Những điều cấm kỵ trên bàn thờ bạn nên biết

Bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng kết nối 2 cõi âm dương, do đó khi sắp xếp bất kỳ vật gì gia chủ cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng, để tránh phạm phải những điều cấm kỵ trên bàn thờ khiến gia đình lục đục, bất hòa, sức khỏe suy yếu. Dưới đây, thietkenhathoho.com xin tổng hợp những điều cấm kỵ khi bài trí, sắp xếp, lựa chọn các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ, mời các bạn cùng theo dõi.

Một số điều cấm kỵ về vị trí và hướng lập bàn thờ

Một số điều cấm kỵ về vị trí và hướng lập bàn thờ

 

Theo phong cách thiết kế nội thất của những ngôi nhà ba gian truyền thống xưa, bàn thờ gia tiên thường được đặt tại gian chính giữa ngôi nhà. Lâu dần cách bài trí này đã trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa của người dân. Tuy nhiên, nếu nhà bạn được xây theo lối hiện đại có nhiều diện tích rộng và nhiều phòng riêng, và tuân theo một số quy tắc sau: 

  • Không đặt bàn thờ ngược với hướng cửa chính nhà vì điều này rất độc.
  • Chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của chủ nhà.
  • Không đặt bàn thờ ở cuối hành lang, lối đi lại, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, gầm cầu thang, trên nóc tủ quần áo.
  • Hệ thống đèn chiếu sáng cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, kích thước và KW phù hợp với diện tích phòng thờ. 
  • Nên bố trí đèn sao cho ánh sáng không chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
  • Tường có treo tranh nên bố trí thêm hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh tạo sự lung linh, trang nghiêm hơn cho không gian thờ cúng.

Kiêng kỵ về thời gian và người lập bàn thờ

Kiêng kỵ về thời gian và người lập bàn thờ

 

Về thời gian và người lập bàn thờ cũng có một số kiêng kỵ nhất định. Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với thời gian nhập trạch để không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài ra, người ta cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bát hương và bàn thờ khi tiến hành lập bát hương. Người cúng cần là người có tâm, tay chân sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Gia chủ có thể tự bốc bát hương mà không nhất thiết phải nhờ người khác.

Những cấm kỵ trong cách bố trí vật phẩm trên bàn thờ

Những cấm kỵ trong cách bố trí vật phẩm trên bàn thờ

 

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi trưng bày hay phô trương khoe mẽ, những thứ không liên quan đến thờ cúng ta không bày lên bàn thờ, nhất là giấy tờ công đức ở đình chùa. Dưới đây là một số điều cấm kỵ trên bàn thờ mà bạn cần biết.

Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ

Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ

 

Thông thường bàn thờ gia tiên hiện nay của các gia đình chỉ thờ thần linh, bà cô ông mãnh và gia tiên bên nội. Cũng có gia đình bốc thêm bát hương thờ họ ngoại. Nếu có thêm họ ngoại, ta sắp xếp theo thứ tự, ở giữa là thần linh, bên trái là họ nội, bên phải đặt họ ngoại. Không nên thờ thêm. Đối với bàn thờ này, nếu gia chủ muốn thờ thêm bát hương cô bé cậu bé đỏ tại gia, bà cô ông mãnh thì nên lập thêm bàn thờ phụ.

Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt

Không để bát hương chông chênh và lệch về một phía

Mỗi một vùng miền và tôn giáo khác nhau sẽ có cách đặt số lượng, kích thước và cách bài trí khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều đảm bảo bát nhang để chính giữa, cân xứng với bàn thờ để đảm bảo sự uy nghi, tôn kính với người đã khuất. 

Nếu gia chủ muốn phân cấp bát hương trên bàn thờ thì cần mua thêm tam cấp để bát hương. Tuyệt đối không được kê cao bát hương bằng giấy hoặc gạch, đá khiến bát hương bị chông chênh, dẫn đến việc động bát hương, không tốt cho phong thủy.

Không xê dịch bát nhang

Việc lau dọn, giữ cho bàn thờ của gia đình sạch sẽ giúp thể hiện sự tôn tính, kính trọng với thần linh và tổ tiên. Tuy nhiên, những vật dụng dùng để lau dọn bàn thờ như chổi, khăn… phải là đồ sạch sẽ, mới, để riêng, không dùng chung với việc khác.

Đặc biệt, trong quá trình bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương, gia chủ cần tiến hành cẩn thận, tuyệt đối không được làm xê dịch bát nhang khỏi vị trí ban đầu. Bởi nếu lỡ xê dịch một chút cũng vẫn có thể làm kinh động đến thần linh, gia tiên.

Tuyệt đối không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

 

Gia chủ không được tự ý chèn cát vào trong bát hương trên bàn thờ vì nó sẽ khiến bát hương không linh nghiệm, gia đình gặp phải chuyện không may, lục đục, cãi vã. Bạn cần dùng tro nếp đã loại bỏ tạp chất để chèn bát hương. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại bài viết bốc cốt bát hương để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trên bàn thờ không dùng bát hương bằng đá 

Gia đình nên dùng bát hương bằng gốm sứ hoặc bằng đồng để thờ cúng, không nên dùng bát hương bằng đá trên bàn thờ tại gia vì nó sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc của các thành viên trong gia đình. Bát hương đá sẽ phù hợp sử dụng ở chùa, miếu, đình hơn.

Những cấm kỵ về lễ vật trên bàn thờ

Những cấm kỵ về lễ vật trên bàn thờ

 

Về lễ vật thờ cúng trên bàn thờ, gia chủ cần chú ý, không thắp hương hoa quả giả bằng nhựa, cũng như các loại quả có gai nhọn, vỏ sần sùi (tham khảo chi tiết trong bài viết cách sắp xếp hoa quả thắp hương). Mà cần chọn hoa tươi, quả ngon, nước sạch để cúng kiếng thần linh, gia tiên. Đồ thờ cúng xong thì bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để lâu ngày từ mùng 1 sang đến hôm rằm. Và tuyệt đối không để lễ mặn nên bàn thờ Phật.

Trên đây là một số điều bạn cấm kỵ trên bàn thờ, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ hoặc những công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian thờ cúng chuẩn tâm linh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời