Những bài văn khấn bốc bát hương đơn giản nhất

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và thần linh. Do đó việc chuẩn bị lễ cúng bốc bát hương , văn khấn bốc bát hương , dọn chân nhang mỗi dịp tết đến xuân về, nhập trạch sang nhà mới… luôn được gia chủ tìm hiểu rất kỹ. Để quý đọc giả có thêm thông tin liên quan đến vấn đề này, nhà thờ họ mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Vì sao phải khấn khi bốc bát hương?

Lễ an vị bát hương là gì?

Vì sao phải dùng văn khấn bốc bát hương?

 

Bát hương trên ban thờ Phật, bàn thờ gia tiên là một vật vô cùng linh thiêng và quan trọng, đây chính là nơi thần linh và linh hồn tổ tiên ngự trị. Vậy nên khi gia chủ bốc bát hương cần phải hết sức thận trọng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng bài khấn bốc bát hương để tránh sai sót trong quá trình diễn ra lễ cúng, cũng như bày tỏ được lòng thành của mình với thần linh và gia tiên. Nếu bạn tùy tiện thực hiện không khấn cúng thì có thể sẽ làm phật lòng bậc bề trên, người quá cố đem lại tai họa, việc chẳng lành, ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

✅✅✅ Xem thêm: Bài văn khấn yên vị bát hương

Lễ bốc bát hương cần chuẩn bị những gì?

Cách sắm lễ cúng gia tiên

Lễ bốc bát hương cần chuẩn bị những gì?

 

Nhiều gia chủ vẫn còn phân vân, không biết lễ bốc bát hương cần chuẩn bị những gì để làm hài lòng bậc bề trên, cũng như thuận tiện cho công việc bốc bát hương mới diễn ra trang trọng, thành kính, thì dưới đây nhà thờ họ sẽ giúp bạn liệt kê những lễ vật cần thiết. 

 • 1 con gà luộc để cúng (không có cũng không sao)
 • 1 xôi trắng hoặc xôi gấc, xôi dừa…
 • 1 chân giò trước của lợn làm sạch rồi đem luộc chín.
 • 0,5 lít rượu trắng cho vào chai.
 • 5 quả trứng gà sống (Nếu không có trứng gà ta có thể dùng trứng gà công nghiệp), 
 • 2 lạng thịt mồi, khi thực hiện xong nghi lễ thì đem đi luộc chín ngay.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau.
 • 3 bát nước lọc sạch tinh khiết 
 • 1 bát gạo và 1 bát muối.
 • 9 bông hoa hồng màu hồng son, không quá đậm.
 • 1 bộ đinh vàng 
 • 5 phần tiền vàng
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối
 • 1 bao thuốc lá và 1 lạng chè.
 • 1 bộ đồ mã quan cho thần linh gồm hài, hia, mũ, kiếm trắng, ngựa đỏ.
 • Chuẩn bị 1 mâm cơm gồm 6 bát cơm tẻ trắng (mỗi bát cơm chỉ xới 1 muôi cơm); 1 bát canh bí, và nước luộc rau củ cho vào bát riêng. Đồ ăn nấu để cúng không cho tỏi.

✅✅✅ Xem thêm: Cách thay bát hương cũ

Xem ngày lành tháng tốt bốc bát hương

Gia chủ nên lựa chọn ngày Hoàng Đạo để thực hiện bốc bát hương như vậy mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất. Thông thường đại đa số gia đình Việt sẽ chọn một ngày đẹp trong tháng chạp (tức tháng 12 âm lịch) để bốc bát hương , đa số từ ngày 23 cúng ông công ông táo đến ngày 30 tháng chạp.

Cũng có những trường hợp bốc bát hương mới mà không vào dịp cuối năm. Gia chủ nên tránh bốc bát hương vào ngày xung với tuổi của mình, để tránh gặp nhiều khó khăn trắc trở trong tương lai.

✅✅✅ Xem thêm: Cách khấn thần tài thổ địa

bốc bát hương ở đâu tốt nhất?

 Theo nguyên tắc thì nơi bốc lô nhang cho các Vị Thần Linh Bản Thổ và Gia Tiên là tại chính nơi thờ cúng là tốt nhất. và cứ cứ 12 năm phải bái đảo lại vì lúc này tro đã chặt.

– Bốc bát nhang cho điện thờ hay bàn thờ Phật thì có thể bốc tại chùa mang về nhà. .

– Những vong linh sống có thụ giới tam bảo hay khi chết có gửi ký hậu tại chùa thì được phép lên chùa bốc bát hương mang về.

– Đối với các ngôi điện thờ Thánh thì có thể bốc tại đền phủ hoặc điện của Thầy mang về…

Tuy đó là nguyên tắc, nhưng theo các cụ xưa thì nơi tốt nhất để bốc bát hương là tại chỗ thờ cúng.

✅✅✅ Xem ngay: Cách bố trí bàn thờ tam cấp

Thờ mấy bát hương là đúng nhất? 

Thờ mấy bát hương là đúng nhất? 

Thờ mấy bát hương là đúng nhất?

 

Để trả lời cho câu hỏi: Thờ mấy bát hương là đúng? thì mời bạn cùng tìm hiểu qua về lối thờ cúng của người Việt như sau.

Thờ tại gia:

Cách 1: Bốc ba bát hương

 • 1 bát thờ Thần linh bản thổ và Ngũ vị tôn Thần.
 • 1 bát thờ gia tiên tiền tổ .
 • 1 bát thờ bà cô tổ ông mãnh

Cách 2: Thờ 1 bát hương

 • Gia chủ bốc 1 bát hương chung nhưng phải có ngai thờ cho thần linh bản thổ hoặc bài vị (thần chủ vị) cho gia tiên cửu huyền thất tổ, bài vị bà cô tổ và các chân linh vong linh trong bốn đời.

Đối với nhà thờ tổ: 

Đối với nhà thờ tổ có một bát hương chính kết hợp với giá hương hoặc các bài vị, ngai thờ thủy tổ,.gia tiên tiền tổ cùng các chân linh…

 • Bên cung phải đặt bát hương gia tiên chi họ, bài vị, giá hương…..
 • Bên trái đặt bát hương bài vị của bà cô tổ…

Cũng có nơi nếu con thứ ở cùng làng, gần nhà với con trưởng thì họ sẽ không thờ tổ tiên, mà trên ban thờ con thứ chỉ thờ thần linh hoặc bà cô tổ chi họ. Nếu ở xa khác làng, xã, phố thì thờ đủ, đồng thời ai thờ thì người đó bốc bát hương . Nếu người thờào năm bốc bát hương bị phạm vào Hoang Ốc, Kim Lâu, năm xung tháng hạn thì có thể nhờ bố hay con trai hoặc những người có tài đức hợp tuổi bốc hộ.

Tóm lại,  tuỳ theo tập quán và phong tục của từng dân tộc, địa phương, từng chi họ và gia đình cụ thể sẽ có số bát nhang và cách thờ cúng tương ứng. Không có việc phân định 

đủ – thiếu, đúng – sai trong số lượng bát hương thờ cúng. 

Trong bát hương có những gì?

Trong bát hương có những gì?

 

 1. Tờ giấy dị hiệu: Giấy dị hiệu là tờ hiệu dùng để viết họ của gia chủ và tên người được thờ: Tờ giấy này có màu vàng, chữ đỏ, khi mua bát hương về chúng thường đi kèm theo bát hương. Tên chân linh, vong linh được thờ sẽ viết dọc vào ô trống dọc ở giữa. Nếu gia đình sử dụng một bát hương thờ thì ghi tên chung vào 1 tờ hiệu hoặc có thể ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

Ví dụ: Thờ Thần linh Thổ công ta viết: Phụng thờ thần linh Thổ công chư vị chân linh. Thờ bà cô ông mãnh là những người khi chết vẫn còn trẻ, chưa kết hôn trong dòng họ, ta viết: Phụng thờ bà cô ông mãnh dòng họ Hoàng Văn chân linh vị tiền, Phụng thờ bà cô ông mãnh dòng họ Nguyễn Hữu chân linh tiền vị… Có trường hợp đặc biệt bát hương không cần Dị hiệu: đó là những người có công lực đạt hàm Kim Cương Bồ Tát trở lên, họ mới có thể mời được gia tiên, thần tài về mà không cần tới Dị hiệu. 

 1. Thất Bảo: Thất bảo là sự kết hợp của 7 bảo vật quý hội tụ tinh khí đất trời của nhân gian: Vàng; bạc; Hổ Phách; mã não; san hô đỏ; cẩm thạch hoặc ngọc phỉ thúy; ngọc trai. Vì cốt thất bảo hội tụ đủ linh khí ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) của trời đất, nên nó là vật chí dương, khi sử dụng chúng làm cốt có ý nghĩa giúp bát hương được linh ứng, gia đạo hưng thịnh.
 2. Tro nếp: Tro chính là rơm rạ của cây lúa ta ăn hàng ngày khi đốt thu được. Vì cây lúa là thực phẩm nuôi sống con người nên nó là vật tượng nhân chủ. Tro là vật chí âm, mang tính thổ, tượng trưng cho nền móng. Nó cũng được gọi là vật phẩm cắm hương mang ý nghĩa ca ngợi công lao của cha ông đã tạo nên lúa gạo “Ngọc của Trời”. Đây còn cho thấy sự biết ơn, tôn trọng và tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất.
 3. Gạo vàng Thần Tài: Được làm từ đá tự nhiên thuần khiết và cát vàng. Mỗi một công đoạn chế tác người ta đều vận dụng theo các nguyên lý ngũ hành. Nó được sử dụng như chất dẫn kết hợp cùng với cốt thất bảo.
 4. Bột ngũ vị hương: Là loại bột được làm từ các loại thảo dược thiên nhiên có mùi hương thơm dễ chịu, khả năng tẩy uế, khử mùi tốt. Giúp cho việc thờ cúng được linh nghiệm hơn.

Sau khi chuẩn bị tất cả những thứ trên thì chúng được gói trong một tờ giấy để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương. 

✅✅✅ Xem thêm: Bài văn khấn xin chuyển ban thờ cũ sang ban thờ mới

Nên để gia chủ tự bốc bát hương hay thầy bốc giúp?

Nhiều gia đình vẫn tự bốc bát hương nhưng đây là công việc tâm linh quan trọng, vì vậy chúng ta nên nhờ các nhà sư, thầy đồng, thầy pháp giúp…. Khi bốc tro vào bát hương, các Thầy đều để gia chủ tự tay làm, trừ khi nhà không có nam giới mà gia chủ muốn nhờ thầy bốc hộ, hoặc nhà có nam nhưng muốn xin phước hay mượn tay thầy.

Thông thường các thầy chỉ đến để gia trì yểm linh ứng, hô triệu các vị mà gia đình muốn thờ, cúng điểm linh khai quang an vị bát hương, nếu có cơm canh thì cúng chúc thực… Ngoài ra, nếu gia đình bạn bốc lô nhang cùng các việc khác như tôn cấp lập thờ nhà mới, an gia trấn trạch, nhập trạch…thầy có thể cúng thêm khoa thỉnh thần linh hoặc gia tiên tùy từng đàn cúng.

Bát hương mới bốc tại sao phải thắp nhang đủ 100 ngày?

Bát hương mới bốc tại sao phải thắp nhang đủ 100 ngày?

văn cúng, khấn an vị bát hương

 

Bát hương mới bốc cần thắp nhang đủ 100 ngày để hướng tâm gia trì cho lô nhang đủ linh khí. Gia chủ cũng được thần linh tổ tiên phù hộ, gặp nhiều may mắn, bình an, cuộc sống sau này sẽ ấm no hạnh phúc, đi lại được thuận buồm xuôi gió. 

Ngoài ra theo phong thủy thì thời gian đầu mới bốc bát nhang sẽ có cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, khi bạn thắp hương, hơi nóng và mùi trầm hương sẽ làm cho không gian thờ tự trở nên ấm cúng, kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà.

✅✅✅ Xem thêm: Bài văn khấn bà cô ông mãnh

Cách kiểm tra bát hương có linh hay không bằng cách nào?

Khi đã bốc bát hương xong bạn cần làm gì để biết bát hương thần linh và gia tiên đã linh ứng hay chưa.

Theo đồng thầy Tự Tuệ Trần, muốn kiểm tra lô nhang linh hay không linh thì chỉ cần nhờ các thầy cao tay họ nhìn sẽ biết ngay.

Nếu người thường muốn kiểm tra nhang có linh hay không, hãy bế một đứa bé trong họ nội tộc ẵm ngửa đến gần lô nhang, nếu bé bình thường hay không khóc, vui vẻ thì lô nhang đó tốt, nếu ngược lại bé khóc thét thì thì chưa được, cần bỏ.

Nếu các bạn không có bé nhỏ mấy tháng thì nhờ trẻ nhỏ khoảng 3 tuổi trở lại, bảo bé thắp hương, khi bé đến gần thắp hương không sợ hãi thì bát hương tốt. Hoặc nhà có người yếu vía thắp hương hay đau đầu, lạnh đầu thì cũng cần xem lại lô nhang đó.

✅✅✅ Xem thêm : Bài văn khấn nhập trạch

Quy trình bốc bát hương như thế nào?

Bước 1: Lau rửa bát hương sạch sẽ: Ta giã nhỏ gừng trộn cùng 1 ít rượu trắng, nhúng khăn sạch  vào hỗn hợp để lau bát hương, sau đó để nó tự khô.

Bước 2: Chuẩn bị cốt như đã nói ở trên. 

Bước 3: Rửa tay sạch sẽ, tiến hành bốc bát hương . Thông thường có 3 bát hương, một bát thờ thần linh, một bát thờ gia tiên và một bát thờ bà cô ông mãnh. Nguyên tắc khi bốc tro vào bát nhang là không được dốc, đổ, nhồi, ấn tro, phải căn chuẩn bốc 7 nắm đến miệng bát là vừa, trừ bát hương Thánh Mẫu hoặc các chân linh gia tiên nữ thì chín bốc. Trước và trong khi bốc bát hương , trong đầu bạn luôn phải nghĩ là “Con tên là… xin bốc bát hương cho thần linh, bà cô ông mãnh, gia tiên. Sau khi bốc xong nếu sợ nhầm, bạn có thể viết giấy dán bên ngoài. Nhưng khi đưa lên bàn thờ thì phải bỏ tờ giấy đó đi.

Bước 4: Đặt bát hương lên bàn thờ theo thứ tự: Nhìn từ phía ngoài vào, bát hương thờ thần linh đặt ở giữa, bát hương gia tiên bên tay phải, bát hương bà cô ông mãnh ở phía tay trái.

Bước 5: Sắm và khấn lễ: Bày biện hoa quả tươi, lễ vật …lên bàn thờ, nhớ mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát thắp 3 nén nhang, những lần sau chỉ cần thắp 1 nén là đủ. Trong trường hợp có chân nhang cũ thì bạn cắm mỗi bát 3 chân nhang.

✅✅✅ Xem thêm: Tại sao phải cúng xe mới mua

Những lưu ý trong thủ tục cúng bốc bát hương

Khi thay đổi bàn thờ gia đình bạn cần lưu ý những vấn đề sau để không ảnh hưởng đến tài vận của gia đình:

 – Sau khi đặt bát hương mới lên trên bàn thờ, gia chủ phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Khi đặt bát hương vào đúng vị trí an vị thì không được tùy ý di chuyển. Trong trường hợp muốn di chuyển bạn cần phải khấn vái và xin phép tổ tiên.

 – Phía sau bát hương chính là phần thờ cúng, nếu có ảnh gia tiên gia chủ có thể đặt ở đó, lưu ý, không nên bày vàng mã, các loại lễ vật ở vị trí này. Các đồ thờ dâng cúng như hoa quả, đồ mặn, đồ chay… cần để bên cạnh hoặc phía trước bát hương. Lễ vật cần được sắp xếp cân đối và đúng vị trí trên bàn thờ.

 – Bàn thờ thần tài cũng như bàn thờ gia tiên của người Việt thì nên dùng các họa tiết hoa văn trang trí mang đậm bản sắc Việt, tránh sử dụng các loại bàn thờ được làm sẵn, khắc chữ theo kiểu Trung Quốc, Đài Loan, bởi nó không phù hợp văn hóa Việt, phản ánh tâm ý thờ cúng a dua không thành tâm của một số gia đình.

 – Với bát hương cũ khi không còn sử dụng nữa, gia chủ không vứt chung cùng với rác thải ô uế, cũng không thả trôi nổi xuống sông ảnh hưởng đến môi trường. Cách xử lý thích hợp cho việc này là đập nhỏ thành mảnh vụn rồi chôn xuống dưới đất.

✅✅✅ Xem thêm: Bài văn khấn phạt bà quan âm tại nhà

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ

Để lễ bốc bát hướng diễn ra được tốt đẹp quý giả chủ cần chuẩn bị những bài văn khấn chuẩn nhất, dưới đây là một bài văn khấn đơn giản mời quý gia chủ cùng theo dõi.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ….. tháng…… Năm …… âm lịch.

Tín chủ con là………….. trú tại địa chỉ……………

Con làm lễ đọc văn khấn thay bát hương cũ, mục đích con xin cầu gia đạo bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ đọc bài khấn xin dời bát hương để bỏ bát hương cũ thay bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng.

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ thần linh, thổ công thổ địa

Ban thờ thần linh ông địa nếu quý gia chủ muốn bốc bát hương của ban thờ ông địa, ban thờ thần linh có thể đọc bài văn khấn dưới đây.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài ( Thổ Công ), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài ( Thổ Công ), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới , kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Sau mua bát hướng mới hay bốc bát hương mới được 100 ngày quý gia chủ cần làm 1 cái lễ và sử dụng bài khấn dưới đây.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm……….dương lịch.

Tại (địa chỉ): ………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển…………………………………………………………

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên

Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xin lưu ý: Quý gia chủ lên đọc bài khấn thành lời để thể hiện tấm lòng với bề trên.

Trên đây là bài văn khấn bốc bát hương và những thông tin liên quan đến quy trình bốc bát hương . Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Nếu cần thiết kế hay thi công nhà thờ họ xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathoho@gmail.com.

5/5 - (4 bình chọn)