Những bài Văn khấn động thổ đầy đủ nhất

Động thổ là một trong những nghi lễ rất quan trọng trước khi xây dựng công trình. Hôm nay Nhà Thờ Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước tổ chức một lễ động thổ , cách sắm lễ cúng và bài văn khấn động thổ chuẩn nhất, bày tỏ được lòng thành của gia chủ.

Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ là gì?

Vì sao phải làm lễ động thổ

Theo quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá” của người dân Việt Nam ta, nên khi khởi công xây dựng nhà ở hay các công trình khác, gia chủ thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng với ý nghĩa xin phép thổ thần thổ địa ngụ tại mảnh đất cho phép xây dựng. Trong buổi lễ, chủ tế cuốc mấy nhát đất xuống bốn phía mảnh đất và lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, xin Thổ thần cho gia đình được động thổ

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ có ý nghĩa gì

Bản chất của lễ cúng động thổ là gia chủ muốn trình báo với các vị thần và vong linh ngụ tại mảnh đất của gia đình về việc sắp phải thực hiện xây dựng, động chạm tới phạm vi mảnh đất này. 

Mục đích hành động này là hy vọng công việc xây dựng đươc diễn ra suôn sẻ, thợ thuyền bình an, sau khi xây dựng hoàn thành, công trình mới này sẽ được phù hộ để gặp nhiều điều may mắn cũng như suôn sẻ trong mọi công việc.

Cách sắm lễ cúng động thổ chuẩn nhất 

Cách sắm lễ cúng động thổ chuẩn nhất 

Mâm cơm cúng động thổ gồm những gì?

Sắm lễ cúng động thổ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nhưng cơ bản lễ sẽ bao gồm những thứ sau: 

 • 1 con gà luộc có thể là gà trống, gà giò
 • 3 quả trứng gà luộc 
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng
 • 3 con tôm luộc
 • 1 miếng thịt mồi ( thịt heo luộc)
 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 bao thuốc
 • 3 ly nước lọc
 • 1 cốc rượu trắng
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • 2 cây nến (màu sắc nến phụ thuộc vào phong thủy của gia chủ)
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 bình hoa (có thể chọn hoa cúc vàng và trắng xen kẽ một vài nhành hoa nhỏ khác)
 • 1 đĩa bánh kẹo tùy ý 
 • 5 cơi trầu cau
 • Hương (nhang)
 • 01 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm mũ, hia màu đỏ và kiếm trắng
 • Tiền vàng

Các bước tổ chức lễ cúng động thổ

Các bước tổ chức lễ cúng động thổ

Cúng động thổ lên làm theo từng bước

 

Sau khi biết được cách sắm mâm cúng động thổ xây nhà, bạn tiến hành theo các bước sau:

Chọn ngày giờ đẹp để khởi công động thổ

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây dựng, việc chọn ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự bình an của thợ trong quá trình xây dựng và cuộc sống sau này của các thành viên sống và làm việc tại nơi này.

Nếu bạn xem tuổi năm nay của mình không đẹp để xây nhà thì có thể mượn tuổi làm nhà, nhờ người  hợp với tuổi của gia chủ đứng ra làm đại diện để động thổ , cất nóc cho công trình.

Chuẩn bị lễ vật cúng và chọn bài cúng động thổ 

Khi chọn được ngày, giờ tốt, bạn cần sắp mâm cúng vào một cái mâm để bắt đầu tiến hành nghi thức (nếu  khởi công xây dựng dự án nhà máy, động thổ cúng khởi công trình có mặt bằng phẳng thì mâm lễ cúng cần đặt trên một chiếc bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng.

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn, đốt hương rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó, bạn quay mặt vào mâm lễ để khấn. 

Thực hiện lễ cúng khởi công xây nhà

Trong thủ tục động thổ xây nhà, cách cúng khởi công là khá quan trọng. Tuy nhiên việc cúng này cũng tùy thuộc vào từng gia đình và phong tục từng địa phương cũng như Pháp sư xem xét.

Gia chủ đọc bài cúng. Sau khi đã khấn vái xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy sớ, tiếp đó là quần áo Quan Thần Linh và giấy vàng bạc, cuối cùng là rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì người đại diện động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát cuốc vào chỗ định đào móng.

Lưu ý, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước không bỏ đi mà cất giữ lại để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Văn khấn động thổ

Văn khấn động thổ

Văn khấn động thổ

 

Dưới đây là 2 bài văn khấn động thổ thường được nhiều chủ đầu tư sử dụng

Bài văn khấn động thổ đơn giản

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm Tân Sửu 2021 Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm 2021 (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài văn khấn mướn tuổi làm nhà khi động thổ

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Trên đây những thông tin quan trọng liên quan đến việc cúng động thổ khi xây dựng công trình mới. Bài viết được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau thietkenhathoho.com rất mong quý bạn đọc đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bạn cần thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình liên quan đến tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977.703.776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com Các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp quý gia chủ tư vấn miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)