Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

đốt vàng mã ngoài việc thành tâm thì bạn cũng cần có văn khấn đốt vàng mã để biểu đạt được hết tâm tư nguyện vọng của mình gửi đến người đã khuất. Vậy văn khấn đốt vàng mã cho người mới mất như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi.

Vàng mã là gì?

Vàng mã là gì?

 

Vàng mã hay còn gọi là tiền vàng , tiền địa phủ hay tiền âm phủ. Nó là một loại giấy có kích thước và trang trí gần giống như tiền thật dùng để cúng bái trong các dịp cúng giỗ, ma chay, lễ chùa. Bởi mọi người quan niệm rằng trần sao âm vậy, những người khi chết đi xuống cõi âm cũng cần phải sinh hoạt như trên dương thế. Do vậy con cháu sẽ đốt tiền vàng , quần áo, nhà lầu, xe hơi, ngựa…kính biếu cho người đã mất và các vị thần linh.

✅✅✅ Xem thêm: Cách lập bàn thờ cho người mới Mất

Vì sao có tục đốt vàng mã cho người mới mất

Vì sao có tục <b>đốt vàng mã </b> cho người mới mất

 

Tục đốt vàng mã bắt nguồn từ Trung Quốc tại các đám ma người xưa. Nếu như ban đầu tiền mã chủ yếu chôn cùng hay treo rải xung quanh, thì sau khi Phất Giáo truyền vào Trung Hoa qua phương pháp làm lễ hỏa tịnh, đàn hỏa thực (tức dùng lửa đốt đồ cúng) thì tục đốt mã càng trở lên phổ biến hơn.

tục <b>đốt vàng mã </b> cho người mất

 

Thời đó người ta cho rằng, có thể dùng lửa để gửi đồ cúng cho chư Phật và thần linh. Trong Đạo Bà La Môn thì lửa có tác dùng truyền tải vật cúng dường, còn trong Phật giáo Mật tông, khi lửa kết hợp với mạn đà la sẽ có “thần lực” . Ngày nay, lễ Hỏa tịnh được dùng với mục đích tiêu trừ ác nghiệp, chướng ngại trên con đường tu tập hành trì, hoặc tống khứ ma lực đi… Đồ cúng cũng đa dạng hơn với nhiều đồ cúng ăn được, chứ không chỉ thuần túy là tiền giấy nữa.

Lễ hỏa tịnh

 

Giờ đây việc đốt vàng mã đã thành tập tục thói quen lâu đời. Mọi người luôn tin rằng, sau con người mất đi linh hồn họ vẫn tồn tại, để người âm bớt khổ, tủi thân, ngày sống không có được đủ đầy nên con cháu thường thành tâm hóa mã để các vong linh có thể sống tốt hơn. Tại Việt Nam có rất nhiều công ty in tiền âm phủ để bán ra thị trường. Đây là một loại hàng hóa được bán rất chạy vào đám tang người mới mất, các dịp lễ, Tết.

✅✅✅ Xem thêm: Cách hóa vàng ngày tết

Lưu ý khi đốt vàng mã

Lưu ý khi <b>đốt vàng mã </b>

 

Một số lưu ý khi đốt vàng mã mà bạn nên biết. Vàng mã là những loại giấy tiền được in các bài kinh văn siêu độ cho vong linh. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy tiền mô phỏng y như tiền tệ hiện đại và các vật dụng công nghệ cao như điện thoại, máy tính bảng, ô tô, xe máy đã làm mất đi phần nào ý nghĩa thiêng liêng ban đầu.

Khi đốt cần bình tĩnh, thành tâm vừa đốt vừa gọi tên người đã mất. Không nên gom cả các tập giấy vàng vào đốt nhanh một  lần rồi ra chỗ khác đứng. Hành động này là biểu hiện của sự không thành tâm, hấp tấp, người âm khó có thể nhận được.

cách <b>đốt vàng mã </b> đúng cách

Quan niệm trần sao âm vậy, nhiều người sống đốt cho người mất cả những chiếc ô tô 

Vật dụng hóa cho ai nên ghi rõ họ tên người  “đại nạn” vào năm nào. Không dội nước dập lửa khi mã chưa cháy hết. Không dùng que gậy chọc vào vàng mã sẽ làm rách tiền vàng . Thực hiện đốt ở sân hoặc góc vườn sạch sẽ, thanh tịnh, ít người qua lại. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng, sớ trước, sau đó đến các bậc từ cao xuống thấp theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

Nếu gia chủ ở nhà chung cư thay vì đốt vàng mã ở hành lang, ban công, sân thượng thì hãy tuân thủ theo đúng nơi mà ban quản lý chung cư đã quy định.

Sau khi hóa vàng xong nên lấy ít rượu trắng lộc hoặc nước sạch vẩy lên tro của vàng mã để đảm bảo lửa được tắt hoàn toàn, tránh nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.

Tuy đốt vàng mã là tục lệ lâu đời của người Việt ta, tuy hiên đốt nhiều không những ảnh hưởng đến môi trường, tốn kém chi phí sắm lễ, lửa cháy to cũng dễ gây hỏa hoạn, mà người âm chưa chắc đã dùng được. Vì vậy, quý gia chủ nên hạn chế đốt vàng mã vào ngày lễ tết của gia đình.

Kết: Trên đây là bài viết văn khấn đốt vàng mã cho người mới mất. Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm đến bài viết của nhà thờ họ.

✅✅✅ Xem thêm: Bài văn khấn bà Cô ông Mãnh

Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

Văn khấn <b>đốt vàng mã </b> cho người mất 

 

Hóa vàng mã cho người đã mất hay đốt vàng mã cho người mới mất thường được các gia đình thực hiện vào ngày giỗ của người mất hay các lễ cúng tổ tiên, gia tiên, tiên linh ông bà.

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

  • Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần
  • Thần Vũ Lâm sứ giả.

Hôm nay là ngày:……………

Tín chủ con là:……………

Ngụ tại số nhà:……………

Nay nhân tiết (nhân ngày gì thì đổi lại)……………  âm dương cách trở, ngày tháng vắng tăm. Lòng con cháu tưởng nhớ khôn nguôi, đã sắm sang quần áo, dụng cụ, tiện nghi khác chi lúc sống, nhưng xin theo lối đường âm, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Xin được kính dâng Hương Linh gia tiên chúng con là:

  1. Hương linh:…………….

Mộ phần táng tại:……………

Đồ mã gồm……………

  1. Hương linh:……………

Mộ phần táng tại:……………

Đồ mã gồm……………

Mọi thứ được kê tên rành rõ trong giấy vong nhận không lo ngại quỷ, chứng kiến chúng con trình lên trên xét, hội trí nhờ Đức Vũ Lâm. Kính ngài cho phép vong linh được nhận.

Cẩn cáo

Trên là những thông tin liên quan đến cách đốt vàng mã cho người mất, nếu quý chủ đầu tư cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình tân linh khác, có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tư thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn.

5/5 - (4 bình chọn)