Kinh Kim Cang là gì?

Đối với người Phật giáo, tụng kinh tu hành là điều bắt buộc phải có. Mỗi loại kinh sẽ hướng đến đối tượng và mục tiêu khác nhau nhưng về cơ bản đều là muốn người luyện có  cuộc sống tốt hơn. Trong đó, Kinh Kim Cang là kinh phổ biến và được ưa chuộng nhất. Hãy cùng thietkenhathoho.com đi tìm tìm sâu hơn về loại kinh này. 

Kinh Kim Cang là gì?

Kinh Kim Cang là gì?

 

Cuốn Kinh Kim Cang

Kinh Kim Cang là bài kinh cơ bản và có tầm ảnh hưởng nhất của Phật Giáo. Quyển kinh có tên gọi khác là Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật Đa được tìm ra từ những năm 1907 tại hang động gần Đôn Hoàng, Trung Quốc

Đối với người tu Thiền Tông, Kinh Kim Cang là một bài kinh cơ bản và bắt buộc. Nó chứa đầy đủ những điều tinh túy, cốt lõi nhất của Giáo Lý Bát Nhã. Bài kinh còn được coi là một quyển bí kíp giúp chúng sinh thoát khỏi ưu sầu, phiền não trong cuộc sống

Nguồn gốc, xuất xứ của Kinh kim cang

Nguồn gốc, xuất xứ của Kinh kim cang

 

Nguồn gốc Kinh Kim Cang

Là quyển thứ 577 trong 600 quyển thuộc trong tập Đại Bát Nhã Ba. Tập này được Cưu-Ma-La-Thập dịch từ chữ Phạn sang Hoa ngữ rồi lại được hòa thượng Thích Trí Tịch dịch sang bản tiếng Việt. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng bộ Kinh có nguồn gốc từ Trung quốc nhưng thật sự không phải vậy, đến nay nguồn gốc của kinh vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Theo ghi chép mới nhất gần đây, Kinh Kim Cang có nguồn gốc từ Ấn Độ và nó rất được thịnh hành dưới triều đại Kouchan – Thế kỷ I sau Công Nguyên. Theo Edward Conze – triết gia, nhà Phật học nổi tiếng thế giới, Cuốn Bát Nhã Ba La Mật Đa đã có từ 10 thế kỷ trước. Cụ thể:

  • Giai đoạn hình thành kinh ( Năm 100 trước Công Nguyên –  Năm 100 sau Công Nguyên): Các mấu chốt, cơ sở kinh được đúc kết 
  • Giai đoạn bổ sung kinh ( Năm 100 – 300 sau Công Nguyên ): Những phần cơ sở lúc trước được chắt lọc lại và bổ sung cho độ chính xác cao
  • Giai đoạn phát triển kinh ( Năm 300 đến 500 ): Dựa vào những cơ sở đã lập, các tu sĩ bắt đầu bồi đắp, hình thành nên những bài kinh ngắn có vần điệu với nhau.
  • Giai đoạn hoàn thành kinh (Năm 600 – 1200): Bộ kinh được chỉnh sửa thêm và đưa ra bản hoàn thiện nhất. Giai đoạn này, Mật Tông cũng xuất hiện khiến bộ Kinh giảm đi độ phổ biến.

Do đã có nguồn gốc từ lâu đời, nên những cột mốc ra đời của Kinh vẫn chưa được xác thực. Các học giả người Nhật cho rằng, bộ Kinh này gồm những bài kinh cổ xưa nên nó phải được xuất phát từ rất sớm. Do vậy, đến bây giờ nguồn gốc của Kinh Kim Cang hay bộ Bát Nhã Ba La Mật Đa vẫn là một bí ẩn lớn.

Ý nghĩa của  Kinh kim cang

Ý nghĩa của  Kinh kim cang

 

Ý nghĩa Kinh Kim Cang 

Ý nghĩa tên Kinh Kim Cang

Kim Cang khi dịch sang tiếng Việt nghĩa là Kim cương – là một loại khoáng sản rất có giá trị ở Việt Nam. Để tạo thành kim cương, những khoáng chất có chứa cacbon sẽ được đè nén ở nhiệt độ 1200°C và áp suất rất cao (5 gigapascal) trong độ sâu 150km. Hơn nữa, phải tốn đến 3,3 triệu năm mới ra được kim cương đạt tiêu chuẩn với độ đẹp như pha lê, cứng rắn cắt dứt được cả thép.

Cũng giống như luyện kinh vậy, người tu phải có quá trình tu luyện gian lao trong suốt nhiều năm liền mới có thể tu thành chính quả. Vì vậy, cái tên Kinh kim Cang ra đời từ đấy.

Ý nghĩa cuốn Kinh Kim Cang

Đối với các Phật tử, người tu học Thiền, Kinh Kim Cang là cuốn kinh cơ bản nhất. Bao gồm những bài kinh cô đọng, tinh túy khiến người học như được khai ngộ. Chính hai vị vua Trần Thái Tông và Lục tổ huệ năng cũng sử dụng cuốn Kinh và đạt được đại ngộ.

Những bài kinh thâm thúy nhưng đối với người tu là sự khai sáng. Muốn luyện được, phải thả hồn, tập trung sâu vào Kinh khiến những kiến thức, định kiến ban đầu không hữu ích bị xóa bỏ để đến với con đường tu hành gian lao, vất vả.

Cấu trúc bài  Kinh kim cang

Cấu trúc bài  Kinh kim cang

 

Bản gốc cấu trúc Kinh Kim Cang

Ở thời Phạn, quyển kinh viết liền mạch không phân chia mục rõ ràng, nhưng khi được dịch sang tiếng Hoa đã được Thái tử Chiêu Minh chia làm 32 mục nhỏ cho dễ học. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng, thực chất, vào cuối thế kỷ thứ IX, các mục của quyển kinh được chia ra là do một người họ Quá ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

 

Phổ biến hơn cả bản tiếng Hán với 1544 câu được chia làm 52 đoạn. Mỗi đoạn sẽ đều có 3 phần mở đầu, nội dung và kết thúc bài. việc chia nhỏ các đoạn giúp người tu dễ dàng hơn khi luyện. Tuy nhiên, đòi hỏi tu thành chính quả thì người tu cần phải hiểu, nắm được trọng tâm của kinh.

Khi luyện kinh, người luyện sẽ thấy rõ bố cục các phần, các đoạn, các bài khá rời rạc nhau không thống nhất, mỗi bài đều sẽ có trọng tâm, chiều sâu riêng. Việc này đòi hỏi người tu phải có tinh thần tập trung cao độ, không chỉ dừng lại ở mức độ đọc hiểu kinh mà còn phải hòa mình vào, gắn kết các chuỗi kinh không liên quan thành một thể thống nhất.

Có thể nói việc tu Kinh kim cang là không hề dễ dàng. Người luyện phải vận dụng trí tuệ, khả năng suy luận, phân tích và hơn thế là bằng cả trái tim để  thấm những nội dung truyền tải trong đó. Các bài kinh ngắn không đơn giản là mấy trăm chữ như cuốn kinh bình thường, các bài Kinh trong Kinh Kim Cang dài tận 7000 chữ gồm cả những phần trùng lặp nên dễ gây đến sự khó hiểu cho người luyện. 

Tuy nhiên, đúng như cái tên Kinh Kim Cang, muốn tu thành chính quả, muốn đạt đến đại ngộ thì phải kiên trì, cố gắng luyện tập như quá trình tôi luyện khắc nghiệt để tạo ra một mảnh kim cương.

Lợi ích khi tụng  Kinh kim cang

Lợi ích khi tụng  Kinh kim cang

Lợi ích khi luyện Kinh Kim Cang

Vãng sanh cực Lạc

Truyện 1:

Tại thời nhà Đường, năm 650, Sư Thích Minh Tuấn không may qua đời. Khi chết, ông bị hai tên áo xanh dẫn đến gặp Diêm Vương. Ngài hỏi:

  • Sư tu môn nào?

Ông đáp: “ Tôi tụng kinh Kim Cang”. Diêm Vương nói: “ Nếu ngườii đã tụng đến trình độ này, chắc năm sau sẽ về Tịnh Độ, đệ tử chẳng được thấy thầy nữa!” nói xong rồi thả ông về. Từ đó, ông càng thêm nỗ lực tu luyện. Đến tháng Ba năm 651, Sư Thích Minh Tuấn qua đời trong tư thế ngồi, xung quanh ông toát lên mùi hương lạ.

