Những thông tin về bàn thờ thiên chúa giáo

Bàn thờ thiên chúa giáo là mẫu bàn thờ không thể thiếu trong gia đình của mỗi giáo dân theo Đạo Thiên Chúa. Vậy bạn có biết tầm quan trọng của bàn thờ chúa trong nhà và có nên đặt bàn thờ chúa cùng bàn thờ gia tiên hay không? Mẫu bàn thờ công giáo nào đang thịnh hành nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm vấn đề này hãy tìm hiểu ngay nội dung bài viết của thietkenhathoho.com dưới đây.

Tầm quan trọng của bàn thờ chúa trong nhà

Tầm quan trọng của bàn thờ chúa trong nhà

 

bàn thờ thiên chúa giáo tại gia

Bàn thờ thiên chúa giáo hay còn gọi là bàn thờ công giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của người dân theo đạo Thiên chúa. 

Theo nghiên cứu các chuyên gia thì bàn thờ công giáo là một bàn tiệc của Chúa. Ở đó, Hy lễ thánh giá sẽ được thực hiện dựa trên dấu bí tích xuất hiện trên bàn thờ.  bàn thờ công giáo được xem là hình ảnh biểu tượng cho sự hiện diện của Chúa ngay tại cộng đồng giáo dân của mình. Việc các giáo dân thực hiện dâng lễ đến Chúa thể hiện sự gắn kết cũng như tạo cầu nối giữa con người và Chúa, cầu mong Chúa sẽ phù hộ cho họ có một cuộc sống tốt ấm no, tốt đẹp hơn.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ chúa đẹp khác nhau. Thế nhưng, cho dù là bàn thờ chúa mini hay bàn thờ công giáo hiện đại thì ý nghĩa của bàn thờ thiên chúa giáo vẫn không thay đổi, và luôn vẹn nguyên các giá trị và ý nghĩa cao cả. Đây chính là ánh sáng soi rọi đường đi của mỗi giáo dân, dù ở phương trời xa xôi nào thì trong thâm tâm họ vẫn luôn hướng về Chúa với sự tôn kính thông qua bàn thờ công giáo .

Sự xuất hiện của bàn thờ chúa trong nhà chính là tạo dựng một đức tin trong mỗi giáo dân, hướng con người ta đến những điều tốt đẹp. Thông qua đó, họ cũng muốn có thể gạt bỏ được những tội lỗi, sai lầm của mình để đến gần hơn với sự thánh thiện cũng và tình yêu thương của Chúa.

✅✅✅ Xem thêm: Những cách bài trí bàn thờ tại nhà

Bàn thờ công giáo và bàn thờ gia tiên có nên đặt cùng nhau không

Có những lời đồn không đúng sự thật rằng, người theo đạo sẽ không bao giờ thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, .. Điều này là hoàn toàn sai lầm.  Bởi ngoài việc đặt bàn thờ chúa tại phòng khách, những gia đình theo đạo vẫn dành khu vực để thờ cúng gia tiên. Đây là nơi để di ảnh của người thân đã khuất, nhằm bày tỏ lòng thành kính. Ngoài ra, họ không thờ cúng thêm bất kỳ thần linh nào khác.

Vị trí đặt bàn thờ công giáo phải là nơi trang trọng nhất ở trong ngôi nhà. Nếu đặt ở phòng khách phải lựa chọn vị trí hết sức cẩn thận.

– Không đặt bàn thờ công giáo cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm hay cửa chính có nhiều người đi ra đi vào.

– Bàn thờ chúa cần để sát với tường, có điểm tựa chắc chắn. 

– Nên lau dọn bàn thờ thường xuyên, giữ bàn thờ được sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính và trang trọng nhất.

Bên cạnh bàn thờ thiên chúa giáo thì trong nhà sẽ có bàn thờ tổ tiên. Vì thế mà trong quá trình đặt bàn thờ công giáo , gia chủ cũng cần sắp xếp thêm một bàn thờ để thờ cúng gia tiên.

Lưu ý rằng bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên cần phải được đặt dưới bàn thờ Chúa, hoặc đặt bên cạnh trái, cạnh phải không nên đặt bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Chúa.

Ngày giỗ gia đình có thể cúng giỗ theo phong tục tập quán của địa phương sở tại, chứ không nhất thiết phải bỏ những buổi lễ này, chỉ cần loại bỏ việc mê tín dị đoan như xem bói, đốt vàng mã…là được. Những việc như thắp hương, đốt đèn, nến trên bàn thờ gia tiên, hay vái lạy trước bàn thờ đều là điều được làm, nó thể hiện sự hiếu thảo của con cái với tổ tiên.

✅✅✅ Xem thêm: Bàn thờ gia tiên miền Nam được bố trí như thế nào ?

Đồ vật nên có trên bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa gồm có ảnh hoặc bức tượng chúa Giêsu, đức mẹ Maria và thánh Giuse; hoa tươi; nến thơm; quyển sách kinh, … Không nên để hoa giả trên bàn thờ chúa, mà phải để hoa thật và thường xuyên thay hoa mới, không được để hoa héo. Khi thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách thì ta không treo tranh cạnh bàn thờ, vì như vậy là thể hiện sự không tôn kính, làm giảm độ sáng của đức Chúa. 

Trang trí bàn thờ công giáo trong lễ cưới hỏi 

Vào những ngày trọng đại như lễ cưới hỏi ở các gia đình, bàn thờ Thiên Chúa có thể trang trí thêm nhiều hoa tươi cho phần long trọng, tươi sáng, bắt mắt. Nhưng gia chủ không được phép cho thêm đĩa quả. Đồng thời, bạn có thể trang trí thêm câu khẩu hiệu như: “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không thể phân ly” hay “Thiên chúa là tình yêu” để tăng thêm tính tôn nghiêm, trang trọng cho căn nhà.

Ngoài việc trang trí thì gia chủ cần đảm bảo bàn thờ được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính, trang nghiêm dành cho Chúa.

Những mẫu bàn thờ thiên chúa giáo đẹp

Bàn thờ công giáo bằng gỗ

<b>bàn thờ công giáo </b> bằng gỗ

Hình ảnh: Mẫu bàn thờ chúa bằng gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị

Bàn thờ công giáo gỗ là mẫu bàn thờ được dùng phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Những gia đình tìm đến mẫu bàn thờ này vì độ chắc chắn và bền đẹp cao, giá thành tương đối phù hợp; kích thước, mẫu mã đa dạng giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn hơn..

Bàn thờ chúa bằng kính

Mẫu bàn thờ chúa bằng kính đẹp

Hình ảnh: Mẫu bàn thờ chúa bằng kính đẹp

Bàn thờ chúa bằng kính là một trong những mẫu bàn thờ được nhiều gia đình lựa chọn. Với chất liệu kính hiện đại, sang trọng, kiểu dáng mới lạ, dễ dàng kết hợp đèn trang trí, mang đến cho căn phòng vẻ đẹp lung linh, rực rỡ, mà không mất đi tính trang nghiêm, tôn kính của của giáo dân dành cho Chúa. Tuy nhiên, mẫu bàn thờ bằng kính sẽ có giá thành cao hơn chút so với bàn thờ gỗ thông thường.

Bàn thờ chúa treo tường

Bàn thờ chúa treo tường

Hình ảnh: Mẫu bàn thờ treo tường đẹp

Đối với những gia đình có diện tích nhà nhỏ, ngân sách ít thì mẫu bàn thờ chúa treo tường là một lựa chọn hoàn hảo. Với thiết kế đơn giản, sử dụng chất liệu gỗ đã qua xử lý chống mối mọt có độ bền cao, mẫu bàn thờ này vẫn đang chiếm được tình cảm của rất nhiều gia chủ.

Bàn thờ công giáo mini

<b>bàn thờ công giáo </b> mini

Hình ảnh: Mẫu bàn thờ công giáo mini nhỏ xinh

Sử dụng mẫu bàn thờ công giáo mini giúp gia chủ tận dụng tối đa diện tích sử dụng, phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ. Đối với mẫu bàn thờ này, bạn tránh bày biện quá nhiều đồ vật để tránh rối mắt và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn thờ.

Bàn thờ công giáo bằng gốc cây

Với hình thức và kết cấu đồ sộ giống như một tòa tháp, bàn thờ công giáo bằng gốc cây được khá nhiều gia chủ yêu thích.

 

<b>bàn thờ công giáo </b> bằng gốc cây

bàn thờ công giáo gốc cây được làm bằng gốc cây tự nhiên, thường có kích thước khá lớn, đặt trong khung thờ mang đến vẻ đẹp sang trọng, bề thế và linh thiêng.

Bàn thờ công giáo chung cư đơn giản

<b>bàn thờ công giáo </b> chung cư đơn giản

Hình ảnh: Mẫu bàn thờ công giáo chung cư đơn giản

Với các căn hộ chung cư hiện nay thì bàn thờ công giáo thường có decor đơn giản không quá cầu kỳ, đồ sộ nhưng vẫn toát lên vẻ trang trọng, thiêng liêng.

✅✅✅ Xem thêm: Cách bỏ bàn thờ cũ

Trên đây là bài viết bàn thờ thiên chúa giáo và các thông tin liên quan đến bàn thờ chúa trong gia đình, cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu cần tư vấn thiết kế những công trình nhà thờ họ, các công trình kiến trúc tâm linh quý chủ đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

5/5 - (5 bình chọn)