Bát hương bị rụng hết tàn hương có làm sao hay không ?

Bát hương bị rụng tàn có phải là điềm báo gia đình bị mất lộc hay nó chỉ hiện tượng hết sức bình thường. Liệu ta có cần phải thay bát hương mới khi rụng tàn không? Nguyên nhân và cách khắc phục như nào? Mời bạn cùng nhà thờ họ tìm hiểu đáp án qua nội dung dưới đây của bài viết.

Ý nghĩa của bát hương

Ý nghĩa của bát hương

 

Nếu như bàn thờ được xem là ngôi nhà vô hình của thần linh và gia tiên thì bát hương là nơi để các bậc bề trên ngự.  Do đó, trong mỗi gia đình người Việt đều sẽ có ít nhất một bàn thờ và một bát hương để thờ cúng. Nhằm kết nối 2 cõi âm dương, tưởng nhớ, biết ơn người đã khuất, cầu mong họ được siêu thoát về cõi cực lạc, cũng như phù hộ độ trì cho những người còn sống trên dương thế.

Theo các nhà phong thủy phân tích thì bát hương là nơi dừng chân của những người đã khuất nên nó vô cùng thiêng liêng. Dâng hương lên bàn thờ đồng nghĩa với việc bạn đang dâng lên tiên tổ lòng thành và những điều tốt đẹp nhất. Đây cũng chính là lúc tâm hồn của con người được thanh tịnh, trong sáng và tôn kính nhất.

Bát hương có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong văn hóa thờ cúng, vậy nên, gia chủ không thể lơ là. mà cần phải chăm sóc vệ sinh bát hương thường xuyên và cẩn thận. Nếu có hiện tượng gì lạ, bát hương bị cháy, hay bị rụng tàn thì phải tìm hiểu kỹ các nguyên nhân và cách giải quyết để tránh những điều xui xẻo và hoang mang cho các thành viên trong gia đình.

✅✅✅ Xem thêm: Có nên thờ 4 bát hương trên 1 bàn thờ?

Bát hương bị rụng tàn có phải điềm dữ không?

Bát hương bị rụng tàn có phải điềm dữ không?

 

Trên bàn thờ chỉ có vật phẩm thờ cúng như bát hương, hoành phi câu đối, 3 hũ gạo muối nước  thôi thì chưa thể kết nối được tâm ý của gia chủ với tổ tiên. Mà ta cần phải thắp hương để chiều cầu phúc khí, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tốt nhất đến gia tiên.

Nhiều người cho rằng, khi thắp hương bát hương càng cuộn tàn thì càng có lộc, và ngược lại, nếu Bát hương bị rụng tàn thì nhà sẽ mất lộc, gia tiên không độ, điềm xấu sắp đến. Liệu đây có phải là quan điểm đúng.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc tàn hương đậu lại trên thân nhang thể hiện sự giao thoa giữa năng lượng tâm linh và con người. Tuy nhiên không phải cứ hương không đậu tàn là gia đình mất lộc. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy nên bạn đừng vội hoang mang lo lắng mà bình tĩnh xử lý.

✅✅✅ Xem thêm: Cách bốc bát hướng thổ công đúng cách

Tại sao Bát hương bị rụng tàn ?

Tại sao Bát hương bị rụng tàn ?

 

Nguyên nhân dẫn đến hương không đậu tàn khi cháy hết được các chuyên gia giải thích như sau:

  • Thứ nhất, có thể do gia chủ mua phải hương không đạt tiêu chuẩn. Hoặc trong quá trình bảo quản hương bị ẩm mốc khi cháy gây đứt đoạn, rụng tàn.
  • Thứ 2: Do bạn sắp xếp đồ thờ cúng sai vị trí, nên khi lau dọn bàn thờ chạm tay vào bát hương khiến tàn bị rụng.
  • Thứ 3: Người thắp nhang không đủ thành tâm, chưa thể hiện được sự thành kính và trang nghiêm của mình cũng là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Vì vậy, trước khi cố gắng tìm mua các loại hương không bị rụng tàn thì bạn phải xem xét lại mình có phạm phải những điều trên không. Bởi lẽ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hương có chất hóa học độc hại. Ví dụ như lưu huỳnh, axit photphoric, kali nitrat. Khi đốt sẽ sản sinh khí Formaldehyde – hóa chất rất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

✅✅✅ Xem thêm: Những bài văn khấn bát hương đơn giản

Có cần thay mới bát hương bị rụng tàn không?

