Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không?

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh…số lượng người dân tạm trú để sinh sống, học tập và làm việc rất đông. Do vậy, việc thuê nhà trọ đã trở thành một điều khá phổ biến. Tuy nhiên, nên nhiều người vẫn thắc mắc rằng: ”nhà thuê có nên lập bàn thờ không”? Để giải đáp vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của nhà thờ họ.

Nhà thuê có nên lập bàn thờ mới không 

Nhà thuê có nên lập bàn thờ mới không 

 

Các cụ xưa thường có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên, dù ta ở bất cứ đâu, nhà riêng hay nhà thuê trọ thì cũng nên tiến hành thờ cúng ngay từ lần đầu tiên chuyển vào, để đảm bảo việc sinh sống, làm việc ở đó được suôn sẻ.

Tuy nhiên, vì là nhà thuê nên quyền sở hữu đất thuộc về chủ nhà. Khách thuê có nên lập bàn thờ mới để thờ cúng không mới là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần biết, bàn thờ nhà thuê thờ ai? Thờ Ông địa – Thần tài – Thờ phật – thờ Chúa hay gia tiên, bà cô ông mãnh của dòng họ mình.

Thông thường trên bàn thờ gia sẽ thờ thổ công (vị thần linh bảo hộ gia đình), kế bên là thờ tổ tiên và tổ ông mãnh. Đối với những người đi thuê nhà thì việc thờ cúng thần linh tại đây sẽ do chủ nhà đảm trách. Nếu người thuê trọ có tâm thì mua thêm đèn nhang đồ lễ bày lên bàn thờ thần linh của chủ nhà. 

Còn về phần thờ gia tiên thì có thể thờ hoặc không vì đây không phải nhà của bạn, nếu không xin phép cẩn thận thì tổ tiên bạn có thể không vào nhà được, vì sẽ bị thần bảo hộ của gia đình người chủ cấm cản. 

Những trường hợp không nên lập bàn thờ

Những trường hợp không nên lập bàn thờ

 

Những trường hợp ở nhà trọ tập thể, mỗi người chỉ sở hữu một không gian riêng nhỏ, còn chủ nhà cai quản tất cả và lập bàn thờ thổ công chung cho cả khu rồi thì bạn không nên lập bàn thờ riêng. Bởi:

Nhà Trọ hay quán trọ được hiểu nôm na là nhà được chia thành nhiều phòng nhỏ, dùng để cung cấp chỗ lưu trú tạm thời cho khách nghỉ ngơi. Trong không gian chật hẹp như vậy thì không thuận tiện cho việc thờ cúng.

Đối với học sinh, sinh viên đi học xa nhà phải thuê phòng trọ, kí túc thì cũng không cần thiết phải thờ cúng. Bởi các bạn chưa lập gia đình riêng, việc thờ cúng đã có bố mẹ ở nhà đảm nhiệm chu toàn.

Những trường hợp nên lập bàn thờ

Trong trường hợp bạn và gia đình thuê một ngôi nhà riêng biệt hoặc căn hộ chung cư thì việc lập bàn thờ thần linh là cần thiết, vì khi đó chủ nhà đã giao hoàn toàn quyền sử dụng căn nhà cho bạn. Việc thờ cúng thần linh sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, công việc thuận lợi, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an.

Ở nhà thuê nên thờ ai?

Tùy vào mục đích thuê nhà sử dụng vào mục đích ở hay kinh doanh để bạn có thể chọn bàn thờ cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý thờ cúng dưới đây.

Thờ Thần Tài

Thờ Thần Tài

 

Một trong những vị thần được thờ nhiều nhất tại nhà thuê, nhà trọ hiện nay là Thần tài. Thần tài chính là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc. Nên khi thờ cúng thành tâm Thần tài bạn sẽ gặp được nhiều may mắn và thành công trong công việc làm ăn, buôn bán. Dù bạn đang thuê nhà để kinh doanh thì vẫn nên lập bàn thờ Thần Tài.

Thờ thổ công, thổ địa

Thờ thổ công, thổ địa

 

Bàn thờ thổ công, thổ địa là bàn thờ được lập và bài trí đơn giản bạn có thể chọn thờ cúng tại nhà trọ của mình. Với những người thuê nhà nguyên căn, việc thờ cúng ông Địa sẽ giúp mang lại cho bạn nhiều điều may mắn, tốt lành.

Thờ Phật 

Thờ Phật 

 

Với những phật tử theo đạo Phật, việc lập bàn thờ Phật tại nhà trọ cũng là một cách để họ thể hiện sự kính trọng, ngưỡng vọng. Hàng ngày thắp hương, tụng kinh giúp con người cảm thấy mạnh khỏe, tâm hồn thảnh thơi, phiền não tiêu tan. 

Thờ Chúa

Thờ Chúa

 

Nếu bạn là con Chiên của Chúa thì chắc hẳn không còn xa lạ với bàn thờ Công giáo. Bởi bạn luôn tin rằng dù trong hoàn cảnh nào thì Chúa vẫn sẽ dõi theo và bảo vệ bạn. Do đó, lập bàn thờ chúa là điều nên làm.

Cách lập bàn thờ tại phòng trọ, nhà trọ

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, khi dọn về nhà trọ ở, bạn nên làm lễ nhập trạch để xin phép, thông báo với thần linh nơi đây về sự xuất hiện của bạn.

Nghi lễ nhập trạch tại nhà thuê đơn giản hơn so với nghi lễ nhận nhà mới của bạn. Lễ vật chuẩn bị không cần cầy kỳ chỉ cần: Hoa quả tươi, trầu cau, 3 chén gạo muối nước, tiền vàng, bếp gas và ấm nước là đã có thể tiến hành. 

Khi lễ vật đã chuẩn bị xong, đến ngày giờ đẹp làm lễ, bạn ăn mặc chỉnh tề, để lễ vật lên chiếc bàn nhỏ và đọc văn khấn xin nhập trạch. Đợi hết tuần hương thì hóa vàng, hạ lễ để thụ lộc.

Vị trí đặt bàn thờ cho nhà thuê

Cũng giống như bàn thờ tại gia, khi lập bàn thờ tại nhà thuê cũng cần dựa theo tuổi và mệnh của người thuê để chọn hướng phù hợp. Kiểu bàn thờ phù hợp với nhà trọ là bàn thờ treo tường, bàn thờ thần tài, ông địa. Vị trí thích hợp là tại phòng khách, nơi sạch sẽ, cao ráo, trang nghiêm. Không được đặt bàn thờ ở các vị trí xấu như đối diện cửa ra vào, nhà vệ sinh, cửa phòng bếp hay phòng ngủ.

Không được đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, xà ngang. Dù là nhà thuê nhưng khi đã lập bàn thờ cần làm hết sức cẩn thận, không được qua loa xuề xòa lấy lệ được. Việc thờ cúng phải thành tâm, chu đáo mới được thần linh chứng giám nâng đỡ, phù hộ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề nhà thuê có nên lập bàn thờ không. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà thờ họ hoặc những công trình kiến trúc tâm linh có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmai.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian thờ cúng hoàn hảo nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời