gì?

 

Tu tâm dưỡng tánh là một phương pháp hữu hiệu để người ta có thể bình tâm trước mọi thống khổ hay xô bồ của cuộc sống. 

Theo các nhà Phật giáo, tu tâm dưỡng tánh là “nơi đời mà hành đạo, nơi thân mà giữ đạo, nơi ý mà niệm đạo, nơi khẩu mà hợp đạo, nơi cõi trần mà nhập đạo, nơi cõi pháp mà xuất thế đạo”. Trần thế chính là nơi hỗn loạn nhất trong các cõi, chính là cõi dục giới trong ba cõi. Đây cũng được xem là cõi tạm bợ của đời người vì thời gian luôn cứ thế trôi đi không chờ đợi một ai. Trong cõi này, người có lúc được rồi họ lại sẽ mất, phút chốc chỉ là vô thường nên trong ba cõi theo Phật Giáo Đại Thừa thì trần thế là giới có thọ mạng có thời gian ngắn nhất trong ba cõi. Tuy nhiên, đây cũng là ưu điểm để người sống trong cõi này học được cách trân trọng hơn cũng là nhược điểm đối với người tu hành vì thời gian trôi đi quá nhanh khiến họ không kịp ngộ đạo.

Chính vì cõi trần thế là giới có thọ mạng ngắn nên cuộc đời ở đây cũng chỉ là vô thường, cũng vì thế mà tâm cũng là vô thường. Vì tâm vô thường dẫn đến các bộ phận khác của thân thể là thân, khẩu, ý, niệm cũng đều là vô thường.

Cho đến tất cả những pháp có màu sắc hình thể hay âm thanh, ngôn ngữ hay biểu tượng cũng là vô thường. Nhưng ở đây cũng có một cái hữu hiện bất biến đó chính là tâm chấn hay Phật giáo còn thường gọi đó là Phật tánh –  là cái tánh được giác ngộ trong mỗi chúng sinh.

Vì sao cần phải tu tâm dưỡng tánh?

Vì sao cần phải tu tâm dưỡng tánh?

 

Tu tâm dưỡng tánh để thay đổi bản thân ngày một tốt hơn để phúc báo tự đến với chính mình.

Như đã nói ở trên, tu tâm dưỡng tánh là một cách hữu ích để người ta có thể tích đức và có phúc báo. Nhưng phúc báo không thể tự nhiên sinh ra để có cho mỗi người, nó cũng chắc chắn là không đến từ tranh đoạt mà có được. Mà chỉ có một cách đó là tu tâm dưỡng tánh và luôn hành thiện tích đức thì phúc báo mới đến với chúng ta.

Tu tâm để ‘quét trừ bụi bẩn’ và khai mở trí tuệ

Như đã nhắc đến ở phần “tu tâm dưỡng tánh là gì?”, tu tâm dưỡng tánh giúp người ta đạt được giác ngộ, tìm thấy Phật tánh trong mình. Phật tánh được giác ngộ trong mỗi chúng sính là sự thông suốt và thấu hiểu rõ ràng và sáng suốt những pháp trong Phật pháp.

Những pháp đó là pháp vô thường, pháp khổ, pháp không, pháp vô ngã và pháp tích diệt. Con người sống trong cõi trần thế, mắt và tâm luôn bị che mờ đi bởi những thứ xa hoa phù phiếm và không thật. Chính vì thế, tu tâm dưỡng tánh là cách để chúng ta quét đi lớp màng mờ ấy để tâm và ý thức được khai sáng, thấy rõ được bản chất sự vật, hiện tượng và những mối quan hệ giữa người với người xung quanh.

Tu tâm dưỡng tánh chính là tu đạo, tu cho ý thức chúng sinh để đưa tâm của mỗi người đến nguyên không tịch. Chính là nơi để Phật tánh được trở về trạng thánh thanh tịnh, an lạc vốn có từ ban đầu. Đề từ nơi đó với cái tâm an lạc của mình con người có thể giảm nghiệp chướng, tạo phước cho người và đức cho đời. Tu tâm dưỡng tánh không phải tu ở đâu xa vời mà là tu trong chính bản thân mỗi người, không phải cứ quy y cửa Phật mới là tu mà đó là cách con người rèn luyện suy nghĩ và tư tưởng của mình theo những đạo lý, thuyết giáo của đời. 

Tu tâm chính là tu phúc

Đa phần các phiền não, sầu muộn của con người đều từ chính con người mà ra, hay chính là từ tâm mà sinh ra. Chính vì thế, tu tâm dưỡng tánh là một cách để con người loại bỏ mọi phiền não ra ngoài, tìm kiếm sự bình yên, an lạc. Thông qua việc tu dưỡng tâm hồn và tính cách con người có thể nhờ vào tri thức để tìm thấy sự cân bằng trong nội tâm, từ đó những dục niệm sẽ được loại bỏ, con người sẽ đạt được sự hài hòa trong chính bản thân mình và bản thân đối với xã hội.

Nhờ vào việc tu tâm dưỡng tánh mà con người có thể kiểm soát được những hành vi của mình trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần theo thời gian, con người sẽ học được cách loại bỏ “ác dục” và “tư dục” trong tâm, thay thế nó bằng lương tri, dùng lương tri con người đề giải quyết các phiền muộn hay vấn đề mà họ gặp phải. Muốn được sống thảnh thơi và an lạc, thì con người phải biết tu tâm dưỡng tánh. Để chính bản thân mình không làm khổ ai và cũng không làm khổ chính mình. Tu tâm là việc có thể làm ở mọi nơi, ngay tại trong nhà mình, trong từng hành động của cuộc sống dù là nhỏ nhoi nhất.

Tu tâm dưỡng tánh để giữ gìn sự thanh tĩnh trong nội tâm mình

Người ta thường tu tâm dưỡng tánh là để mỗi một hành động của bản thân đều đúng mực và không tổn hại đến ai. Nhưng khi tâm của mình đã trong sáng và ngay thẳng thì họ sẽ đạt được đến cảnh giới cao nhất đó là sự thanh tĩnh của nội tâm. Khi đó, con người dù gặp phải bất cứ chuyện gì hay tao ngộ nào họ đều có thể đối mặt mà không vội vàng, hoảng hốt hay lóng ngóng xử lý. 

Đa số con người trên thế giới này đều có nỗi bất an và lo toan về sức khỏe và cơ thể của mình. Hầu hết điều này là do tâm họ chưa đủ thanh tịnh, do sự nóng vội và rối bời từ tâm mà sinh ra bệnh tật. Nhưng nếu như đời người cứ thảnh thơi mà sống, an lạc mà tồn tại thì tự nhiên khi bệnh tật đến ta đều có cách để giải quyết. Hay nhiều người cũng sống chỉ lo sao kiếm được thật nhiều tiền để chính nó trở thành gánh nặng cuộc đời. Tâm họ thiếu đi cái nhìn nhân sinh giản đơn, bị bó buộc trong tiền tài danh vọng, địa vị và thành tựu. Ở đây không phải nói chúng ta không nên rèn luyện hay bỏ bê cố gắng, mà nói những ai đang theo đuổi tiền tài mù quáng mà quên đi cuộc sống giản đơn, tìm đến một cái tâm thanh tịnh.

Những điều cần nhớ khi tu tâm dưỡng tánh

Những điều cần nhớ khi tu tâm dưỡng tánh

 

Sống ở đời nhất định phải tu dưỡng tâm tánh đừng để bản thân như “nước chảy bèo trôi” phó mặc vào dòng nước đưa được đến con sông nào yên bình

Nhiều người thấu hiểu đạo lý cần phải tu tâm dưỡng tánh, nhưng lại không biết làm sao để kiểm soát được những suy nghĩ hay hành vi bộc phát của mình. Hãy cùng ghi nhớ tám điều dưới đây để tâm có thể được điều dưỡng.

Nhẫn có thể dưỡng phúc

Sống trên đời hiếm mấy ai luôn thuận lợi mà sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn, không hài lòng, có những chuyện từ đâu mà đến gây vướng ngã bản thân. Khi đó ta phải luôn nhớ một điều là cần phải “nhẫn”. Không chỉ Phật pháp khuyên bảo mà từ xa xưa ông cha ta đã nói người muốn làm nên việc lớn tất phải là người có đại khí, có đại nhẫn. Nhẫn ở đây không nói mọi người nên trốn tránh sự việc mà là khuyên người nên biết điều tiết tâm trạng, tích lũy năng lượng để đối mặt với hoàn cảnh tốt nhất. Người biết nhẫn là người ít gặp phải sai lầm do sự nhất thời gây ra.