( Trích sách Kim Cang Trì Nghiệm)

Truyện 2:

Vào thời Minh, ở trấn Song Lâm, Hồ Châu có người phụ nữ là Phí Thị. Chồng bà mất từ trẻ,  bà dệt vải để kiếm sống. Bà ăn chay mấy chục năm, thờ phụng tượng Phật và tượng Đại Sĩ bằng đàn hương. Hằng ngày, bà tụng quyển kinh Kim Cang, niệm Phật một ngàn câu. Dù tiết trời nóng hay lạnh chẳng bỏ sót.

Bấy giờ trong làng có trận đại dịch lớn, bà phải chuyển sang sống trên lầu ở nhà người con rể. Lúc đến, bà chỉ mang tượng Đại Sĩ theo rồi hàng ngày, bà ngồi thắp hương, tụng kinh, niệm Phật.

Ba năm sau, những người xung quanh thấy trên lầu nơi bà niệm kinh thấy có hình tượng Phật trang nghiêm, tinh túy. Mọi người bắt đầu đến xem càng lúc càng đông. Có người còn tưởng rằng ai vẽ nên lau thử, nhưng càng lau hình Phật càng sáng và rõ hơn. 

 

Cứ như thế suốt bốn năm, một hôm, bà trở về chỗ ở cũ dọn dẹp lại, thắp hương, tụng kinh, lễ Phật. Ba hôm sau, bà tắm gội sạch sẽ và tiếp tục tụng kinh, niệm Phật. Đến giờ Ngọ, bà mở cửa sổ ra chào mọi người: ” Phật đến rồi, ta đi đây” rồi ngồi xuống nhắm mắt lại. Bà thọ 70 tuổi

Thoát khỏi sự đen đủi, chết chóc

Ở đời Đường, Lý Khưu Nhất làm quan tại huyện Cao Bưu. Ông có sở thích đi săn trong rừng. Một hôm, ông chết rồi bị lôi đến gặp Diêm Vương. Các loài chim, thú trong rừng bị ông săn bỗng nói tiếng người đòi ông trả mạng. Ông sợ quá, nói: “Tôi từng chép một quyển kinh Kim Cang”. 

Diêm Vương liền sai lục tìm tài liệu kinh, quả nhiên thấy kinh của ông. Diêm Vương nói: “Ông đã tu luyện kinh này rồi, công sức bỏ ra như tối thượng”, rồi gọi những con vật kia lại để trình bày, xin chúng cho ông Lý tạ lỗi. Khưu Nhất hứa sẽ  chép một trăm quyển kinh nữa, để chuộc tội. Các loài chim liền đồng ý, cho ông về.

Lúc này, thân thể ông đang ở trong quan tài, mở nắp sống dậy làm ai cũng kinh ngạc. Đồng thời, sau khi nghe truyện , Vua cũng thăng chức cho ông lên Ngũ Phẩm, giữ chức Chiêu Thảo Sứ ở Gia Châu.

Theo Báo Ứng Ký

Tăng cường sức đề kháng, khoẻ mạnh, lành bệnh

Đời Đường, tại Khai Châu có người tên Câu Long Nghĩa thấy bạn đang chép kinh Kim Cang, hắn liền tùy tiện xé đi. Chẳng mấy lâu sau, hắn bị câm vô. Một hôm, hắn nghe thấy hàng xóm tụng kinh, thấy giống kinh trước liền nhớ lại. Hắn tự trách, sau liền nép sát vào vách để nghe trộm.

Một tháng sau, hắn vào một ngôi chùa, nhìn thấy một vị Tăng liền kính lễ. Vị Tăng hỏi hắn có chuyện gì? Hắn liền chỉ vào miệng mình. Sau đó, Tăng liền dùng dao khứa vào lưỡi hắn, từ đó hắn nói được. Vừa hối lỗi, vừa biết ơn, hắn quay về bắt đầu niệm kinh Kim Cang như hàng xóm. 

Một hôm, hắn đến ngôi chùa đó định thăm vị Tăng kia nhưng hỏi mãi mà không ai thấy. Mệt mỏi, hắn liền ngồi lễ Phật trước, để ý thấy hình ngài Tu Bồ Đề vẽ trên vách giống hệt vị Tăng kia. Từ đó, hắn liền chép kinh và vẽ hình ngài Tu Bồ Đề, suốt đời cúng bái (Theo Báo Ứng Ký)

Giúp người tu an lành, thoát kiếp nạn

Tại đời Đường, có một thương lái hàng ngày đều tụng kinh Kim Cang. Ông luôn mang quyển kinh theo bên mình để niệm kinh lúc rảnh. Do hoàn cảnh, ông thường buôn bán ở nước ngoài, đêm ngủ tại hải đảo. Thấy ông có nhiều tài sản, đám lái buôn tham lam bèn lập mưu để sát hại ông. Nhân lúc đêm tối, chúng nhét ông vào cái sọt lớn, thả thêm đá to vào rồi quăng ông cùng cuốn kinh chìm sâu xuống biển.

May thay, bên cạnh đó có một ngôi chùa lớn.  Các sư tăng hàng đêm đều nghe thấy tiếng người niệm Kinh Kim Cang dưới đáy biến. Thấy lạ, họ bèn thuê người lặn xuống tìm thử. Chẳng bao lâu, họ kéo lên một cái sọt to, người thương lái được cứu ra ngoài.

Ra ngoài, ông kể ” Tôi biết mình bị giết vứt xuống biển, nhưng không rõ bị cho vào sọt. Chỉ thấy khi ở dưới đó, tôi như sống trong cung điện, hàng ngày có người mang đồ ăn đến, không tìm được lối ra nên lấy kinh ra niệm”. Sau đó, ông liền xin vào chùa, xuống tóc xuất gia.

(Trích Công đức tụng Kim Cang Trì Nghiệm)

Cảm hoá được vạn vật

Thời đại nhà Tùy, trong thôn Vương Lý xuất hiện những bài Kinh Kim Cang được viết chữ rất đẹp tại nhiều nơi ở khu phía Đông. Thì ra, đó là do một chàng thư sinh họ Tuân viết mong muốn cho mọi người đọc và hiểu nhiều thêm về kinh.

Trong lúc trời mơ to gió lớn, bọn trẻ thấy nơi ông đứng viết Kinh không hề bị nước mưa hắt vào, khô ráo đến lạ lùng. Bọn trẻ và người trong thôn lấy làm lạ, truyền đạt đến tai nhau. Không ai bảo ai, lúc mơ mọi người đều đứng ở gần đó để khỏi bị ướt. 

Một hôm, có một vị cao tăng đi qua, nói với người trong thôn: ” Trên không trung có Kinh Kim Cang, người giăng lọng che trên đó, không nên lại gần xúc phạm”. Nhận thức được điều này, dân bàn nhau rào lại để bảo vệ. Mỗi khi đến ngày ăn chay, cư dân lại cùng nhau ra cúng Phật, niệm kinh cầu bình an.

Tài liệu về  Kinh Kim Cang

Tài liệu về  Kinh Kim Cang

 

Tài liệu về Kinh Kim Cang

Kinh Kim Cang ngày xưa rất quý và hiếm lắm mới có người sở hữu được, nhưng hiện nay thì khác. Công nghệ ngày càng phát triển nên hiện tại quyển kinh đã có cả bản pdf và bản mp3

Tài liệu Kinh Kim Cang file pdf

Đối với người chuyên tâm tu luyện, muốn hiểu kỹ và rõ về cuốn Kinh sẽ thường thích tự đọc và tìm hiểu nhiều hơn. Cuốn tài liệu pdf sẽ giúp người tu luyện có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ bằng điện thoại hay laptop… hoặc có thể photo ra bản giấy để dễ dàng niệm kinh.

Nếu bạn muốn đọc quyển Kinh Kim Cang: Link tải an toàn qua google Drive tại đây

Tài liệu Kinh Kim Cang file MP3

Đối với những người bận rộn, có ít thời gian hoặc ít khi đọc sách thì tài liệu audio sẽ là một lựa chọn tuyệt với giúp bạn có thể vừa niệm kinh vừa thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày làm việc dài.

Nghe audio Kinh Kim Cang Phần 1: Link tải an toàn qua google Drive Tại đây

Có thể thấy, Kinh Kim Cang không chỉ đơn thuần là một cuốn sáng mà nó còn chứa trong đó rất nhiều giáo lý, rèn luyện, tính kiên cường của người tu hành. Với những lợi ích vô cùng lớn mà nó mang lại, đây quả thực là một cuốn sách độc nhất, một cuốn kinh tuyệt diệu mà Đức Phật ban cho nhân loại để cứu vớt chúng sinh.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế những công trình nhà thờ họ, công trình đình chùa, các công trình thờ tự tại gia có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tối sẽ tư vấn giúp bạn có những không gian đẹp nhất.

5/5 - (11 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời