Những bài văn khấn nhập trạch đơn giản

Tổng hợp mẫu văn cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ nhất bao gồm: Văn khấn thần linh khi nhập trạch; văn khấn gia tiên khi nhập trạch; bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư; văn khấn nhập trạch văn phòng; văn khấn về nhà mới thuê…mời các bạn cùng tham khảo.

Ý nghĩa của văn khấn nhập trạch

Ý nghĩa của văn khấn nhập trạch

Nhập trạch là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng mà gia chủ nào cũng phải làm mỗi khi dọn về nhà mới. Nghi lễ này chính là nghi thức thông báo, trình diện của gia chủ với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó. Mà theo phong tục của người Việt, khi làm lễ cúng sẽ phải thắp hương khấn vái trình bày sự việc với thần linh và gia tiên.

Lời khấn có thể đọc thành tiếng hoặc thầm trong đầu, nhưng cần thể hiện được sự thành tâm, kính trọng, mong muốn của người làm lễ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được tên các vị thần và bài văn khấn nhập trạch chuẩn mực. Do vậy, trong quá trình cúng sẽ dễ bị lúng túng, thiếu tự tin, quên trước quên sau ảnh hưởng đến buổi lễ. Văn khấn về nhà mới ra đời như một phát minh có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp gia chủ cảm thấy yên tâm, tự tin hơn. Diễn đạt được hết mong muốn thỉnh cầu của gia chủ gửi đến các vị thần linh. Cầu mong phước lành, bình an, ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Những lưu ý trước khi thực hiện lễ cúng nhập trạch

Những lưu ý trước khi thực hiện lễ cúng nhập trạch

 

Trước khi tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới, chung cư, công ty, văn phòng, cơ quan, xí nghiệp, cửa hàng…, gia chủ cần lưu ý những việc sau:
Ngôi nhà được xây dựng cần đảm bảo hoàn thiện cơ bản có ban thờ, bếp, điện, nước cũng như các đồ dùng thiết yếu khác…

Gia chủ nên tự chuyển các vật dụng quan trọng như: bát hương, bài vị gia tiên, tượng phật…đến nhà mới để tránh đi những vía không tốt của người khác đi theo đồ đạc vào ngôi nhà. Đặc biệt không nên chọn người cầm tinh con Hổ giúp dọn nhà.

Phải lựa chọn ngày giờ tốt mới tiến hành nghi lễ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia phong thủy, để họ giúp lựa chọn giờ hoàng đạo hợp nhất với tuổi và mệnh của mình.
Tránh chuyển nhà vào buổi tối. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời chỉ mới bắt đầu lặn.

Cần chuẩn bị thật tươm tất các lễ vật cho mâm lễ cúng nhập trạch để tỏ lòng thành kính đối với gia tiên và các vị Thần Linh.

Khi bạn đun nước lần đầu tiên tại nhà mới, cần phải đun sôi từ 5 đến 10 phút, nếu có thời gian thì để lâu hơn càng tốt rồi hãy tắt bếp.

Sau khi khấn Thần Linh, chủ nhà cần làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới được phép dọn dẹp đồ đạc. Khi dọn xong, gia chủ và các thành viên trong gia đình phải lễ bái tạ tổ tiên, Thần Phật để cầu may mắn, bình an.

Đối với gia chủ chỉ tiến hành nhập trạch lấy ngày đẹp mà chưa có nhu cầu ở ngay thì cần ngủ ở nhà mới 1 đêm.
Nếu bạn đang mang thai thì tốt nhất không nên chuyển vào nhà mới ở ngay, mà nên để một vài hôm cho ổn định, mùi sơn bay hết hãy về ở. Tuy nhiên, trong trường hợp buộc phải chuyển vào nhà mới ở ngay thì bạn cần mua 1 chiếc chổi mới và đích thân dùng chổi quét qua các đồ đạc 1 lượt rồi hãy chuyển vào.

