Những cách bài trí bàn thờ phật tại gia đơn giản

Bàn thờ Phật chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc thờ cúng phật tại nhà và cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy. Bài viết hôm nay nhà thờ họ sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà

 

Thờ cúng Thần, Phật và gia tiên chính là một trong những nét đẹp văn hóa của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Thường thì chúng ta sẽ thấy các bức tượng Phật được thờ cúng ở chùa. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều gia đình đã lập bàn thờ phật tại nhà để hàng ngày tụng kinh sám hối cho tâm hồn thanh thản. Cầu mong đức Phật hiển linh che chở, phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình bình an. 

Không chỉ vậy, thờ Phật tại gia còn biểu hiện cho sự nhận thức về lối sống mới, lối sống gắn liền với ba chữ “Chân, Thiện, Mỹ”. Bởi Đức Phật là người hội tụ đủ phước đức và trí tuệ. Do đó, thờ Phật sẽ giúp chúng ta trở lên thanh cao, an nhiên và bao dung hơn. 

Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Tam Thế Phật hay thập phương Tam Thế Phật là Phật của 3 thời: quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi vị Phật sẽ đại diện cho vô lượng Chư Phật mười Phương. Trong đó, Quá khứ có Phật A Di Đà, hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, còn tương lai là Phật Di Lặc. Tượng Tam Thế Phật có nhiều kích cỡ khác nhau và không còn xa lạ với những ai thường đi lễ chùa. Còn trong các gia đình thì thờ tượng Tam Thế Phật như thế nào và cần chú ý những điều gì thì mời các bạn cùng tìm hiểu dưới đây.

Cách thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

 

Tượng tam thế Phật

Hướng của bàn thờ tượng Tam Thế Phật cần đặt quay mặt ra phía cửa chính ngôi nhà và cao hơn đầu người. Để các vị Phật nhìn rõ chúng sinh đã mất và các thành viên sinh sống trong gia đình. Không được đặt bàn thờ Phật đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tăm, nơi ẩm thấp, phòng ngủ, góc cầu thang. 

Khi thờ Phật không thờ chung với thần thánh. Vì thần thánh nằm trong lục đạo luân hồi, chưa được giác ngộ hoàn toàn, nên nếu bạn thờ chung thì sẽ phạm vào những điều cấm kỵ thờ phật tại gia, không tốt cho gia đình.

Chỉ cúng Phật Tam Thế bằng hoa quả, không cúng đồ mặn và đốt vàng mã. Đĩa đựng trái cây cần đặt riêng và không dùng để vật khác hoặc đặt lễ trên bàn thờ gia tiên. Ngày an vị Phật thường là ngày mùng 1 và ngày rằm.

tượng Tam Thế Phật

 

Ngoài thờ tượng Tam Thế Phật, bạn có thể thờ Tây Phương Tam Phật (Đức Quán Thế Âm, Đức A Di Đà, Đức Đại Thế Chí), hoặc tượng A Di Đà Phật hay Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đặt ở giữa bàn thờ. Ngoài ra, có thể thờ thêm chư Bồ Tát như: Đức Phổ Hiền: Đại Hạnh; Đức Văn Thù: Đại Trí Huệ; Đức Hư Không Tạng: Đại Đức (Giới, Cúng Dường); Đức Địa Tạng: Đại Nguyện; Đức Kim Cang: Đại Lực (Bồ Đề Tâm) để hiển hạnh nguyện vô lượng,

Lập bàn thờ Phật như thế nào cho chuẩn

Đối với bàn thờ phật riêng

Những vật dùng phải có trên bàn thờ Phật đó là bát hương, tượng Phật/Bồ Tát, bình hoa, ly nước, chuông, đèn thờ và đĩa đựng trái cây. Quy tắc đặt đồ vật như sau:

  • Tượng Phật/ Bồ Tát: Đặt ở giữa bàn thờ. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì ta đặt Phật A Di Đà đặt ở giữa, bên phải đặt Bồ Tát Đại Thế Chí, bên trái đặt Bồ Tát Quan Âm.
  • Bát hương: Đặt vào phía trên tượng và giữa bàn thờ Phật. Chọn kích thước vừa phải, không để tro quá đầy.
  • Bình hoa: Có thể đặt 2 bên 2 bình hoa hoặc nếu có một bình thì bên phải (nên dùng hoa sen, hoa huệ). Nhưng cần chú ý đến bố cục để không phá vỡ thiết kế bàn thờ..
  • Ly nước: Đặt ở trước bát hương và không dùng ly nước trên bàn thờ phật vào việc khác.
  • Chuông: Đặt ở vị trí thuận tay để thuận tiện trong việc tụng kinh niệm Phật.
  • Đĩa đựng trái cây: để đối diện bình hoa.
  • Đôi đèn thờ thắp sáng: tượng trưng cho trí tuệ của Phật và chúng sinh, và đặt tại 2 bên trái phải bàn thờ. 
  • Để tăng tính tôn kính và trang nghiêm cho căn phòng bạn có thể trang trí thêm các bức tranh hoa sen treo tường.

 

Đối với bàn thờ phật riêng

Bàn thờ Phật đặt ở phòng riêng phù hợp với những gia đình có diện tích sử dụng lớn.

 

Bàn thờ phật chung với gia tiên

Vì điều kiện không có phòng thờ riêng nên một số gia đình đã bố trí thờ Phật và gia tiên chung. Đồ vật ở mẫu bàn thờ này cũng tương tự như bàn thờ riêng. Tuy nhiên có nhiều người vẫn thắc mắc bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên. Câu trả lời của chúng tôi là bàn thờ gia tiên ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ Phật đều được. Vì Phật là thầy của mọi chúng sinh ở 10 phương 3 cõi.

Bàn thờ phật chung với gia tiên

 

Khi thờ phật chung với gia tiên, bạn có thể chọn mẫu bàn thờ tam cấp để dễ bài trí. Bát hương Phật đặt tầng trên cùng, tầng 2 là bát hương gia tiên, tầng cuối cùng là bát hương bà tổ cô ông mãnh. Nếu phòng rộng thì có thể thờ riêng. 

bà tổ cô ông mãnh

 

Tuy nhiên tùy theo từng miền mà cách bố trí bàn thờ có sự khác biệt. Ở Miền Nam và Trung thì sắp xếp theo kiểu “Tiền Phật hậu Linh” tức thờ phật trên cao, bàn thờ vong linh ở sau và thấp hơn, bà tổ cô thờ ở miếu bên ngoài. Trong khi đó miền Bắc thì thờ bàn gia tiên đặt phía trước, bàn Phật đặt phía sau và cao hơn, Bà Cô Tổ thờ trong nhà.

Bàn thờ phật trong đám tang

Bàn thờ Phật trong đám tang là bàn thờ được lập tạm thời cùng với bàn thờ vong của người quá cố. Việc lập bàn thờ trong tang lễ thể hiện sự biết ơn, kính trọng đức Phật vì đã che chở cho người đã khuất đến cuối con đường, và cầu mong đức Phật từ bi dẫn lỗi cho vong linh sớm được siêu thoát, về với cõi vĩnh hằng. Bàn thờ Phật trong tang lễ thường dùng là loại bàn thờ tam cấp. Trên bàn thờ thường được trang trí rất nhiều hoa tươi và những đồ vật giống như bàn thờ trong nhà. Các bức tượng được thờ là: Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát, Tam Thánh Tây Phương; Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc chỉ một bức tượng Phật A Di Đà.

Bàn thờ phật trong đám tang

 

Khi trang trí bàn thờ Phật trong đám tang, gia chủ nên sử dụng nhiều hoa tươi, lễ vật cần bố trí cân đối, hài hòa tránh sơ sài quá hoặc nhiều quá rối mắt.

Lưu ý khi lập và bố trí bàn thờ Phật

– Khi lập bàn thờ Phật chủ nhà cần nhờ những vị thiền sư đắc đạo làm lễ khai quang tượng Phật và Bồ Tát để tượng thờ được linh ứng.

– Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật vì sẽ phạm xung, rất không tốt cho người thờ. Vì theo dân gian Phật là bậc Đại giác nên không thể ở thấp hơn chúng sinh. 

– Bàn thờ cần phải dọn dẹp thường xuyên, vào 15 hàng tháng có thể tỉa bớt chân nhang cho gọn gàng, sạch sẽ.

– Trong nhà nếu đã thờ Phật thì chỉ cần 2 bát hương (Phật và gia tiên) không thờ Thần.

– Một số người thường cho rằng, nữ tử khi đến kỳ kinh nguyệt thắp hương bàn thờ Phật hay đi chùa. Điều này là quan niệm sai lầm, bởi chỉ có những quỷ thần cấp thấp mới dễ nổi giận và sợ máu bẩn.

– Người thờ Phật phải thành tâm, cần ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Không thờ lễ mặn, thịt cá.

Mẫu bàn thờ phật tại gia đẹp

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp được thiết kế dành riêng cho biệt thự, chung cư, nhà ống nhà phố…nơi có không gian thờ cúng to nhỏ khác nhau.

Mẫu bàn thờ Phật Bà Quan Âm riêng sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên mang đến nét đẹp trang nghiêm cho không gian thờ cúng

 

Mẫu bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Mẫu bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Mẫu bàn thờ phật quan âm treo tường đẹp

Mẫu bàn thờ phật quan âm treo tường đẹp

Bàn thờ phật đặt tại phòng khách có thiết kế vách ngăn để tạo sự riêng tư.

 

Bàn thờ phật đặt tại phòng khách có thiết kế vách ngăn để tạo sự riêng tư.

bàn thờ phật ở chung cư

Bàn thờ phật ở chung cư

 

Bàn thờ phật nhỏ mini

Bàn thờ phật tại gia nhỏ

Trên đây là cách bài trí bàn thờ Phật và các thông tin có liên quan. Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm và theo dõi bài viết của nhà thờ họ. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ hoặc các công trình về kiến trúc tâm linh quý chủ đâu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho quý chủ đầu tư miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)