Có nên thờ 4 bát hương trên cùng 1 ban thờ không ?

Bàn thờ gia tiên thường có mấy bát hương, có nên thờ 4 bát hương trên cùng một bàn thờ không, cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy như thế nào, là những thông tin mà nhà thờ họ sẽ chia sẻ với quý đọc giả trong bài viết hôm nay.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

 

Theo quan niệm thờ cúng từ xưa đến nay của người Việt ta, thì việc thờ cúng bài trí bàn thờ tại gia được chia ra thành 3 cấp bậc chính sau đây:

Thờ phật

Phật là biểu tượng của sự bình an, do đó người ta thường thờ Phật để cầu mong điều lành, hóa giải mọi tai ương, điềm xấu, hướng các thành viên trong gia đình làm nhiều điều thiện để có sự thanh thản trong tâm hồn, hướng về cõi Niết bàn.

✅✅✅ Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ phật quan âm tại Nhà

Thờ Thần

Ngoài thờ Phật các gia đình còn thờ thần: Thổ Công, Long Mạch, Chúa Đất, Thần Tài, tiền chủ hậu chủ các vị thần cai quản để cầu mong sự yên ổn.

Thờ gia tiên

là thờ những người đã khuất trong gia đình, dòng họ, gia tộc, đây là việc không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Và cũng là tập tục lâu đời làm nên nét văn hóa truyền thống, uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa mong muốn tổ tiên phù hộ độ trì, che chở, bảo vệ các thành viên đang sinh sống học tập và làm việc trên dương thế..

Chính vì những cấp bậc này mà với những gia đình Phật tử thông thường sẽ bày trí 2 bàn thờ. Bao gồm 1 bàn thờ dùng để thờ Phật có 1 bát hương, bàn thờ còn lại bốc 3 bát hương để thờ phụng gia tiên, thần linh và bà cô ông mãnh. 

Ngoài bát hương thì những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên gồm:  Đỉnh hạc chân đồng (hoặc ngai thờ); Mâm bồng (đĩa để bày hoa quả); Đài thờ; Kỷ chén thờ ( kỷ 3 hoặc 5 chén thờ);  Bát thờ (6 bát); Bộ đũa thờ; 3 hũ gạo muối nước; Lọ cắm hoa; Đèn thờ; Ống hương; Bát sâm (2 hoặc 3 bát); Nậm đựng rượu; Đôi lộc bình; chân nến.

✅✅✅ Xem thêm: Bàn thờ gia tiên được bố trí như thế nào

Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Theo phong thủy thì gia chủ nên chọn số lượng bát hương là những số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 và 5 để chiêu tài hút lộc, gia đình an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Không nên thờ 4 bát hương vì nó là số tử, không may mắn, không tốt cho thờ cúng, không chỉ vậy việc bài trí trên bàn thờ cũng mất cân đối, khiến bàn thờ chật chội và rườm rà hơn. 

Nếu trường hợp bất khả kháng gia đình lựa chọn 4 bát hương trên một bàn thờ thì gia chủ cần cân nhắc và tính toán thật kỹ. Và sắp xếp chúng theo một quy tắc nhất định, phân theo cấp độ cao nhất là Phật tổ, tiếp đến là các vị Thần và cuối cùng là tổ tiên.

✅✅✅ Xem thêm: Bát hương bị rụng tàn nhan có làm sao không?

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Việc lựa chọn số lượng và bài trí bát hương là cách để gia chủ bày tỏ lòng thành với bậc bề trên và tránh những điều không hay ảnh hưởng tới hậu vận của gia đình. Với những cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy và phổ biến nhất ngay sau đây sẽ giúp gia chủ tìm được cách sắp xếp hợp lý nhất.

Cách bài trí 1 bát hương trên bàn thờ

Cách bài trí 1 bát hương trên bàn thờ

 

Trên bàn thờ có 1 bát hương thường là bàn thờ treo tường, bàn thờ Phật, hay thờ thổ công có kích cỡ nhỏ. Cách đặt như sau: để bát hương ở giữa bàn thờ, cách tường 10cm, để chừa ra khoảng trống bên ngoài đặt các vật phẩm khác như mâm quả, lọ hoa, lễ cúng…

Cách bài trí 2 bát hương trên bàn thờ

Cách bài trí 1 bát hương trên bàn thờ

 

Nếu bạn lựa chọn 2 bát hương trên cùng 1 bàn thờ thì hãy sắp xếp theo bậc trên và dưới, không đặt ngang hàng. Bát hương thổ công đặt chính giữa bàn thờ cách tường 10cm và kê cao hơn bàn thờ tầm 10cm là phù hợp. Bát hương thứ 2 đặt thấp hơn, phía trước  bát hương thổ công tùy theo ý của gia chủ.

Cách bài trí 3 bát hương trên bàn thờ

Cách bài trí 3 bát hương trên bàn thờ

 

Bàn thờ có 3 bát hương là phổ biến và chuẩn nhất hiện nay. Quý vị có thể bố trí theo hàng ngang, hàng dọc đều được. Nếu chọn hàng dọc thì hãy sử dụng bàn thờ tam cấp để toát lên sự uy nghi và cân đối cho bàn thờ.

Trường hợp xếp ngang hàng, ta đặt bát hương thần linh ở giữa làm tâm, kê cao hơn so với bàn thờ 5-10cm. Bát hương gia tiên đặt bên phải cách thần linh 10 – 15cm. Bát hương bà cô ông mãnh đối xứng với bát hương gia tiên, và cũng cách 10 – 15cm so với bát hương giữa.

Trong trường hợp xếp dọc, đặt thần linh trên cùng cách tường 10cm, phía dưới và trước bàn thờ thần linh cách tường 10cm là bát hương gia tiên. Bát hương bà tổ cô ông mãnh đặt trước thần linh và gia tiên sao cho hài hòa và cân đối nhất là đạt.

Cách bài trí 4 bát hương trên bàn thờ

Cách bài trí 4 bát hương trên bàn thờ

 

Trên bàn thờ có 4 bát hương là do chủ nhà chọn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên. Trường hợp này ta đặt bát hương Phật trên cùng, chính giữa bàn thờ, cách tường 10cm và phải kê cao hơn so với mặt bàn thờ. 3 bát hương còn lại thì đặt ngang hàng, cân đối ở giữa bàn thờ như cách sắp xếp 3 bát hương đã nói ở trên.

Cách đặt 5 bát hương trên cùng một ban thờ

Cách đặt 5 bát hương trên cùng một ban thờ

 

✅✅✅ Xem thêm: Cháy bát hương có điểm gì không ?

Đối với gia đình sử dụng bàn thờ kích thước lớn và thờ phụng cả 2 bên nội ngoại thì họ sẽ dùng 5 bát hương. Tất cả được đặt ngang hàng, bát hương thần linh to nhất nằm ở giữa làm tâm và cao hơn so với các bát hương khác. Bát hương gia tiên bên nội nằm bên phải, ngoại đặt bên trái, bà tổ cô bên nội đặt cạnh gia tiên bên nội, tổ cô ông mãnh bên ngoại đặt bên cạnh bát hương gia tiên bên ngoại. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc nên hay không nên thờ 4 bát hương trên cùng 1 bàn thờ, hy vọng bài viết này đã giúp quý vị tìm được câu trả lời cho riêng mình, cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

5/5 - (2 bình chọn)