Thiện sinh ra đức

Thông minh là do trời ban, cha mẹ ban cho, là thứ mà con người phải rèn luyện có khi nhiều năm mới có. Nhưng lương thiện từ tâm mà ra, là lựa chọn của mỗi người. Thiện chính là cái đức tốt đẹp nhất mà con người mang đến cho thế gian. Mặc dù nó không thể khiến người ta muốn gì được nấy nhưng lại là thú giúp bản thân chúng ta có một trái tim nhân hậu, một nội tâm an yên và kiên định. Phúc báo sẽ tự đến với những người có một tấm lòng thiện lương.

Hỷ có thể dưỡng nhan

Hỷ có thể dưỡng nhan

 

Người ta thường nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, vui vẻ sẽ khiến tâm trạng người luôn tốt ảnh hưởng tích cực đến nhan sắc.

Đâu phải tự nhiên ai ai cũng mong muốn một cuộc sống vui vẻ. Niềm vui chính là một trong những sắc màu tươi sáng nhất của cuộc sống. Tâm trạng luôn vui vẻ sảng khoái chính là một bí quyết tuyệt vời để người ta có thể trường thọ. Mà trường thọ có nghĩa là họ sẽ được sống trong thời thanh xuân của mình lâu hơn. Tâm sinh tướng, nội tâm con người càng vui vẻ trẻ trung thì tướng mạo và nhan sắc tự nhiên sẽ tốt đẹp. 

Từ nuôi dưỡng tâm

Sinh ra mặc dù khuôn mặt khác nhau nhưng con người khi đến tuổi trung niên có người thì luôn cho người ta cảm giác hiền lành phúc hậu, nhưng có người lại làm ta thấy hung dữ hay oán khí tràn đầy. Đó là bởi vì tướng tùy tâm mà thay đổi. Người luôn từ bi, có một trái tim hòa ái với mọi vật, mọi người thì tất sẽ có tướng mạo tốt đẹp. Người luôn oán hận hay tức giận sẽ khiến người khác cảm thấy khó gần và không muốn tiếp xúc. Chính vì thế từ tốn mà sống sẽ là một cách nuôi dưỡng tâm tánh hiệu quả.

Ái dưỡng hành

Không phải chỉ vì cô đơn mà con người mới tìm đến tình yêu, mà tình yêu tình thương chính là một liều thuốc hạnh phúc phù đầy hành vi của mỗi người. Nếu trong lòng ta tràn đầy yêu thương hạnh phúc thì tự nhiên hành vi của chúng ta cũng sẽ nhẹ nhàng mà lan tỏa yêu thương đến mọi người. Nếu một người mà luôn so đo tính toán thì dù ở đâu hay thời điểm nào thì họ cũng thường bị “khó dễ” đi cùng. 

Thành dưỡng tính

Chân thành, chân thật là một nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong mọi mối quan hệ của người. Có ai mà không muốn được người khác đối xử chân thành. Cũng làm gì có ai thích dối trá rồi phải đề phòng thường xuyên? Vì thế hãy đối xử chân thành với người khác thì tự nhiên bạn sẽ nhận lại điều tương tự. Một người luôn có cái tâm chân thành trong sáng thì khí chất của họ cũng sẽ là đoan trang, sạch sẽ trong mắt người khác.

Cần có thể phát tài

Cần có thể phát tài

 

Cần cù bù thông minh, cần cù làm việc là một lối đi tuy dài nhưng chắc chắn sẽ dẫn đến thành công

Thông minh không phải ai muốn có là có, những ông trời chắc chắn sẽ đền bù cho những người chịu thương chịu khó và cần cù siêng năng. Tài lộc đâu phải tự nhiên mà đến mà nó chỉ đến khi chúng ta biết phấn đấu liên tục, tự nắm lấy cơ hội do chính sự cần cù của mình sinh ra. 

Khoan dung có thể tụ khí

Một người có tính khoan dung tất là một người có tấm lòng rộng lớn. Những người như thế thường sẽ không so đo tính toán chi li, cũng sẽ không vì một chút lợi ích nhỏ nhoi mà vồ vập đoạt lấy. Sống mà tính toán như vậy rất mệt, ắt tâm cũng mệt mỏi. Đôi khi, chúng ta khi sống nên biết lùi lại một bước để có thể tiến thêm được hai bước. Vận khí tự nhiên đến lúc sẽ tự đến khi ta đủ vững chãi. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích. Nếu quý chủ đầu tư nào đang cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ cũng như các công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời