Cách cúng bàn thờ thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời hay cây hương không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên bàn thờ thiên thờ những ai, vị trí đặt ở đâu và cách cúng bàn thờ thiên ngoài trời như thế nào cho chuẩn thì không phải ai cũng biết. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, mời bạn cùng nhà thờ họ tìm hiểu nội dung dưới đây của bài viết.

Bàn thờ thiên ngoài trời là gì?

<b>bàn thờ thiên </b> ngoài trời là gì?

 

Bàn thờ thiên ngoài trời hay còn gọi là cây hương hoặc bàn thờ lộ thiên. Đây là bàn thờ được gia chủ xây dựng ngoài trời. Thông thường mặt bàn sẽ được đổ bê tông bằng phẳng, đặt trên một chiếc cột bằng đá hoặc cột xây bằng gạch cao khoảng 80cm. Với gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn thì có thể dùng đá tự nhiên nguyên khối để đục khắc, tạo kiểu. bàn thờ thiên sẽ được đặt ở góc vườn, cổng… thay vì để trong nhà như bàn thờ Phậtbàn thờ gia tiên.

 

Xem thêm: Cách cúng giao thừa ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời thờ ai?

<b>bàn thờ thiên </b> ngoài trời thờ ai?

 

Lập bàn thờ thiên ngoài trời là phong tục đã có từ lâu đời ở nước ta. “Thiên” nghĩa là “Trời”. Từ ngàn đời xưa, Trời có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng dân gian và được xếp trước Phật theo thứ tự thờ bái là Trời – Phật – Thánh – Thần”. Do đó, nhiều gia đình đã lập cây hương để thờ trời.

Cũng có quan niệm cho rằng, bàn thờ ngoài trời là nơi thờ tiền chủ tức người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Bởi theo người xưa quan niệm, ngôi nhà ở cõi dương luôn có sự thay đổi theo thời gian, nhưng ở cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế, những người chủ mới vì không muốn bị vong âm quấy nhiễu, làm phiền nên họ đã lập bàn thờ ngoài trời để thờ cúng chủ cũ.

Người ta thường cúng bàn thờ thiên ngoài trời vào ngày rằm, mồng một hay các ngày lễ tết trong năm hoặc khi trong nhà có người gặp chuyện không may, đau ốm, công việc trắc trở họ sẽ thắp hương cầu may và bình an.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc thờ Quan Công

Ý nghĩa việc đặt bàn thờ ngoài trời là gì?

Theo quan điểm về tâm linh, không phải ngẫu nhiên mà cây hương được đặt ngoài trời và thẳng đứng hướng lên trên, mà nó là cách để con người tạo nên sự kết nối giữa trời – đất, và hai cõi âm – dương. Truyền tải mong ước của họ về một cuộc sống tốt đẹp, may mắn, thành công hơn, cũng như cầu mong thời tiết quanh năm mưa thuận gió hòa.

Việc lập cây hương thì dễ nhưng hóa giải thì khó, do đó không phải gia đình nào cũng có bàn thờ thiên . Với những gia đình nào có tiền chủ linh thiêng họ sẽ lập bàn thờ bên ngoài để thờ cúng. Cũng có thể do tín ngưỡng của từng người, bởi họ nghĩ thờ trong nhà sẽ bị vướng bởi mái nhà không tốt, nên cần lập bàn thờ ngoài trời để thông thiên, như vậy ông trời mới độ.

Xem thêm: Ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên ban thờ

Kích thước bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Kích thước <b>bàn thờ thiên </b> chuẩn phong thủy

 

Bất kì vật phẩm nào khi đã dùng để thờ cúng thì cần phải lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu và đặc biệt là kích thước. Với bàn thờ ngoài trời cũng vậy. Khi thiết kế chúng ta cần tuân theo quy tắc sau:

Xem thêm: Cốt bát hương là gì?

Kích thước mặt bàn

Tùy theo diện tích của nơi đặt bàn thờ rộng hay hẹp, sở thích và quan điểm tâm linh của từng người mà kích thước bàn thờ cũng có sự khác biệt. Thông thường, kích thích mặt bàn thờ thiên chuẩn phong thủy thường là 69x69cm; 69x81cm hoặc 81x81cm.

Với những bàn thiên ngoài trời không có mái che thì mặt bàn thường là hình vuông hay hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp việc bày trí đồ thờ cúng được dễ dàng hơn, tránh được đổ vỡ. Với những bàn thiên có mái che thì mặt bàn thờ sẽ được thiết kế đa dạng hơn, gia chủ có thể cách điệu bằng hình lục giác cầu kỳ và đẹp mắt.

Chiều cao bàn thờ

Cũng như mặt bàn thì chiều cao bàn thờ thiên cũng kích thước khác nhau. Thường phần chân đế sẽ cao khoảng trên hoặc bằng 20cm, riêng phần thân trụ chính của bàn thiên sẽ giao động từ 70 – 80cm.

Như vậy chiều cao tổng vậy của cây hương ngoài trời sẽ lớn hơn hoặc bằng 110cm. Khi lựa chọn kích thước bàn thờ bạn nên chọn các cung đẹp theo thước lỗ ban, sao cho hợp với tuổi của chủ nhà để bàn thờ tụ khí, đem đến tài lộc cho gia đình.

Một số kích thước bàn thờ thiên ngoài trời phổ biến

Để gia chủ hiểu rõ hơn về cách tính trên, chúng tôi sẽ cập nhật thêm một số kích thước bàn thờ thiên ngoài trời phổ biến nhất hiện nay dưới đây.

  1. Bàn thiên ngoài trời không mái:

Bàn thiên ngoài trời không mái:

 

– Kích thước đế vuông 42cm x 42cm x dày 17cm hoặc 55 x 55 x độ dày 17cm.

– Kích thước cột tròn, vuông là 18cm x 18cm x chiều cao 76cm hoặc 20cm x 20cm x cao 76cm.

– Kích thước mặt ban 69cm x 69cm x độ dày 14cm hoặc 81cm x 81cm x dày 14cm.

– Kích thước bài vị: Chiều rộng 61cm x chiều cao 39cm x độ dày 08cm hoặc 75cm x cao 39cm x dày 08cm.

Kích thước trên được áp dụng cho loại mặt ban 69cm x 69cm và mặt ban 81cm x 81cm. Cả hai loại trên đều cùng một kích thước cao từ đế đất lên mặt ban là 1m07, và cao tổng thể là 1m46.

Xem thêm: Cách bày ban thờ thần tài chuẩn phong thủy

 

  1. Loại bàn thiên ngoài trời có một mái:

 

Loại bàn thiên ngoài trời có một mái:

 

– Kích thước đế vuông 45cm x 45cm x độ dày 17cm hoặc 60cm x 60cm x dày 17cm.

– Kích thước cột vuông là: 20cm x 20cm x chiều cao 76cm hay 25cm x 25cm x cao 76cm.

– Mặt ban 69cm x 69cm x độ dày 14cm, với loại to là 81cm x 81cm x dày 14cm.

– Bài vị rộng 61cm x cao 69cm x độ dày 08cm hoặc 75cm x cao 69cm x dày 08cm.

– Mái đao 75cm x 75cm x dày 15cm hoặc 88cm x 88cm x dày 18cm.

Kích thước trên áp dụng cho bàn thờ có mặt ban 69x69cn và 81x81cm, chiều cao từ đất đến mặt ban là 1m07, khung thờ cao 69cm và cao tổng thể là 2m12.

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Những ai đang có ý định lập cây hương bằng xi măng thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây để tránh phạm vào luật thờ cúng, đặt sai vị trí, kẻo rước họa vào thân.

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời

Trước khi đặt bàn thờ ngoài trời, gia chủ nên chọn ngày tốt trong tháng hợp tuổi với chủ nhà. Không lập bàn thờ vào ngày mùng 5, 14, 23, đây là ba ngày cực kỳ xấu trong tháng. Thay vào đó gia chủ hãy chọn ngày giờ hoàng đạo để mang lại nhiều may mắn và tài lộc, giúp gia đạo bình an, khỏe mạnh, mọi việc được tiến hành thuận thành, tốt đẹp.

Vị trí đặt bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ ngoài trời cần đặt ở vị trí thoáng đãng, rộng rãi, có thể đặt phía trước cửa nhà, rìa cổng, hoặc mép sân vườn. Đây là những nơi giao thoa giữa bầu trời và mặt đất, vị trí thích hợp để đặt bàn thờ. Tuyệt đối không đặt cây hương trong nhà hoặc gần khu vực vệ sinh.

Xem thêm: Cách thay bát hương cũ chuẩn tâm linh

Hướng đặt bàn thờ ngoài trời

Khác với bàn thờ Phật và gia tiên, bàn thờ thiên không quan trọng đặt theo hướng nào, bởi bốn phương tám hướng đều là trời, vì thế quay hướng nào cũng mang lại điều tốt lành cho gia chủ. Miễn sao vị trí và hướng thuận tiện cho việc hương khói hàng ngày và hài hòa với không gian sống.

Theo lời khuyên của các bậc tiền bối thì thời gian thích hợp nhất để cúng bàn thờ thiên ngoài trời là chạng vạng tối (5-7h tối), hoặc giờ Mão tờ mờ sáng tức 5-7h sáng, vì đây là khoảnh khắc âm dương giao hòa. Do vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ tại vị trí sáng sủa, nơi giáp ranh giữa trong và ngoài của ngôi nhà để tiện cho việc cúng bái bày đồ lễ.

Cách bài trí và sắm lễ cúng bàn thờ thiên ngoài trời

Việc bày trí bàn thờ ngoài trời cũng không quá cầu kỳ, thường thì trên bàn thờ thiên chỉ cần một bát hương, một lọ hoa và 3 chum nước. Hằng ngày gia chủ chỉ cần thay nước và thắp 1 hoặc 3 nén hương là đủ. Đến ngày rằm mùng 1 hay lễ tết thì cúng thêm trái cây và bánh kẹo, trầu cau, hoa tươi, tiền vàng…

Điều này vừa thể hiện được lòng thành của gia chủ, vừa giúp các nguyện ước của gia chủ sớm thành hiện thực, các thành viên trong gia đình mạnh khỏe, bình an.

Xem thêm: Cách sắm lễ tạ đất đầu năm

Văn khấn cúng bàn thờ thiên ngoài trời ngắn gọn

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con trong nhà là ……… Năm nay……Tuổi 

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần. 

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở. 

Phục duy cẩn cáo!

 

Xem thêm: Văn khấn động thổ xây nhà

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc lập và cúng bàn thờ thiên ngoài trời. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn)