Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài là nơi thờ Tài Bạch Tinh Quân (Triệu Công Nguyên Soái) vị thần đem lại tiền tài, may mắn cho người thờ cúng. Mọi vật phẩm đặt trên bàn thờ cần được lựa chọn và tính toán kỹ lưỡng để biểu đạt được lòng thành của gia chủ, cũng như giúp bàn thờ tụ khí, thần linh chứng giám phù hộ.

Vậy cúng thần tài vào ngày nào? Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không? Những vật phẩm cần có khi thờ cúng là gì, mời các bạn cùng nhà thờ họ tìm hiểu nội dung dưới đây của bài viết

Cúng Thần Tài ngày nào?

Cúng Thần Tài ngày nào?

 

Ông bà ta thường có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó hầu hết các gia đình, đặc biệt là những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán, họ sẽ vô cùng lưu tâm đến vấn đề này. Ngoài việc thờ cúng ông bà tổ tiên, thổ công, táo quân thì các gia đình sẽ lập thêm bàn thờ  Thần Tài – vị thần cai quản tài lộc của mỗi gia đình, để thờ cúng cầu mong ngài phù hộ cho công việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều may mắn, phát đạt.

Người Việt ta từ xưa đến nay vẫn lấy ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, các gia đình sẽ mua vàng và chuẩn bị mâm lễ cúng để dâng lên vị Thần cai quản Tài Lộc. Với mục đích là để cầu xin công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt, cả năm lộc lá đầy nhà. Đồng thời, mong muốn Thần Tài cai quản theo sát gia chủ đồng hành, phù hộ họ trên con đường thăng tiến, thành công.

Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài hay không?

Có nên đặt tiền thật lên <b>bàn thờ thần tài </b> hay không?

 

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng linh thiêng, có ảnh hưởng tới Tài Lộc và vận may của gia chủ. Nên không phải vật gì cũng có thể tùy tiện đặt lên bàn thờ được. Có nhiều người vẫn quan niệm rằng, đặt tiền thật lên bàn thờ sẽ giúp gia đình ăn nên làm ra. Các thành viên trong gia đình ai cũng có công việc ổn định, sung túc về tài chính. Có thật như vậy?

Theo các chuyên gia phong thủy chia sẻ, việc bạn đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài là rất tốt. Tuy nhiên, tiền không được đặt trên ban thờ từ năm này chuyển sang năm khác. Bởi như vậy là việc làm không tốt, thiếu trách nhiệm trong thờ cúng, mang đến khó khăn chồng chất, hao tổn tài lộc, công việc của gia đình sẽ gặp nhiều trắc trở. Mỗi năm ta nên bao sái bát hương, tỉa chân bát hương và thay tiền cũ ra.

bao sái bát hương

 

Tiền thật đặt trên bàn thờ gọi là tiền lộc, không cần có mệnh giá lớn mà chỉ cần thể hiện tâm ý của chủ nhân ngôi nhà. Nhưng ta cần đặt tiền mới nên bàn thờ. Vì tiền cũ đã được lưu hành từ lâu, qua tay quá nhiều tay người sử dụng, nên không tránh khỏi ô uế, nhàu nát. Do đó nếu dùng để thờ cúng sẽ không tốt, có thể làm thần linh nổi giận, không độ cho gia đình.

Mâm lễ cúng dâng lên bàn thờ thần tài gồm những gì

Mâm lễ cúng dâng lên <b>bàn thờ thần tài </b> gồm những gì

 

Mâm lễ cúng thần tài hàng ngày và mùng 1 hôm rằm thường là hoa quả, đồ chay, tiền thật. Còn vào ngày vía Thần Tài, gia chủ sẽ dâng thêm mâm lễ mặn gồm con tôm, miếng thịt, quả trứng luộc gọi là Bộ Tam Sên.

 

bộ tam sến

 

Bộ Tam Sên đại diện 3 loài vật tượng trưng cho hành Thổ – Thủy – Thiên trong đó:

– Thịt lợn ( lợn là động vật sống trên cạn tượng trưng cho hành Thổ),

– Tôm hoặc cua (sống dưới nước tượng trưng cho Thủy)

– Trứng gà hoặc trứng vịt (loài có lông vũ bay trên trời là Thiên).

Ngoài ra lễ vật đi cùng còn có hương, hoa, đèn, giấy, thuốc lá… chuẩn bị đầy đủ lễ vật giúp bày tỏ lòng thành kính với thần linh, đồng thời cầu xin bề trên phù hộ cho một ngày mới, tuần mới, tháng mới và một năm mới làm ăn phát đạt. Bên cạnh bộ Tam Sên, có nơi người dân còn sử dụng cá lóc nướng để cúng Thần tài.

Những lưu ý khi thờ Thần Tài

Những lưu ý khi thờ Thần Tài

 

Khi thờ cúng thần linh, phật hay gia tiên gia chủ cũng cần lưu ý, thường xuyên phải lau dọn bàn thờ và khu vực phòng thờ gọn gàng sạch sẽ. Thường xuyên bao sái rút chân nhang để tránh tình trạng bát hương bị cháy gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo và an toàn của các thành viên trong gia đình.

Không được thờ thần tài chung với bàn thờ gia tiên

 

Không được thờ thần tài chung với bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là góc cửa chính, tựa lưng vào tường, không kê bàn thờ quá cao. Hướng tốt là hướng Tây Bắc thuộc cung Quý Nhân sẽ mang đến sự bình an, may mắn. Hay hướng Đông Nam thuộc cung  Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, gia sản cho gia chủ. Bạn cũng có thể đặt bàn thờ theo hướng 4 chòm sao tốt nhất như Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, như vậy sẽ rất tốt cho phong thuỷ, hợp mệnh gia chủ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi ẩm thấp gần khu vực vệ sinh, dưới hoặc đối diện gương soi. Tác động xấu từ những vật ô uế này sẽ làm ảnh hưởng đến linh khí của “bề trên”.

Gia chủ có thể thắp hương hàng ngày hoặc vào dịp mùng 1 hay ngày rằm, ngày vía thần. Bên phải của ban thờ nên đặt một bình hoa tươi. Đặc biệt, hoa dùng để thắp hương là loại hoa mang ý nghĩa may mắn như hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa mẫu đơn…

Nên tránh chọn những loại hoa không may mắn như hoa nhài, hoa phong lan, hoa phù dung hoặc hoa đại. Bên trái bàn thờ đặt mâm bồng để quả. Tuyệt đối không để hoa quả hỏng, khô héo trên bàn thờ Thần Tài.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp quý đọc giả giải đáp được thắc mắc có nên đặt tiền thật lên bàn thờ gia tiên không. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)