Cách treo ảnh thờ ông bà đúng cách

Ảnh thờ là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp xếp và treo ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy. Bài viết hôm nay, nhà thờ họ sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ảnh thờ là gì?

Ảnh thờ hay di ảnh là ảnh chân dung người đã mất được chụp lại khi còn tại thế và được người thân đặt lên trên bàn thờ với mục đích tưởng nhớ và lưu giữ hình ảnh, dáng vẻ của người đã mất. Ảnh thờ cũng được xem là nơi ngự của người mất trên bàn thờ gia tiên.

Thời điểm di ảnh được đưa lên bàn thờ cũng tùy thuộc theo văn hóa của từng vùng miền. Có nơi thì treo di ảnh khi người mất sau 49 ngày, cũng có nơi đặt di ảnh lên bàn thờ sau khoảng 3, 6 hay 12 tháng kể từ ngày mất.

Hiện nay khi đến tuổi xế chiều, nhiều người thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình, vì họ tin rằng không sớm thì muộn khi sức khỏe suy yếu, dương khí cạn kiệt sẽ phải về với tổ tiên. Do đó, họ muốn chọn bức ảnh chân dung đẹp nhất để dành làm di ảnh cho con cháu thờ cúng.

✅✅✅ Xem thêm: 3 hũ gạo muỗi nước trên ban thờ có ý nghĩa gì?

Kích thước ảnh thờ

Kích thước ảnh thờ

 

Ảnh thờ có nhiều kích thước khác nhau, do đó việc lựa chọn ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khung ảnh, bàn thờ… tuy nhiên mong muốn, nguyện vọng của gia chủ vẫn là yếu tố quyết định chính.

Thông thường, kích thước cơ bản của di ảnh ông bà trên bàn thờ gia tiên nhỏ là 89x127mm; 102x152mm; 127x178mm. Kích thước 203 × 305 (20x30cm); 254 × 381 (25x35cm); 152 × 203 (15x20cm); 18x24cm dành cho bàn thờ trung bình.

Kích thước khung ảnh thờ sẽ rộng hơn kích thước của di ảnh mỗi cạnh là 1cm. Một số kích thước thông thường sẽ từ 10×15 cm; 13×18 cm; 18×24cm; 15×20 cm; 20×30 cm; 15 x 21 cm; 21×31 cm đến 25×35 cm.

✅✅✅ Xem thêm: Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy

Tại sao nên treo ảnh thờ ông bà theo phong thủy

Theo văn hóa của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung thì việc thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn. Bởi vậy, mỗi vật phẩm được bày trên án gian thờ đều được quan tâm từ kích thước, chất liệu, đến vị trí sắp xếp sao cho cân đối và hài hòa để đạt được sự trang nghiêm nhất.

Có người cho rằng, treo ảnh thờ ông bà là để tưởng nhớ đến người đã khuất và thuận tiện cho việc thờ cúng, nên đặt ở đâu trên ban thờ cũng được. Việc này vô hình đã phạm phải điều cấm kỵ khiến gia đình lục đục, công việc gặp phải trắc trở.

Do đó việc đặt di ảnh trên bàn thờ cũng cần phải có nguyên tắc riêng. Tuân theo những nguyên tắc này sẽ giúp bàn thờ của gia đình bạn được sắp xếp gọn gàng, trang trọng, không bị phạm thượng. Và đặc biệt còn giúp bát hương dễ tụ khí linh thiêng, gia đạo hạnh phúc, giàu sang phú quý.

✅✅✅ Xem thêm: Tại sao bát hương bị rụng tàn nhan

Cách treo ảnh thờ ông bà chuẩn phong thủy

Để xếp đặt khung ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy, bạn cần nắm được những nguyên tắc sau:

Treo ảnh theo nguyên tắc Tả Nam – Hữu Nữ

 

Treo ảnh theo nguyên tắc Tả Nam - Hữu Nữ

Quy tắc Tả Nam – Hữu Nữ bắt nguồn từ truyền thuyết từ Trung Quốc. Theo quyển “Ngũ vận lịch niên ký” có một vị thần tên Bàn Cổ Thạch muốn hóa thân thành mặt trời. Sau đó, tay trái của thần dần biến đổi thành mặt trời, còn tay phải dần hóa thành mặt trăng. Truyền thuyết này cũng nêu rõ, thuyết mặt trời biểu trưng cho nam nhân và mặt trăng chính là nữ giới.

Không chỉ về vấn đề tâm linh mà quy luật Nam Tả – Nữ Hữu còn được còn nghiên cứu dựa theo thuyết âm dương ngũ hành. Thuyết này cho rằng, trên vũ trụ luôn tồn tại 2 thế âm – dương tuy đối lập nhau nhưng có liên hệ chặt chẽ. Việc duy trì cân bằng 2 thái cực này sẽ giúp tạo nên sự hài hòa, phát triển của thế giới. Ngược lại, nếu làm mất cân bằng sẽ khiến thế giới suy tàn.

Áp dụng quy tắc này vào trong thực tế khi đặt di ảnh trên bàn thờ như sau: Ảnh của những người con trai đã khuất sẽ được đặt bên trái. Ảnh của nữ giới khi mất đặt ở bên phải,  tính theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Nếu nhìn hướng người đứng cúng bái thì di ảnh người nữ sẽ ở bên tay trái, nam đặt ở bên tay phải. Gia chủ cần chú ý điều này để tránh nhầm lẫn.

✅✅✅ Xem thêm: Cách treo câu đối trên bàn thờ gia tiên

Theo thứ bậc trong gia đình

Bên cạnh quy luật Nam Tả – Hữu Nữ, gia chủ cũng cần tuân theo cấp bậc những người đã khuất. Đây được coi là nguyên tắc bắt buộc nhằm đảm bảo gia phong, trật tự, chữ tâm, chữ hiếu của con cháu. Cũng như giúp gia chủ thuận tiện hơn trong quá trình cúng bái, nhang khói hàng ngày.

Theo đó, quy luật này được thực hiện như sau:

  • Người nào có vai vế cao nhất ảnh thờ sẽ được đặt ở chính giữa của vị trí cao nhất.
  • Người có vai vế thứ 2 được đặt ở bên cạnh, sát khung ảnh thờ chính giữa nhưng thấp hơn một chút.
  • Ảnh thờ được sắp xếp phía bên trong gần với tường để dành diện tích phía trước cho gia chủ đặt bát hương, đèn nhang và các vật phẩm thờ cúng khác.
  • Tùy theo cách sắp xếp mà chủ nhà chọn mà di ảnh có thể được treo lên tường hoặc đặt trên đế tạo sự trang nghiêm, đẹp mắt cho bàn thờ.

Không đặt di ảnh ông bà chính giữa bàn thờ

Không đặt di ảnh ông bà chính giữa bàn thờ

 

Vị trí chính giữa bàn thờ là nơi đặt ảnh hoặc tượng Phật, thần linh. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh gia tiên nào chen vào để tránh phạm thượng. Nếu không bề trên có thể coi đó là việc làm bất kính, không độ cho gia đình.

Ngoài ra, bạn không được tự ý đổi chỗ những vật phẩm đã an vị trên thờ. Không được đặt những đồ vật không liên quan đến thờ cúng làm che khuất ảnh thờ. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên lau chùi di ảnh.

Khi thực hiện treo ảnh thờ ông bà bố mẹ điều quan trọng nhất vẫn ở tấm lòng chân thành. Điều này sẽ mang tính quyết định đến lời cầu nguyện của bạn với người đã khuất, giúp gia đạo được hạnh phúc, bình an.

✅✅✅ Xem thêm: Vì sao phải dùng bình phong che phòng thờ

Không đặt ảnh thờ ngang hàng bát hương

Khi đặt ảnh thờ cần đặt đằng sau và thẳng hàng với bát hương. Không đặt lệch hoặc ngang hàng với bát hương sẽ bị xem là việc làm thiếu tôn trọng với người đã mất. Thêm vào đó, việc đặt lệch ngoài vị trí chính diện khiến các cô hồn có thể lợi dụng khoảng trống để lẻn vào cướp hương hoa, đồ cúng khiến tài lộc suy giảm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách treo ảnh thờ trên bàn thờ. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của nhà thờ họ.

5/5 - (2 bình chọn)