Sắm sửa mâm lễ vật cúng nhà mới

Sắm sửa mâm lễ vật cúng nhà mới

 

Mâm cơm cúng về nhà mới sẽ được chia thành 3 loại: Mâm cỗ mặn, Mâm ngũ quả và mâm hương hoa.
Mâm cỗ mặn: Chuẩn bị một con gà luộc nguyên con, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 miếng thịt mồi luộc, 1 đĩa xôi gấc hoặc 1 cái bánh chưng, canh xương ninh, rau xào…tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Ngoài ra còn có 3 chén nước trà và 3 ly rượu, thuốc lá. Thủ tục nhập trạch nhà ở mặt đất không phải chung cư thì cần có thêm nước ngũ vị để hàn long mạch. Nước này mua ở cửa hàng vàng mã.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại trái cây tươi. Những loại quả thường được gia chủ lựa chọn cho lễ nhập trạch là chuối, thanh long, cam, bưởi, táo đỏ, lê, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu,…Hoặc có thể chọn theo đặc sản từng vùng miền sao cho hài hòa màu sắc. Ưu tiên những loại quả tròn, nhẵn, màu tươi và không có gai vì loại quả gai thường mang sát khí.

Mâm hương hoa: Có các loại hoa tươi như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa mẫu đơn… tùy mùa, 3 miếng trầu cau, nhang thơm, ba hũ đựng gạo muối và nước, một đĩa muối gạo riêng, giấy vàng bạc được.

Quy trình thực hiện làm lễ nhập trạch

Quy trình thực hiện làm lễ nhập trạch

 

Cùng với việc chuẩn bị lễ cúng, bài văn khấn và các vật dụng cần thiết thì các bước bắt đầu nghi thức bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 bếp than hồng đặt ở giữa lối đi chính vào nhà mới. Người chủ đứng tên sổ đỏ của ngôi nhà cầm bát hương Thổ công bước qua bếp. Lưu ý chân trái bước trước rồi đến chân phải.
  • Bước 2: Các thành viên khác theo vai vế từ lớn đến bé lần lượt vào. Trong tay bắt buộc phải cầm một thứ gì đó bất kì. Người vợ cầm tiền, con cái có thể mang theo một số vật dụng khác.
  • Bước 3: Tiếp đến, rước ông bà tổ tiên và thực hiện nghi lễ cúng bái xin thần linh ở trong ngôi nhà mới này. Trong lúc làm lễ cần phải bật toàn bộ đèn trong nhà, cửa sổ và cửa chính mở rộng để hút vượng khí.
  • Bước 4: Gia chủ sắp xếp lễ vật quay theo hướng hợp mệnh và thắp hương. Khai lửa bếp và tự tay đun nước. Nước đun sôi dùng để pha trà dâng lên tổ tiên.
  • Bước 5: Đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới. Rồi làm lễ yết cáo gia tiên, bố trí đồ đạc vật dụng trong nhà.
  • Bước 6: Sau khi người đại diện khấn xong các thành viên tiến hành lễ bái tạ thần linh và tổ tiên.

Cách đọc bài văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

Cách đọc bài văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

 

Dù là bài văn khấn nào thì bạn cũng không bắt buộc phải học thuộc. Có thể in ra tờ giấy cầm đọc. Còn nếu học thuộc được càng tốt. Đọc to thành tiếng hay đọc thầm tùy ý gia chủ. Nhưng yêu cầu những người quỳ hàng đầu phải thành tâm và trịnh trọng khi đọc văn khấn. Người đọc văn khấn có thể tùy chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và mong muốn của mình.

Tổng hợp mẫu văn cúng nhập trạch về nhà mới

Dưới đây là tổng hợp những bài văn khấn thần linh, gia tiên khi chuyển vào nhà mới, mời các bạn cùng theo dõi.

Văn khấn thần linh khi nhập trạch

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên khi nhập trạch

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

– Văn khấn các yết gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Văn khấn nhập trạch văn phòng

Văn khấn nhập trạch văn phòng

 

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần.

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến văn khấn nhập trạch hy vọng sẽ giúp quý gia chủ có được thông tin hưu ích khi nhập trạch. Bài viết được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau thietkenhathoho.com rất mong quý bạn đọc đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bạn cần thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình liên quan đến tâm linh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977.703.776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com Các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp quý gia chủ tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)