Có cần thay mới bát hương bị rụng tàn không?

 

Nếu Bát hương bị rụng tàn bạn nên thay thế bằng một bát hương mới để tránh lâu ngày dẫn đến tình trạng cháy bát hương, hao tổn tài lộc, đồng thời xua đi điều không may mắn có thể đến với gia chủ.

Việc bốc bát hương gia tiên mới cần phải tính toán kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách, từ việc lựa chọn bát hương cho tới bốc cốt bát hương. Như vậy mới thu hút được tài lộc và giúp gia đạo yên ấm.

Để tránh tình trạng trên xảy ra lần nữa, gia chủ phải thường xuyên dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, bài trí gọn gàng, cúng bái thành tâm thể hiện sự tôn kính với người đã khuất thì bát hương mới có thể đậu tàn.

Một số lưu ý khi thắp hương để bát hương không bị rụng tàn

Một số lưu ý khi thắp hương để bát hương không bị rụng tàn

 

Việc thắp hương là cách để bạn tưởng nhớ và gửi gắm hy vọng, tâm nguyện đến tổ tiên đã khuất. Chính vì vậy, khi thắp hương bạn cần lưu ý những điều cấm kỵ sau đây:

Thường xuyên dọn dẹp, bao sái bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ là để bày tỏ lòng thành tâm, hiếu nghĩa đối với người đã mất. Bất cứ khi nào thấy bàn thờ bị bụi bám, tàn nhang rụng nhìn chưa được trang nghiêm, thanh tịnh thì cần phải tiến hành lau dọn ngay không nhất thiết cứ phải chờ đến dịp cuối năm. Nhưng tuyệt đối không được để bát hương bị xê dịch khỏi vị trí đã an vị. Bát hương cần được đặt ngay ngắn và không nên sử dụng bát hương làm bằng đá sẽ làm mất đi sự linh thiêng của bát nhang.

Không thờ hoa quả giả

Sử dụng hoa quả giả để thờ cúng, trang trí bàn thờ là việc làm mà gia chủ cần tránh. Điều này thể hiện sự bất kính với đấng vô hình, một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng gãy tàn hương. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn hoa quả tươi thay vì đồ giả để dâng lên cùng lòng thành kính của mình.

✅✅✅ Xem thêm: Cách sắp xếp hoa quả thắp hương

Không để vàng mã cũ sang năm mới

Một trong những lý do tiếp theo khiến bát hương không đậu tàn chính là chủ nhà để vàng mã cũ sang năm mới. Theo quan niệm dân gian, nếu tiền vàng mã và đồ lễ cúng của năm cũ mà chưa được hóa thì sẽ bất lợi cho công việc làm ăn của gia chủ. Vậy nên, vào 23 tháng chạp cúng ông công ông táo hàng năm, những đồ cũ trên bàn thờ cần phải được được hóa hết. Điều này tạo ra sự luân chuyển và mang đến vận may trong đường làm ăn của chủ nhà.

Thắp hương thế nào cho đúng?

Thắp hương thế nào cho đúng?

✅✅✅ Xem thêm: Có nên thắp hương vào buổi tối hay không

Trong thuyết âm dương lưỡng hợp thì số lẻ tượng trưng cho cõi dương, còn số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Theo thuyết này, số âm nhỏ nhất là 2, số dương nhỏ nhất là 1, khi cộng hai số nhỏ của âm và dương sẽ được kết quả bằng 3. Đây là con số tượng trưng cho sự may mắn, phát triển, âm dương hòa hợp. Trong đó, bội số của 3 là 9 sẽ tượng trưng cho đỉnh cao của hạnh phúc và viên mãn.

Do vậy, khi dâng hương hàng ngày hoặc trong các dịp tuần sóc, lễ tết, cúng giỗ tổ tiên, thần, thánh người ta thường thắp hương theo con số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9. Mọi người sẽ ưu tiên thắp 3 nén hơn, với hàm ý vừa đủ gói trọn triết lý sâu xa mà chúng tôi đã nói ở trên.

Trong thực tế, có người thắp mỗi bát hương 1 nén nhang vẫn được, tuy nhiên đây chưa phải là con số đẹp, mà nên là 3 nén. Điều cốt yếu là ở cái tâm, tấm lòng thành kính của người dâng hương.

Trên đây là những những vấn đề liên quan đến việc Bát hương bị rụng tàn . Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của nhà thờ họ.

5/5 - (1 bình chọn)